Phát huy vai trò tổ chức cơ sở Đảng ở địa bàn nông thôn - Bài 1: Cầu nối giữa Đảng với nhân dân
Đường nông thôn mới xã Định An, Gò Quao. (Ảnh: TTXVN)

Đường nông thôn mới xã Định An, Gò Quao. (Ảnh: TTXVN)

Bài 1: Cầu nối giữa Đảng với nhân dân

Tổ chức cơ sở Đảng là nơi nắm chắc đặc thù địa phương, đóng vai trò hạt nhân chính trị, thực hiện, đưa đường lối, nghị quyết của Đảng vào cuộc sống. Do đó, với địa bàn nông thôn, điều kiện phát triển kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn, vai trò của Đảng bộ cơ sở, Chi bộ và từng đảng viên càng cần được phát huy.

Chi bộ tốt từ mỗi đảng viên

Dẫn khách đi tham quan đường giao thông nông thôn qua ấp được trồng hoa, cây cảnh hai bên, có đèn năng lượng mặt trời chiếu sáng ban đêm, Bí thư Chi bộ ấp An Thọ (xã Định An, huyện Gò Quao, tỉnh Kiên Giang) Ngô Tròn chia sẻ, kết quả này có được là nhờ Chi bộ đã tổ chức họp, lên kế hoạch chuyên đề tuyên truyền tới từng hộ dân trong ấp, dưới sự chỉ đạo, định hướng của Đảng bộ xã. Muốn nâng cao chất lượng các tiêu chí của nông thôn mới, tiến đến nông thôn mới nâng cao, cùng với phát triển sản xuất, địa phương cần gìn giữ môi trường, tạo cảnh quan xanh, sáng, sạch đẹp.

Ấp An Thọ (xã Định An) hiện có trên 440 hộ dân, trong đó hộ đồng bào Khmer chiếm khoảng 46%. Người dân sinh sống chủ yếu bằng sản xuất nông nghiệp, buôn bán nhỏ. Trước đây, một số hộ chưa tích cực thực hiện 15 phần việc của hộ gia đình trong xây dựng nông thôn mới, nhất là các nội dung liên quan đến bảo vệ môi trường, xây dựng tuyến đường kiểu mẫu, mua bảo hiểm y tế tự nguyện. Chi bộ đã họp, thống nhất kế hoạch triển khai cụ thể với từng nội dung. Đối với những nội dung khó, các đảng viên kiên trì thảo luận giải pháp, lên kế hoạch thực hiện.

Đảng viên cùng đại diện các Chi hội, đoàn thể “đi từng nhà, rà từng đối tượng”, giải thích, vận động hợp lý, hợp tình. Từng đảng viên và gia đình gương mẫu thực hiện trước để nhân dân làm theo, xem đây là tiêu chí đánh giá xếp loại đảng viên cuối năm. Các đảng viên trong Chi bộ được phân công phụ trách các hộ dân, thông qua các Tổ Nhân dân tự quản kịp thời nắm tình hình, hoàn cảnh từng gia đình.

Có nghề nuôi lươn sinh sản cho thu nhập cao, đảng viên Lê Văn Oanh luôn nhiệt tình giúp đỡ một số hộ kỹ thuật sản xuất, giống, giới thiệu các kênh vay vốn phát triển sản xuất. 18 đảng viên trong Chi bộ ấp An Thọ đều hiểu Đảng mạnh là do Chi bộ tốt. Chi bộ tốt là do từng Đảng viên đều gương mẫu, tích cực. Do đó, mỗi đảng viên phải thật sự gương mẫu trong từng việc nhỏ của ấp, góp phần vào thành công chung. Trong 2 tháng cuối năm 2023, địa phương đã làm được 3 tuyến đường thắp sáng đường quê với tổng kinh phí trên 100 triệu đồng, do người dân đóng góp.

Năm 2023, Chi bộ đã có kế hoạch thực hiện một số chuyên đề; trong đó có kế hoạch chuyên đề về vận động nhân dân nâng cao chất lượng tiêu chí nông thôn mới, xây dựng tuyến đường kiểu mẫu, trồng hoa ven tuyến Quốc lộ 61 (dài khoảng 0,5 km đoạn do Tổ Nhân dân tự quản số 7, số 8 phụ trách). Đồng thời, Chi bộ vận động nhân dân trồng hoa ven tuyến đường nông thôn, đoạn qua trước cửa nhà; góp kinh phí lắp đèn năng lượng mặt trời. Đến nay, các kế hoạch đề ra đã hoàn thành, thực sự là tuyến đường sáng, xanh và sạch, đẹp - Phó Bí thư Chi bộ, Trưởng Ban Công tác Mặt trận ấp An Thọ Lê Văn Oanh cho biết thêm.

Phó Bí thư Đảng ủy xã Định An Danh Chal đánh giá, Chi bộ ấp An Thọ đã phát huy tốt vai trò đảng viên ở cơ sở. Chi bộ nhiều năm liên tục đạt trong sạch, vững mạnh. Bí thư Chi bộ Ngô Tròn là người tâm huyết trong việc vận động đảng viên, nhân dân tích cực góp sức cùng địa phương nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới; đã đoạt giải Nhì Hội thi Bí thư Chi bộ giỏi năm 2023, do Huyện ủy Gò Quao tổ chức.

Người dân Định An tin tưởng, đồng thuận chủ trương nâng cao chất các tiêu chí nông thôn mới của Đảng bộ, chính quyền xã, tích cực phát triển sản xuất. Năm 2023, toàn xã Định An đạt sản lượng lương thực trên 38.600 tấn lúa, vượt hơn 105% kế hoạch; thu nhập bình quân đầu người đạt 68 triệu đồng/người/năm, tăng gần 6 triệu đồng so với năm 2022.

Đổi mới sinh hoạt Chi bộ theo hướng thiết thực

Trong hệ thống tổ chức Đảng, Chi bộ được xem là “tế bào” của Đảng, là nơi gần dân nhất, trực tiếp tuyên truyền, vận động, tập hợp quần chúng thực hiện các nghị quyết của Đảng; xây dựng Chi bộ vững mạnh chính là “chìa khóa” nâng cao chất lượng hệ thống chính trị cơ sở, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội; đổi mới sinh hoạt Chi bộ theo hướng thiết thực, phát huy tinh thần trách nhiệm của đảng viên trong xây dựng, đóng góp ý kiến. Từ đó, triển khai các chủ trương, nghị quyết, kế hoạch của các cấp ủy Đảng.

Xã Định Hòa, huyện Gò Quao (tỉnh Kiên Giang) là xã Anh hùng Lực lượng vũ trang thời kỳ kháng chiến chống Mỹ. Trong xây dựng nông thôn mới, Định Hòa từng được chọn là một trong 11 xã điểm của cả nước và đã sớm trở thành xã nông thôn mới. Không ngừng vươn lên, địa phương đang tiếp tục hành trình xây dựng nông thôn mới nâng cao.

Chi bộ ấp Hòa Thanh (xã Định Hòa) là một trong những Chi bộ nông thôn đã và đang có sự đổi mới trong sinh hoạt Chi bộ, đảm bảo phát huy nguyên tắc tập trung dân chủ. Chi ủy và các đảng viên nắm chắc tình hình thực tế, sát sao đến từng Tổ Nhân dân tự quản trong ấp, tích cực thảo luận, có ý kiến đóng góp xác đáng để lên kế hoạch chuyên đề, triển khai trong toàn Chi bộ. Theo Bí thư Chi bộ, Trưởng ấp Hòa Thanh Lê Văn Một, địa phương có 438 hộ dân, chia làm 8 Tổ Nhân dân tự quản. Xuất phát từ đặc thù của xã và ấp, Chi bộ ấp gồm 15 đảng viên luôn nêu cao tinh thần tự giác. Trong các buổi sinh hoạt, các đảng viên thảo luận sôi nổi, bàn các biện pháp góp phần thực hiện tiêu chí nông thôn mới nâng cao. Chi bộ mời đại diện Tổ Nhân dân tự quản đóng góp ý kiến; từ đó triển khai các chủ trương, chuyên đề hiệu quả.

Năm 2023, Chi bộ thực hiện 4 kế hoạch chuyên đề. Đó là: Xây dựng tuyến đường hoa và thắp sáng đường quê; Vận động nhân dân tham gia 15 phần việc hộ gia đình trong xây dựng nông thôn mới tại Tổ Nhân dân tự quản số 3; Vận động người dân tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình ở Tổ Nhân dân tự quản số 5 và Đảng viên trong Chi bộ tích cực vận động các nhà hảo tâm hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ có hoàn cảnh khó khăn.

Với phương châm “thống nhất, đoàn kết, nỗ lực, công khai, minh bạch”, các chuyên đề được triển khai đạt và vượt kế hoạch đề ra - đảng viên Mã Hoài Phương cho hay. Cụ thể, năm 2023, Hòa Thanh đã có 3 trong tổng số 4 tuyến giao thông nông thôn qua ấp có đèn chiếu sáng ban đêm. Cùng với đó, các đảng viên trong Chi bộ đã vận động các nhà hảo tâm xây mới 1 căn và sửa chữa 6 căn nhà với tổng kinh phí trên 140 triệu đồng, góp phần thực hiện tiêu chí về nhà ở trong xây dựng nông thôn mới nâng cao. Chi bộ ấp đã phối hợp với UBND xã tổ chức hỗ trợ, bàn giao gà giống hoặc xuồng, ghe cho 11 hộ cận nghèo phát triển sản xuất, cải thiện thu nhập.

Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Định Hòa Phạm Thanh Hải chia sẻ, địa phương đang xây dựng nông thôn mới nâng cao. Trên cơ sở các nghị quyết của Huyện ủy, Đảng bộ xã xây dựng các nghị quyết với nhiều chỉ tiêu cụ thể phù hợp điều kiện thực tế của xã. Các Chi bộ thuộc Đảng bộ xã đã có sự đổi mới tích cực trong sinh hoạt định kỳ và chuyên đề, góp phần xây dựng nông thôn mới nâng cao ở địa phương. Huyện ủy Gò Quao luôn sát sao chỉ đạo, có tổ công tác cùng với Đảng bộ, chính quyền xã đến 19 Chi bộ (trong đó có 11 Chi bộ ấp) hướng dẫn tổ chức các buổi sinh hoạt định kỳ, chuyên đề, thảo luận các giải pháp triển khai gắn với đặc thù từng ấp, thậm chí từng Tổ Nhân dân tự quản.

Theo Phó Bí thư Huyện ủy Gò Quao Trương Minh Khiêm, nâng cao chất lượng sinh hoạt Chi bộ, Ban Thường vụ Huyện ủy luôn kịp thời có những văn bản chỉ đạo, định hướng, lưu ý từng Đảng bộ cơ sở, Chi bộ chọn các vấn đề sát thực tế địa phương để trao đổi, thảo luận và thống nhất thực hiện. Công tác xây dựng Đảng trên địa bàn huyện đã có chuyển biến rõ nét, chất lượng các buổi sinh hoạt của Chi bộ được nâng lên, tránh qua loa, hình thức.

Các đảng viên có nhiều ý kiến đóng góp thiết thực xây dựng nghị quyết, kế hoạch chuyên đề triển khai các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương; trong đó có nhiệm vụ nâng chất các tiêu chí nông thôn mới, xây dựng nông thôn mới nâng cao. Hết năm 2023, Gò Quao có 10/10 xã đạt chuẩn nông thôn mới, trong đó có 2 xã đạt 19/19 tiêu chí của nông thôn mới nâng cao./.

Bài cuối: Khi Nghị quyết sát thực tiễn, 'trúng' lòng dân

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất