Những nhóm hàng nào được các tập đoàn thu mua quốc tế săn lùng tại Viet Nam International Sourcing 2024?
Các nhà thu mua quốc tế sẽ đến Việt Nam để tìm kiếm nguồn hàng, đa dạng hóa nguồn cung. (Ảnh: congthuong.vn)

Các nhà thu mua quốc tế sẽ đến Việt Nam để tìm kiếm nguồn hàng, đa dạng hóa nguồn cung. (Ảnh: congthuong.vn)

Điểm đến chiến lược trong chuỗi cung ứng toàn cầu

Từ ngày 6 - 8/6/2024, hàng loạt các nhà mua hàng lớn trên thế giới như như Aeon, Uniqlo (Nhật bản), Walmart, Amazon, Safeway (Hoa Kỳ), Carrefour, Decathlon (Pháp), Falabella (Chile), Coppel (Mexico), Central Group (Thái lan), Lotte (Hàn Quốc), IKEA (Thuỵ điển), LuLu (UAE)... sẽ tới Việt Nam để tìm kiếm nguồn cung hàng hóa.

Các nhà mua hàng này tham dự chuỗi sự kiện “Kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế - Viet Nam International Sourcing 2024” do Vụ Thị trường châu Âu – châu Mỹ (Bộ Công Thương) tổ chức.

Theo Vụ Thị trường châu Âu – châu Mỹ, tính đến thời điểm hiện tại, chuỗi sự kiện đã thu hút sự đăng ký tham gia đông đảo của đại diện các hãng phân phối lớn, các doanh nghiệp thu mua từ khắp nơi trên thế giới như Hoa Kỳ, Canada, Mexico, Chi-lê, Venezuela, Pháp, Anh, Đức, Thụy Điển, Italia, Nga, Latvia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, UAE, A-rập Xê-út, Malaysia, Trung Quốc, Ấn Độ, Australia, New Zealand...

Trong số đó, có thể kể đến hàng loạt các đại siêu thị nổi tiếng toàn cầu, với danh sách thu mua đa dạng và thị phần áp đảo tại nhiều các quốc gia như Aeon, Uniqlo (Nhật Bản), Walmart, Amazon, Safeway (Hoa Kỳ), Carrefour, Decathlon (Pháp), Falabella (Chile), Coppel (Mexico), Central Group (Thái Lan), Lotte (Hàn Quốc), IKEA (Thuỵ Điển), LuLu (UAE)... Đây cũng là các nhà thu mua có nhu cầu đa dạng hoá nguồn cung nhằm xây dựng chuỗi cung ứng có khả năng chống chịu tốt trước những biến động của thị trường thế giới.

Được biết, các nhà thu mua này đánh giá cao tiềm năng, lợi thế của hàng hoá "Made in Viet Nam" và khả năng đáp ứng yêu cầu nước nhập khẩu của các doanh nghiệp Việt Nam.

Điểm đáng chú ý của Viet Nam Sourcing 2024 đó là ngoài sự tham gia của những “ông lớn” thu mua quốc tế, chuỗi sự kiện năm nay còn nhận được sự quan tâm rất đa dạng của các nhà thu mua trung cấp. Đây là những đơn vị chuyên mua hàng cho các hệ thống siêu thị chuyên ngành, các cửa hàng tiện lợi, cửa hàng giảm giá, chuỗi siêu thị phục vụ người châu Á; các công ty thương mại chuyên nhập khẩu để cung ứng theo các ngành hàng riêng biệt cho các chuỗi siêu thị trên toàn cầu. Những nhà mua hàng này đến từ nhiều thị trường mới như Nam Mỹ, Trung Đông và Đông Âu.

Những mặt hàng “hot” nhất trong giỏ thu mua của các đại gia bán lẻ

Với đà tăng trưởng trở lại của ngành dệt may, da giày trong nước, nhu cầu tìm kiếm đối tác kinh doanh trong lĩnh vực này tại Việt Nam của các doanh nghiệp quốc tế tăng vượt bậc từ đầu năm đến nay.

Theo chia sẻ từ Vụ Thị trường châu Âu – châu Mỹ, trong tổng số 300 trăm đoàn thu mua quốc tế tham dự chuỗi sự kiện, rất nhiều đoàn bày tỏ rõ mong muốn tìm kiếm đối tác bền vững trong lĩnh vực dệt may, da giày.

Thống kê của Tổng cục Hải quan cho thấy, trong quý I/2024, xuất khẩu dệt may của Việt Nam đạt 9,57 tỷ USD, tăng 9,1% so với cùng kỳ năm 2023; trong khi đó, xuất khẩu nhóm ngành da giày, túi xách trong 3 tháng đầu năm nay cũng đạt 5,69 tỷ USD, tăng 10,5% so với quý I năm 2023.

Các nhà mua hàng làm việc với doanh nghiệp Việt Nam tại Viet Nam Inetrnational sourrcing 2023. (Ảnh: congthuong.vn)

Các nhà mua hàng làm việc với doanh nghiệp Việt Nam tại Viet Nam Inetrnational sourrcing 2023. (Ảnh: congthuong.vn)

Cùng với đó, nhóm các mặt hàng đồ thể thao và thiết bị, bao gồm cả máy chạy bộ cũng được các hệ thống đại siêu thị, các hãng phân phối “lùng sục” tìm kiếm nhà cung cấp nội địa. Đây cũng là ngành hàng mà doanh nghiệp Việt Nam có nhiều lợi thế cũng như tiềm năng mở rộng sang các thị trường mới. “Thông qua tham dự chuỗi sự kiện sourcing năm 2023, một số doanh nghiệp sản xuất đồ dụng cụ thể thao nội địa đã ký kết được hợp đồng, đưa trực tiếp hàng hóa của mình vào hơn 100 cửa hàng của hệ thống Falabella – hãng bán lẻ lớn nhất tại khu vực Mỹ La tinh”, Vụ Thị trường châu Âu – châu Mỹ thông tin.

Ngoài các mặt hàng dệt may, da giày, nhóm đồ thể thao, nhóm hàng đồ gia dụng và nội thất, bao gồm các sản phẩm từ vật liệu gỗ, cao su, nhựa, hàng thủ công mỹ nghệ cũng nhận được sự tâm từ các nhà thu mua quốc tế. Theo ông Lưu Vạn Khang – Tham tán Thương mại Việt Nam tại Mexico, qua làm việc với các đơn vị thu mua, hiện nay Tập đoàn Coppel của Mexico đang có nhu cầu nhập khẩu số lượng lớn lên đến 500.000 chiếc lốp ô tô con hàng năm để phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong nước. Hãng bán lẻ danh tiếng này cũng đặc biệt quan tâm đến các mặt hàng có xuất xứ từ Việt Nam như quần áo thời trang, giày dép, phụ kiện công nghệ, đồ nội thất gia dụng.

Chi tiết danh sách các mặt hàng được nhà thu mua quốc tế săn lùng tại Viet Nam International sourcing 2024. (Ảnh: congthuong.vn)

Chi tiết danh sách các mặt hàng được nhà thu mua quốc tế săn lùng tại Viet Nam International sourcing 2024. (Ảnh: congthuong.vn)

Tại cuộc toạ đàm với các nhà phân phối do Bộ Công Thương tổ chức mới đây tại TP. Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Đức Trọng, Trưởng phòng phụ trách phát triển nhà cung ứng mới Walmart cho biết, Việt Nam đang là 1 địa điểm thu mua chiến lược của Tập đoàn, trong top 5 trên thế giới và đứng thứ 2 tại châu Á. Việt Nam đang cung ứng lượng hàng hoá giá trị khoảng 7 tỷ USD trong năm 2023 cho hệ thống Walmart với hơn 10.500 siêu thị tại 19 nước trên thế giới, từ điện tử, dệt may, da giày, hàng nội ngoại thất, hàng gia dụng, đồ chơi đến các mặt hàng thực phẩm đông lạnh… “Trong thời gian tới, Tập đoàn định hướng ưu tiên phát triển các nhà cung ứng địa phương, tạo điều kiện cho họ cung cấp trực tiếp hàng vào Walmart thay vì chỉ là nhà sản xuất thứ cấp”- ông Trọng nói.

Đối với AEON, đại gia bán lẻ hàng đầu Nhật Bản, thì việc thu mua từ thị trường Việt Nam mới chỉ ở giai đoạn khởi động. AEON đặt mục tiêu thu mua gấp đôi trong năm 2024 và đạt 1 tỷ USD vào năm 2025. Tại Viet Nam Sourcing 2024, AEON sẽ tổ chức các đoàn thu mua từ Nhật Bản, Trung Quốc và Malaysia vào Việt Nam.

Bên cạnh đó, nhiều hãng phân phối cũng kỳ vọng, với số lượng doanh nghiệp tham gia và quy mô tăng gần gấp đôi so với lần tổ chức đầu tiên, chuỗi sự kiện "Kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024" sắp tới sẽ tìm kiếm thêm được nhiều sản phẩm thế mạnh của Việt Nam để đưa vào hệ thống và xuất khẩu.

Chuỗi sự kiện “Kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế” (Viet Nam International Sourcing 2024), là sự kiện do Bộ Công Thương phối hợp với UBND TP. Hồ Chí Minh sẽ diễn ra từ ngày 6/6 đến 8/6 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC).

Sự kiện có quy mô khoảng 10.000m2 dành cho 500 doanh nghiệp đại diện các lĩnh vực khác nhau trong chuỗi cung ứng quốc tế, tập trung các ngành hàng chính là thực phẩm, dệt may, giày dép, ba lô, túi xách, đồ thể thao và dã ngoại, đồ gia dụng và nội thất./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất