Ngày hội Biên phòng toàn dân tạo sức lan tỏa lớn trong nhân dân cả nước

Trong không khí vui tươi, phấn khởi đó, nhân dịp kỷ niệm 65 năm Ngày Truyền thống BĐBP (3/3/1959-3/3/2024) và 35 năm Ngày Biên phòng toàn dân (3/3/1989-3/3/2024), phóng viên Báo Biên phòng lược ghi những chia sẻ tâm huyết của một số cá nhân tiêu biểu có đóng góp tích cực trong tham gia, thực hiện Ngày Biên phòng toàn dân.

Ông Cao Đình Hải, Chủ tịch UBND phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng:

Ông Cao Đình Hải, Chủ tịch UBND phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng

Ông Cao Đình Hải, Chủ tịch UBND phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng

Nại Hiên Đông là 1 trong 4 phường biên giới biển của quận Sơn Trà. Đây cũng là địa phương có số lượng lớn về tàu cá đánh bắt xa bờ (chiếm tới 30% số phương tiện của thành phố Đà Nẵng). Bởi vậy, các hoạt động Ngày Biên phòng toàn dân của phường Nại Hiên Đông cũng mang màu sắc riêng biệt. Ngày Biên phòng toàn dân tại phường Nại Hiên Đông luôn được gắn với phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới”, qua đó thể hiện rõ nét vai trò của người dân, đặc biệt là ngư dân khi lao động, sản xuất trên biển được coi là “cột mốc sống”, “cánh tay nối dài” của BĐBP, chính quyền địa phương.

Ngày hội Biên phòng toàn dân được triển khai cụ thể bằng nhiều mô hình, hoạt động với những hình thức phong phú, chất lượng và đi vào chiều sâu, điển hình: Tổ tàu thuyền đoàn kết, Cảng cá an toàn, văn hóa, "Nâng bước em tới trường-Con nuôi đồn biên phòng", tặng cờ Tổ quốc, phao cứu sinh cho ngư dân... Trong quá trình triển khai, phường luôn nhận được sự quan tâm, ủng hộ của các ban, ngành, đoàn thể, đặc biệt là Bộ Chỉ huy BĐBP thành phố Đà Nẵng, qua đó đã tạo sự lan tỏa về không khí ngày hội.

Ông A Ly, Giáo cả Thánh đường Hồi giáo dân tộc Chăm xã Khánh Bình, huyện An Phú, tỉnh An Giang:

Ông A Ly, Giáo cả Thánh đường Hồi giáo dân tộc Chăm xã Khánh Bình, huyện An Phú, tỉnh An Giang

Ông A Ly, Giáo cả Thánh đường Hồi giáo dân tộc Chăm xã Khánh Bình, huyện An Phú, tỉnh An Giang

Vào Ngày Biên phòng toàn dân hàng năm, tôi đều tích cực tham gia tuyên truyền về ý nghĩa của ngày hội và động viên người thân trong gia đình, dòng tộc, giáo dân, cộng động xung quanh tham gia, để cùng với BĐBP bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.

Với 30 năm làm việc trong Ban Giáo cả Thánh đường Hồi giáo dân tộc Chăm xã Khánh Bình, huyện An Phú, tỉnh An Giang, bản thân tôi luôn dành tất cả tâm huyết của mình chăm lo cho đồng bào Chăm về đời sống vật chất và tinh thần, hướng cho họ sống một cuộc sống “tốt đời, đẹp đạo”. Tôi thường xuyên tuyên truyền để bà con tham gia giữ gìn đường biên, mốc quốc giới, nếu có vấn đề phát sinh trên địa bàn phải báo ngay cho Đồn Biên phòng cửa khẩu Long Bình để xử lý. Tôi cũng vận động bà con tín đồ không buôn bán hàng cấm, hàng lậu, hàng giả, không xuất, nhập cảnh trái phép... Mỗi lần họp dân, tôi đều mời cán bộ Biên phòng xuống dự, cùng phối hợp tuyên truyền, từ đó, tạo được sự gần gũi giữa cộng đồng dân tộc Chăm với cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng. Tôi đã cung cấp cho Đồn Biên phòng, chính quyền và lực lượng chức năng nhiều tin có giá trị về các loại tội phạm, tệ nạn xã hội,...góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.

Ông Tống Văn Đồng, Chủ tịch UBND xã Pờ Y, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum:

Ông Tống Văn Đồng, Chủ tịch UBND xã Pờ Y, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum

Ông Tống Văn Đồng, Chủ tịch UBND xã Pờ Y, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum

Trong quá trình triển khai thực hiện các nội dung trong Ngày Biên phòng toàn dân, Đảng ủy, UBND xã Pờ Y đã tích cực phối hợp với các đơn vị BĐBP cùng tổ chức đoàn thể triển khai sâu rộng nhiều mô hình thiết thực hướng về nhân dân khu vực biên giới và đạt được những kết quả quan trọng. Những năm qua, với chức năng nhiệm vụ được giao, cấp ủy, chính quyền địa phương cùng các ban, ngành, đoàn thể và trực tiếp là Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Bờ Y đã phối hợp tổ chức tuyên truyền cho cán bộ, nhân dân trên địa bàn xã hiểu rõ về vai trò, vị trí, chức năng nhiệm vụ của BĐBP, trong đó trọng tâm là Luật Biên phòng Việt Nam.

Đặc biệt, trong quá trình tổ chức Ngày Biên phòng toàn dân đã xuất hiện nhiều mô hình mới, kinh nghiệm hay và cách làm sáng tạo trong việc phát huy sức mạnh của nhân dân tham gia xây dựng và bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới. Từ những hoạt động thiết thực trong thực hiện Ngày Biên phòng toàn dân đã góp phần thắt chặt tình đoàn kết quân dân trên địa bàn xã; đồng thời giảm bớt những khó khăn về vật chất, tinh thần cho quân và dân biên giới, kịp thời động viên, khích lệ tinh thần đồng bào và nhân dân khu vực biên giới yên tâm, gắn bó cùng BĐBP thực hiện thắng lợi nhiệm vụ giữ gìn biên cương của Tổ quốc.

Trung tá Hoàng Trung Hiếu, Chính trị viên Đồn Biên phòng Ba Sơn, BĐBP Lạng Sơn:

Trung tá Hoàng Trung Hiếu, Chính trị viên Đồn Biên phòng Ba Sơn, BĐBP Lạng Sơn

Trung tá Hoàng Trung Hiếu, Chính trị viên Đồn Biên phòng Ba Sơn, BĐBP Lạng Sơn

Những năm qua, Đồn Biên phòng Ba Sơn quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc 5 nội dung của Ngày Biên phòng toàn dân và các văn bản của Trung ương và địa phương về công tác quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia và xây dựng khu vực biên giới vững mạnh toàn diện cho cán bộ, chiến sĩ và đã đạt được nhiều kết quả. Nổi bật là, tổ chức tuyên truyền hơn 100 buổi về các văn bản pháp luật cho gần 8.000 lượt cán bộ, nhân dân, học sinh tham gia nghe, tuyên truyền lưu động hơn 20 cuộc, phát 10.016 tờ rơi về các quy định của pháp luật.

Qua đó, nhân dân chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; nhận thức sâu sắc về ý nghĩa, tầm quan trọng của Ngày Biên phòng toàn dân; có tinh thần trách nhiệm, tích cực tham gia cùng BĐBP bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia. Cùng với đó, đơn vị tổ chức được 194 buổi/3.104 lượt cán bộ, dân quân, Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ, nhân dân các xã tham gia cùng cán bộ, chiến sĩ đơn vị tuần tra bảo vệ biên giới, phát quang được hơn 120km đường tuần tra biên giới và đường thông tầm nhìn biên giới... Ngoài ra, đơn vị còn thực hiện tốt các mô hình giúp dân phát triển kinh tế-xã hội, mô hình dân sinh...

Ông Hoàng Xuân Phúc, thôn Bản Máy, xã Bản Máy, huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang:

Ông Hoàng Xuân Phúc, thôn Bản Máy, xã Bản Máy, huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang

Ông Hoàng Xuân Phúc, thôn Bản Máy, xã Bản Máy, huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang

Tôi là người dân tộc La Chí, sinh ra và lớn lên trên mảnh đất biên cương địa đầu Tổ quốc này. Từ khi còn nhỏ cho đến lúc lớn lên, tôi đã chứng kiến thế hệ cha anh tham gia cùng BĐBP đấu tranh bảo vệ biên giới nên bản thân vô cùng quý trọng hòa bình và cũng nhận thức được từng tấc đất biên cương là vô cùng quý giá. Chính vì vậy, tôi muốn đóng góp công sức nhỏ của mình vào việc bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia. Tôi đã tham gia tuần tra cùng cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Bản Máy, BĐBP Hà Giang được 8 năm 6 tháng. Tôi đã đồng hành cùng các chú Biên phòng trong tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tuyên truyền bảo vệ đường biên, cột mốc cho người dân, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn. Đặc biệt, hàng năm, vào ngày 3/3, chính quyền địa phương tổ chức Ngày Biên phòng toàn dân, tôi luôn tích cực tham gia, cũng như giải thích, vận động gia đình, họ hàng, người dân trong thôn tham gia, hưởng ứng các chuỗi hoạt động trong ngày này. Đây thực sự là ngày hội của nhân dân thôn Bản Máy, qua những hoạt động của Ngày Biên phòng toàn dân, chúng tôi càng ý thức rõ rằng bảo vệ biên cương Tổ quốc chính là bảo vệ ngôi nhà của chính mình!

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất