Đồng Nai: Chăm lo cho người lao động không có điều kiện về quê đón Tết
Các hộ nghèo, gia đình khó khăn, công nhân hoàn cảnh khó khăn tỉnh Đồng Nai được nhận quà Tết. (Ảnh: TTXVN)

Các hộ nghèo, gia đình khó khăn, công nhân hoàn cảnh khó khăn tỉnh Đồng Nai được nhận quà Tết. (Ảnh: TTXVN)

Hơn 10 năm rời quê hương vào Đồng Nai làm việc, mỗi năm vợ chồng anh Vũ Thế Viết (quê ở Hòa Bình, hiện là công nhân Khu công nghiệp Sông Mây, huyện Trảng Bom) đều cố gắng thu xếp về quê vào dịp Tết Nguyên đán để thăm cha mẹ, họ hàng. Tuy nhiên, tình hình kinh tế khó khăn, những tháng cuối năm 2023, cả hai vợ chồng anh đều bị giảm giờ làm, thu nhập giảm sâu. Vì vậy, năm nay hai vợ chồng anh quyết định ở lại Đồng Nai đón Tết để tiết kiệm chi phí.

“Năm đầu tiên đón Tết xa quê, dù rất buồn và nhớ nhà nhưng gia đình tôi và những người lao động khác có hoàn cảnh khó khăn đều phải chấp nhận, không có sự lựa chọn nào khác ngoài việc đón Tết tại phòng trọ. Chúng tôi mong muốn sang năm mới, doanh nghiệp sẽ có nhiều đơn hàng để người lao động có việc làm và thu nhập ổn định hơn”, anh Vũ Thế Viết chia sẻ.

Để động viên người lao động đón Tết xa quê, các cấp Công đoàn trong tỉnh Đồng Nai tăng cường các hoạt động chăm lo nhằm mang lại cho đoàn viên một cái Tết ý nghĩa. Các cấp Công đoàn đã và đang triển khai đa dạng hoạt động, chăm lo Tết với phương châm bảo đảm tất cả đoàn viên, người lao động đều có Tết. Trong đó, Chương trình "Tết sum vầy - Xuân chia sẻ" được tổ chức rộng rãi ở các địa phương, thu hút đông đảo người lao động tham gia.

Dịp Tết Nguyên đán 2024, các cấp Công đoàn trên địa bàn tặng 2.000 vé xe và tổ chức các chuyến xe đưa người lao động có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết; tặng hơn 102.000 phần quà cho đoàn viên, lao động có hoàn cảnh khó khăn từ nguồn kinh phí của UBND tỉnh Đồng Nai hỗ trợ và nguồn tài chính Công đoàn. Trong 2 ngày 3 và 4/2, Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai sẽ tổ chức Chương trình "Tết sum vầy" với các hoạt động như: gian hàng mua sắm Tết, thi nấu bánh chưng tặng công nhân, tặng quà lao động khó khăn, bốc thăm trúng thưởng... cùng nhiều chương trình văn nghệ đặc sắc phục vụ đoàn viên, người lao động, tổ chức các chuyến hàng Việt phục vụ cho công nhân lao động mua sắm Tết…

Thời gian qua, Liên đoàn Lao động chủ động bố trí nguồn kinh phí lớn để tổ chức thăm, tặng quà, chúc Tết các đoàn viên, người lao động, quan tâm đặc biệt đến các trường hợp có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo, bệnh nghề nghiệp, bị tai nạn lao động, thiếu việc, mất việc làm, không có điều kiện về quê đón Tết.

Bà Nguyễn Thị Như Ý, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai cho biết, các buổi gặp mặt, tặng quà cho người lao động tại các doanh nghiệp và các khu nhà trọ của Công đoàn góp phần động viên rất lớn về tinh thần cho người lao động, nhất là với những người có hoàn cảnh khó khăn, xa quê lâu năm và không có điều kiện về quê đón Tết. Tổ chức Công đoàn mong muốn người lao động tiếp tục vượt khó, tích cực lao động sản xuất và gắn bó với các doanh nghiệp./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất