Kinh tế thế giới đứng trước triển vọng khó dự đoán
Người dân mua sắm tại siêu thị ở San Mateo, California, Mỹ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Người dân mua sắm tại siêu thị ở San Mateo, California, Mỹ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Triển vọng lạc quan của Chính phủ Mỹ và số liệu kinh tế tích cực của nước này ban đầu đã thúc đẩy lòng tin của thị trường. Tuy nhiên, những lo ngại về lãi suất, căng thẳng địa chính trị gia tăng và triển vọng tăng trưởng kinh tế trong tương lai đã làm mờ dần những quan điểm tích cực này.

Bước sang quý I/2024 các thông tin nhìn chung rất lạc quan, với các chỉ số tiếp tục ghi nhận mức tăng nhẹ hàng tuần. Điều này thể hiện sự lạc quan khi những người tham gia thị trường đầu tư trở lại vào các tài sản rủi ro.

Một số sự kiện kinh tế quan trọng đã tác động đáng kể đến triển vọng của tháng 2/2024. Tháng trước, các nhà đầu tư hầu như vẫn lạc quan nhờ báo cáo việc làm khả quan và một số dữ liệu kinh tế rất tốt của Mỹ.

Nhìn chung, các dữ liệu thị trường Mỹ trong tháng 2/2024 cho thấy những tín hiệu trái chiều. Trong khi một số lĩnh vực như vi mạch và trí tuệ nhân tạo (AI) tiếp tục trải qua những đợt phục hồi mạnh mẽ và đẩy các chỉ số đi lên, thì những lĩnh vực khác như tài chính và dịch vụ tiêu dùng vẫn gặp khó khăn. Thị trường chứng khoán vẫn tăng điểm, trong khi chỉ số đồng USD có mức tăng nhẹ.

Tuy nhiên, sự không chắc chắn và rủi ro đối với các nhà đầu tư vẫn rõ ràng, đặc biệt khi đồng USD tăng và căng thẳng địa chính trị tiếp tục gây áp lực lên các thị trường toàn cầu./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất