Tận dụng cơ hội từ bối cảnh quan hệ quốc tế để phát triển đất nước
Các đại biểu trao đổi, chia sẻ tại Tọa đàm (Ảnh: thoidai.com.vn).

Các đại biểu trao đổi, chia sẻ tại Tọa đàm (Ảnh: thoidai.com.vn).

Tham dự tọa đàm có bà Nguyễn Phương Nga - Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO); ông Vũ Xuân Hồng - nguyên Chủ tịch VUFO; ông Bùi Văn Nghị, Trưởng Ban châu Mỹ (VUFO) cùng nhiều học giả, chuyên gia, nhà nghiên cứu như: Đại sứ Phạm Quang Vinh, Chủ tịch Hội Việt - Mỹ; GS.TS. Trung tướng Nguyễn Đình Chiến, Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược Quốc phòng; PGS.TS. Thiếu tướng Lê Văn Cương, Nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược (Bộ Công an)...

Tại tọa đàm, các đại biểu đã được nghe các diễn giả trình bày những thông tin sơ lược về quan hệ Mỹ - Trung trong chiều hướng tới năm 2030. Theo nhận định của nhiều chuyên gia, cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn, nhất là cạnh tranh Mỹ - Trung Quốc tiếp tục gia tăng với hình thái đa dạng, là vấn đề lớn nhất của thế giới trong thập niên tới.

Bối cảnh đó đặt Việt Nam trước những cơ hội và thách thức lớn trong quá trình triển khai chủ trương hội nhập quốc tế sâu rộng, toàn diện. Việt Nam cần tận dụng tốt những cơ hội; mở rộng, tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác với tất cả các nước; xử lý hài hòa quan hệ với các nước lớn, tranh thủ các điều kiện quốc tế thuận lợi như vốn, kinh nghiệm quản lý, khoa học - công nghệ, thị trường, viện trợ,... để phát triển đất nước, nâng cao vai trò, vị trí địa chiến lược của Việt Nam.

Các ý kiến đại biểu cũng khẳng định và gợi mở nhiều vấn đề về vai trò của đối ngoại nhân dân trong bối cảnh quan hệ quốc tế hiện nay./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất