Phát huy hơn nữa sự phối hợp trong và ngoài nước để đấu tranh bảo vệ lợi ích của nông, lâm, thủy sản Việt Nam
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Lê Minh Hoan phát biểu tại buổi làm việc (Ảnh: Quang Hòa)

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Lê Minh Hoan phát biểu tại buổi làm việc (Ảnh: Quang Hòa)

Tham dự buổi làm việc, về phía Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có Bộ trưởng Lê Minh Hoan cùng đại diện các Tổng cục, Cục, Vụ và đơn vị của Bộ.

Về phía Bộ Ngoại giao có Thứ trưởng Ngoại giao Đỗ Hùng Việt các Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, đại diện một số đơn vị Bộ Ngoại giao.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan nhiệt liệt chúc mừng các đồng chí đã được Đảng, Nhà nước và lãnh đạo Bộ Ngoại giao tín nhiệm giao trọng trách là Trưởng đại diện các cơ quan Việt Nam tại nước ngoài.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan đã nêu bật những thành tựu của ngành nông nghiệp Việt Nam trong thời gian vừa qua, khái quát những nét chính về hoạt động hợp tác quốc tế, tình hình nhiệm vụ, kết quả hoạt động trong giai đoạn gần đây của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đặc biệt là các hoạt động hợp tác quốc tế có sự phối hợp với Bộ Ngoại giao.

Bộ trưởng cũng cho biết, thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại: tự chủ, hữu nghị, bình đẳng, hợp tác, cùng có lợi, đa phương hoá, đa dạng hoá quan hệ đối ngoại; là bạn, là đối tác tin cậy và là thành viên tích cực, có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đang xây dựng Chiến lược Hợp tác quốc tế ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đến năm 2030.

Triển khai đồng bộ, sáng tạo, hiệu quả các hoạt động đối ngoại, đưa các mối quan hệ đối ngoại đi vào chiều sâu, thực chất, thiết thực, phát huy tốt nhất lợi thế của nông nghiệp Việt Nam, xây dựng và nâng cao uy tín của ngành nông nghiệp Việt Nam, thúc đẩy phát triển bền vững và bao trùm cho Việt Nam, đóng góp vào các mục tiêu phát triển bền vững toàn cầu.

Toàn cảnh các đại biểu tham dự buổi làm việc (Ảnh: Quang Hòa)

Toàn cảnh các đại biểu tham dự buổi làm việc (Ảnh: Quang Hòa)

Huy động các nguồn lực bên ngoài để phát triển ngành, nâng cao vị thế và uy tín của nông nghiệp Việt Nam, tận dụng tốt nhất các mối quan tâm toàn cầu về an ninh lương thực, an toàn sinh học, bền vững môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo tồn đa dạng sinh học.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Lê Minh Hoan cũng đề xuất, mong muốn Bộ Ngoại giao, Trưởng Đại diện các cơ quan Việt Nam tại nước ngoài phối hợp chặt chẽ với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trong một số nhiệm vụ để triển khai Chiến lược Hợp tác quốc tế của Bộ như: thường xuyên chia sẻ thông tin và hỗ trợ các đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tham gia đàm phán, ký kết các FTA, đặc biệt các FTA thế hệ mới.

Tận dụng các Diễn đàn đa phương, có tiếng nói ủng hộ nông nghiệp Việt Nam trong xử lý tranh chấp, phối hợp với các Hiệp hội ngành hàng nông lâm thủy sản của Việt Nam để cử thành viên tham gia các Hiệp hội ngành hàng của các thị trường nhập khẩu lớn, ít nhất gồm Hoa Kỳ, Trung Quốc, EU, Anh, Nhật Bản. Xử lý dứt điểm Thẻ vàng IUU đối với ngành thủy sản.

Bộ trưởng cũng lắng nghe ý kiến, đề xuất, chia sẻ một số kinh nghiệm và những nguyện vọng trong công tác phối hợp giữa các cơ quan đại diện của Việt Nam với các đơn vị của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn từ các Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài để phối hợp, hợp tác thực hiện tốt hơn các nhiệm vụ hoạt động đối ngoại trong thời gian tới.

Thứ trưởng Ngoại giao Đỗ Hùng Việt phát biểu tại buổi làm việc (Ảnh: Quang Hòa)

Thứ trưởng Ngoại giao Đỗ Hùng Việt phát biểu tại buổi làm việc (Ảnh: Quang Hòa)

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Ngoại giao Đỗ Hùng Việt chân thành cảm ơn sự hợp tác và phối hợp của giữa hai bên trong những hoạt động phát triển nền nông nghiệp của đất nước, đánh giá cao những kết quả phối hợp giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn với Bộ Ngoại giao trong thời gian vừa qua.

Thứ trưởng khẳng định, Bộ Ngoại giao sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ hơn nữa với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trong công tác thực hiện nhiệm vụ chung, nhất là hỗ trợ các doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, phát triển xuất khẩu và tiêu thụ nông sản ra các thị trường nước ngoài, phát huy hơn nữa vai trò và sự phối hợp giữa trong và ngoài nước trong công tác đấu tranh, bảo vệ lợi ích của nông, lâm, thủy sản Việt Nam, đặc biệt trong gỡ bỏ thẻ vàng IUU, các cuộc điều tra về khai thác và sử dụng gỗ bất hợp pháp, chống bán phá giá và hỗ trợ xử lý các tranh chấp thương mại đối với xuất khẩu nông sản của doanh nghiệp Việt Nam.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan và Thứ trưởng Đỗ Hùng Việt chụp ảnh lưu niệm với các Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài (Ảnh: Quang Hòa)

Bộ trưởng Lê Minh Hoan và Thứ trưởng Đỗ Hùng Việt chụp ảnh lưu niệm với các Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài (Ảnh: Quang Hòa)

Thứ trưởng tin tưởng rằng, buổi làm việc với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ mang lại những giá trị thiết thực, là cơ sở để các Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài xây dựng các kế hoạch hành động của riêng mình phục vụ phát triển ngành nông nghiệp trong nước.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất