Kinh nghiệm thu hút hàng chục tỷ USD vốn FDI
Công nhân làm việc tại một nhà máy sản xuất ô tô ở Celaya, bang Guanajuato, Mexico. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Công nhân làm việc tại một nhà máy sản xuất ô tô ở Celaya, bang Guanajuato, Mexico. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Phóng viên TTXVN tại Mexico dẫn thông cáo ngày 20/3 của SE cho biết cơ quan này kỳ vọng số vốn đầu tư trên sẽ được giải ngân trong vòng 2-3 năm tới, qua đó góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế và tạo gần 39.200 việc mới làm tại nền kinh tế lớn thứ 2 Mỹ Latinh này.

Theo SE, Mỹ đứng đầu danh sách các quốc gia cam kết rót vốn Đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI)vào Mexico trong giai đoạn từ tháng 1-15/3, chiếm 57% tổng số vốn đầu tư trên. Tiếp đến là Đức với 17%, Argentina (14%) và Trung Quốc (6%) và các nước khác (6%). Các dự án đầu tư chủ yếu tập trung vào lĩnh vực sản xuất với 54%, truyền thông đại chúng (16%), thương mại (15%) và giao thông vận tải (14%).

Trong khi “gã khổng lồ” bán lẻ Mexico Femsa dự kiến chi gần 10 tỷ USD để xây dựng một nhà máy sản xuất đồ uống đóng chai, Tập đoàn Amazon (Mỹ) cam kết rót 5 tỷ USD đầu tư xây dựng cụm trung tâm dữ liệu tại khu vực tại miền Trung Queretaro. Bên cạnh đó, Tập đoàn chuyển phát nhanh DHL (Đức) và sàn thương mại điện tử lớn nhất Mỹ Latinh Mercado Libre tuyên bố kế hoạch đầu tư lần lượt 4 tỷ và hơn 2,45 tỷ USD vào Mexico.

SE dự tính các dự án đầu tư trên sẽ tạo việc làm chủ yếu cho người dân tại các bang Coahuila, Quintana Roo và San Luis Potosí.

Theo số liệu thống kê, Mexico thu hút 36,1 tỷ USD vốn FDI trong năm 2023, tăng 2,3% so với năm 2022 và là mức cao nhất từng được ghi nhận trong lịch sử nền kinh tế lớn thứ 2 Mỹ Latinh này. Một nửa số vốn đầu tư đó vào Mexico trong năm 2023 đến từ công nghiệp sản xuất – chế tạo, đặc biệt là công nghiệp sản xuất ô tô, tiếp đến là sản xuất rượu-bia và nước giải khát, luyện kim, sản xuất máy tính, hóa chất và năng lượng./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất