Ứng dụng Trí tuệ nhân tạo - Xu hướng và thách thức
Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Trí tuệ nhân tạo - AI - xuất hiện từ cách đây hơn 68 năm, với mục đích giúp cho máy tính thông minh hơn. Đến nay, trí tuệ nhân tạo đã được ứng dụng rộng rãi, phát triển nhanh và được nhiều quốc gia trên thế giới coi như một ngành công nghiệp mới, có thể đem lại nhiều ứng dụng, sản phẩm có giá trị cao. Tính đến hết năm 2023, trên thế giới đã có 58.000 công ty trí tuệ nhân tạo và luôn cần nguồn nhân lực chuyên sâu về trí tuệ nhân tạo.

Tại nước ta, phát triển trí tuệ nhân tạo cũng là xu hướng trong thời gian tới, song đòi hỏi phải quan tâm đến vấn đề đào tạo nguồn nhân lực như nhận định của Tiến sỹ Lê Anh Văn - Giám đốc Nền tảng Trợ lý AI, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT): "Ở góc nhìn của một đơn vị triển khai mà đã đi tư vấn và cung cấp giải pháp AI, thì trong thực tế là rào cản về mặt con người. Công nghệ AI phát triển rất nhanh và để bắt kịp được với các công nghệ đấy, thì hiện tại là một thách thức với những nhân sự nghiên cứu tại các đơn vị triển khai. Đòi hỏi phải có nguồn lực nghiên cứu rất là mạnh, rất là lớn để làm sao có thể học hỏi một cách nhanh nhất và mang lại công nghệ tốt nhất".

Triển khai nghiên cứu và phát triển trí tuệ nhân tạo - AI - ở nước ta còn đòi hỏi các đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp phải quan tâm đầu tư hạ tầng dữ liệu. Trong quá trình chuyển đổi số, nếu dữ liệu cát cứ ở một cơ quan, tổ chức; hoặc một địa phương, đơn vị nào đó quản lý dữ liệu chuyên ngành, nhưng không chia sẻ, thì sẽ tạo nên rào cản trong việc đào tạo trí tuệ nhân tạo. Ứng dụng trí tuệ nhân tạo sẽ giúp tổng hợp, phân tích dữ liệu và là xu hướng công nghệ phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới, vì đến nay các ứng dụng AI tạo sinh đã rất phổ biến.

Phó Giáo sư Tiến sỹ Nguyễn Xuân Hoài - Viện trưởng Viện Trí tuệ nhân tạo - AI Academy Việt Nam - nhấn mạnh: "Một trong những hướng rất là “hot” của việc ứng dụng AI trong thời gian tới, đó là khả năng tạo sinh thông tin. Từ trước tới nay là thông tin là do con người chúng ta tạo ra cho con người chúng ta tạo ra, AI xử lý các thông tin đó giống như con người. Thế nhưng bây giờ thì AI cạnh tranh luôn với con người trong năng lực sinh ra thông tin. AI có thể sinh ra hình ảnh, AI có thể sinh ra ngôn ngữ, AI có thể sáng tác âm nhạc, sáng tác ra các sản phẩm nghệ thuật... Câu chuyện ở đây là AI có thể ứng dụng rất rộng".

Hiện tại, nhân lực làm việc được trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo cũng đang rất thiếu. Mỗi năm nguồn nhân lực này chỉ đáp ứng được 10% nhu cầu tuyển dụng, trong khi chỉ có khoảng 30% trong số 55.000 sinh viên công nghệ thông tin ra trường mỗi năm có thể làm việc liên quan tới trí tuệ nhân tạo. Song, để thực sự đạt được cấp bậc chuyên gia trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo - AI, thì sau khi ra trường vẫn đòi hỏi phải có quá trình học tập và đào tạo chuyên sâu hơn nữa. Cũng vì thế, rất nhiều khóa học online về ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong chuyển đổi số sẽ tiếp tục được các đơn vị nghiên cứu AI, Viện Trí tuệ nhân tạo - AI Academy Việt Nam tổ chức đào tạo trực tuyến, để thu hút nhiều học viên tham gia./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất