Tăng cường thông tin đối ngoại củng cố quan hệ đoàn kết Việt Nam- Ấn Độ
Đoàn công tác làm việc tại Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ. (Ảnh: Đinh Quang Thành)

Đoàn công tác làm việc tại Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ. (Ảnh: Đinh Quang Thành)

Thực hiện kế hoạch hợp tác quốc tế năm 2022, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Đoàn công tác do đồng chí PGS, TS Dương Trung Ý, Phó giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh làm trưởng đoàn tới Ấn Độ từ ngày 18 đến ngày 23/12/2022. Chuyến công tác nhằm trao đổi về công tác thông tin đối ngoại và quan hệ song phương Việt Nam - Ấn Độ, kết nối lại và tăng cường, mở rộng các hoạt động với các đối tác Ấn Độ sau gần ba năm bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Đoàn công tác đã thăm và làm việc với nhiều đối tác quan trọng như: Trường Jesus and Mary College thuộc Đại học Delhi, Cơ quan nghiên cứu quan sát (ORF) Ấn Độ, cơ quan nghiên cứu India Foundation, Bộ Ngoại giao Ấn Độ và Tập đoàn xuất bản sách DK,...

PGS, TS Dương Trung Ý, Phó giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phát biểu tại Trường Jesus and Mary thuộc Đại học Delhi. (Ảnh: Đinh Quang Thành)

PGS, TS Dương Trung Ý, Phó giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phát biểu tại Trường Jesus and Mary thuộc Đại học Delhi. (Ảnh: Đinh Quang Thành)

Thăm và làm việc với Trường Jesus and Mary College thuộc Đại học Delhi – Một trong những trường Đại học hàng đầu của Ấn Độ, PGS, TS Dương Trung Ý cùng Đoàn công tác cũng gặp gỡ, trao đổi về công tác xuất bản tạp chí khoa học với GS, TS Reena Marwah, nghiên cứu và giảng dạy về lĩnh vực quản trị quốc tế và chính trị toàn cầu hóa thuộc Đại học Delhi. Đồng thời, đồng chí Phó Giám đốc Học viện cũng trao đổi với lãnh đạo và giảng viên nhà trường về khả năng hợp tác về nghiên cứu, giảng dạy về quyền con người, về bình đẳng giới, về lãnh đạo nữ….Đặc biệt là tại đây, PGS, TS Dương Trung Ý đã có bài phát biểu trước hàng trăm sinh viên và giảng viên của trường về vai trò của thông tin đối ngoại trong hợp tác song phương Việt Nam - Ấn Độ.

Đoàn công tác thăm và làm việc với cơ quan nghiên cứu Người quan sát (ORF) Ấn Độ. (Ảnh: Đinh Quang Thành)

Đoàn công tác thăm và làm việc với cơ quan nghiên cứu quan sát (ORF) Ấn Độ. (Ảnh: Đinh Quang Thành)

Thăm và làm việc với Cơ quan nghiên cứu quan sát (ORF) Ấn Độ, hai bên đã trao đổi về những định hướng trao đổi, hợp tác nghiên cứu trên một số lĩnh vực như: quan hệ quốc tế, chính sách quốc phòng, an ninh phi truyền thống, tư vấn chính sách…

Đoàn công tác thăm và làm việc với cơ quan nghiên cứu India Foundation, Ấn Độ. (Ảnh: Đinh Quang Thành)

Đoàn công tác thăm và làm việc với cơ quan nghiên cứu India Foundation, Ấn Độ. (Ảnh: Đinh Quang Thành)

Thăm và làm việc với cơ quan nghiên cứu India Foundation với trọng tâm là trao đổi về các bước đi cụ thể nhằm gia hạn Thoả thuận hợp tác giữa cơ quan nghiên cứu India Foundation, Ấn Độ với Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ thuộc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh. Hai bên cũng đề xuất các hình thức trao đổi hợp tác như tổ chức các buổi hội thảo, toạ đàm, thông tin chuyên đề (Luân phiên Ấn Độ - Việt Nam) về các chủ đề chính trị, an ninh, khoa học công nghệ, quốc phòng, năng lượng…. Phía India Foundation khẳng định sẽ giới thiệu các chuyên gia đầu ngành, chính trị gia kinh nghiệm, có tầm ảnh hưởng lớn, tham gia trao đổi, giảng dạy cho các hệ lớp của Học viện về các vấn đề liên quan Ấn Độ, Việt Nam và khu vực.

Đoàn công tác thăm và làm việc với Bộ Ngoại giao Ấn Độ. (Ảnh: Đinh Quang Thành)

Đoàn công tác thăm và làm việc với Bộ Ngoại giao Ấn Độ. (Ảnh: Đinh Quang Thành)

Thăm và làm việc với  Bộ Ngoại giao Ấn Độ, hai bên đã trao đổi về những cơ sở nền tảng bền vững, những trụ cột (chính trị - ngoại giao; kinh tế - thương mại; quốc phòng - an ninh) và những điểm chung về tầm nhìn trong quan hệ hợp tác song phương Việt Nam - Ấn Độ, đó là tầm nhìn chung về Hòa bình, Thịnh vượng, Con người và những triển vọng hợp tác của Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Ấn Độ, vai trò của Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và các đối tác Ấn Độ trong thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Ấn Độ.

Đoàn công tác làm việc với Tập đoàn sách DK. (Ảnh: Đinh Quang Thành)

Đoàn công tác làm việc với Tập đoàn sách DK. (Ảnh: Đinh Quang Thành)

 Làm việc với Ban Lãnh đạo của Tập đoàn xuất bản sách DK, một trong những tổ chức dịch vụ hàng đầu về xuất bản sách ở Ấn Độ, cung cấp nhu cầu sách cho các thư viện, các độc giả nhiều nước trên thế giới. Hai bên đã trao đổi các phương án hợp tác nhằm thúc đẩy công tác xuất bản tại Ấn Độ và trên thế giới đối với những nghiên cứu của các nhà khoa học Việt Nam, nhất là những nghiên cứu của Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh.

Trong khuôn khổ chuyến công tác, đoàn cũng đã đến thăm, dự lễ chào cờ và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ; dâng hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh nằm trong Công viên Hồ Chí Minh tại thủ đô New Delhi-  công trình văn hoá mang tính biểu tượng cho mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Ấn Độ; thăm Pháo đài đỏ (Red Fort), nơi Chính phủ Ấn Độ đón tiếp Chủ tịch Hồ Chí Minh tháng 2/1958 và một số địa điểm văn hóa, tôn giáo khác của Ấn Độ.

Đoàn công tác đã tới dâng hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh. (Ảnh: Đinh Quang Thành)

Đoàn công tác dâng hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh. (Ảnh: Đinh Quang Thành)

Đây là chuyến đi hết sức có ý nghĩa, một trong những hoạt động thiết thực của Học viện nhân kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ấn Độ, thể hiện quyết tâm của Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh trong việc chủ động kết nối với các đối tác Ấn Độ, thúc đẩy và mở rộng hợp tác giữa Học viện và các đối tác Ấn Độ, góp phần củng cố mối quan hệ hữu nghị Đối tác Chiến lược toàn diện Việt Nam - Ấn Độ./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất