Mô hình “Điểm nhân ái” đã tạo thành nền nếp trong công tác vệ sinh môi trường tại huyện Mê Linh
Chi hội thôn Yên Nội trao hỗ trợ cho gia đình em Nguyễn Văn Chiến và bà Nguyễn Thị Hằng.

Chi hội thôn Yên Nội trao hỗ trợ cho gia đình em Nguyễn Văn Chiến và bà Nguyễn Thị Hằng.

Giữa tháng 3 năm 2022, tai nạn bất ngờ khiến em Nguyễn Văn Chiến - con hội viên Nguyễn Thị Thật - thôn Yên Nội, xã Vạn Yên phải cấp cứu, điều trị tại Bệnh viện Việt Đức. Vốn là hộ có hoàn cảnh khó khăn, nay con bị tai nạn khiến gia đình chị Thật càng thêm vất vả. Hiểu được hoàn cảnh của chị Thật, chi hội phụ nữ thôn Yên Nội đã hỗ trợ gia đình chị 4 triệu đồng tiền mặt, giúp gia đình chị trang trải một phần chi phí thuốc thang cho con. Dù giá trị không quá lớn nhưng đây là món quà vô cùng ý nghĩa, động viên kịp thời, đối với gia đình chị. “Hoàn cảnh gia đình tôi vốn đã khó khăn, không may cháu nhà tôi lại bị tai nạn, chi phí điều trị cho cháu rất tốn kém. May mắn được Chi hội phụ nữ thôn Yên Nội hỗ trợ, giúp gia đình trang trải một phần chi phí cho cháu. Tôi không biết nói gì hơn ngoài lời cảm ơn đến các chị em trong chi hội và Hội LHPN xã”, Chị Nguyễn Thị Thật chia sẻ.

Còn bà Nguyễn Thị Hằng, hội viên phụ nữ đơn thân, thường xuyên đau ốm, không có việc làm ổn định, cuộc sống gặp nhiều khó khăn. Được chi hội phụ nữ thôn Yên Nội tặng sổ tiết kiệm trị giá 4 triệu đồng, bà Hằng rất phấn khởi. Bà Hằng cho biết: “Với tôi, sổ tiết kiệm này vô cùng quan trọng, giúp trang trải một phần chi phí trong cuộc sống, càng quý bởi tôi thường xuyên ốm đau, bệnh tật…”. Ngoài ra, chi hội phụ nữ thôn Yên Nội cũng đang vận động hội cán bộ, hội viên và nhân dân tham gia hỗ trợ bà Hằng san nền chuẩn bị xây dựng ngôi nhà mới, thay cho ngôi nhà cũ xuống cấp trước kia.

Những câu chuyện của chị Thật, bà Hằng đang lan tỏa nhiều hơn tinh thần nhân văn, “tình làng nghĩa xóm” trong đời sống cộng đồng. Nói về hoạt động thu gom phế liệu, tạo quỹ an sinh tặng các hội viên, phụ nữ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn trong xã, Chủ tịch Hội LHPN xã Vạn Yên Hà Thị Thanh chia sẻ: Phong trào thu gom phế liệu gây quỹ hỗ trợ phụ nữ khó khăn thông qua mô hình “Điểm Nhân ái” được Hội LHPN xã phát động từ đầu tháng 3 năm 2022. Mô hình được phát động đến 100% chi hội và nhận được sự hưởng ứng của đông đảo nhân dân trong xã. Chị em phụ nữ và người dân các thôn đã tích cực tham gia tổng vệ sinh đường làng ngõ xóm, gom hàng chục nghìn vỏ lon bia, hàng trăm kg giấy báo cũ, bìa các tông, chai nhựa… Ngoài kinh phí từ việc thu gom phế liệu, các chi hội còn huy động các nguồn xã hội hóa, để góp kinh phí ủng hộ quỹ an sinh thông qua mô hình “Điểm nhân ái”.

Cán bộ, hội viên phụ nữ thôn Yên Nội thu gom phế liệu ủng hộ mô hình “Điểm nhân ái”.

Cán bộ, hội viên phụ nữ thôn Yên Nội thu gom phế liệu ủng hộ mô hình “Điểm nhân ái”.

Từ sức lan tỏa rộng rãi đó của xã Vạn Yên làm tiên phong trong năm 2022, mà ngay trong tháng 3/2022, 5/5 xã, thị trấn còn lại được chỉ đạo triển khai thực hiện mô hình “Điểm nhân ái” cũng triển khai và mang lại kết quả hơn cả mong đợi. Đến cuối năm 2022, đã có 11/18 xã, thị trấn trên địa bàn huyện tham gia hưởng ứng mô hình. Tiêu biểu Hội LHPN xã Tiến Thịnh đã tổ chức thu gom, quyên góp được 27.800kg phế liệu, thu về số tiền là 54,2 triệu đồng và tiền mặt ủng hộ được 43,3 triệu đồng. Tổng số tiền Hội LHPN xã Tiến Thịnh thu được là 97,5 triệu đồng. Hội LHPN xã Tiến Thịnh đã nhận đỡ đầu 1 trẻ mồ côi mỗi tháng hỗ trợ 500.000 đồng; tặng 1 sổ tiết kiệm trị giá 33 triệu đồng cho gia đình cháu Nguyễn Văn Chiến mồ côi cả cha lẫn mẹ, trao 20 suất học bổng, 10 suất quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn học giỏi, phụ nữ khuyết tật, phụ nữ khó khăn với tổng trị giá là 49 triệu đồng; Hội LHPN xã Tam Đồng thu được trên 65 triệu đồng,... Đến nay, từ mô hình “Điểm nhân ái” các cấp Hội trên địa bàn huyện Mê Linh đã thu được 865,72 triệu đồng. Hội các xã, thị trấn đã trích kinh phí hỗ trợ, hội viên, con, em hội viên có hoàn cảnh khó khăn, hội viên nghèo, ốm đau, không may bị tai nạn giao thông, phụ nữ khuyết tật, trẻ em mồ côi 114 chiếc xe đạp, nhận đỡ đầu 8 trẻ mồ côi, tặng 56 suất học bổng cho trẻ em nghèo trên địa bàn huyện và học sinh 02 trường Tiểu học Phiêng Luông và Tiểu học Yên Cường, huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang, tặng 63 suất quà cho phụ nữ khuyết tật,...

Theo chia sẻ từ Chủ tịch Hội LHPN huyện Mê Linh - Bùi Thị Ánh Dương cho biết: “Mô hình thu gom phế liệu gây quỹ giúp đỡ phụ nữ, trẻ em khó khăn đã đem lại hiệu quả thiết thực, ý nghĩa nhân văn cao cả. Bởi đây mà mô hình dễ thực hiện, dễ vận động được đông đảo người tham gia và quan trọng là nó đơn giản, tất cả mọi người đều có thể thực hiện. Điều đáng ghi nhận là từ mô hình, Hội đã lồng ghép được nhiệm vụ công tác Hội của Cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch”, phong trào xây dựng Nông thôn mới,… với các hoạt động từ thiện, giúp đỡ. Từ đó, tạo được khối đại đoàn kết tại các khu dân cư, tăng thêm tinh thần đoàn kết trong cán bộ, hội viên”.

Hiệu quả từ mô hình “Điểm nhân ái” đã tạo ra sự lan tỏa rộng rãi trên địa bàn toàn huyện, tạo thành nền nếp trong công tác vệ sinh môi trường trong từng xóm ngõ, được cấp ủy Đảng, chính quyền, nhân dân đánh giá cao, góp phần hỗ trợ cho phụ nữ nghèo, phụ nữ khuyết tật và các em học sinh, các em nhỏ mồ côi có thêm động lực vươn lên trong cuộc sống và góp phần thực hiện tốt các tiêu chí “5 không, 3 sạch”, xây dựng nông thôn mới, vệ sinh môi trường.../.

Phản hồi

Các tin khác