Kinh nghiệm thành công của điện ảnh Nhật Bản và hướng hợp tác với Việt Nam
Quang cảnh buổi hội thảo.

Quang cảnh buổi hội thảo.

Trong khuôn khổ Liên hoan phim Châu Á- Đà Nẵng 2023, sáng nay (12/5) tại thành phố Đà Nẵng diễn ra Hội thảo “Điện ảnh Nhật Bản - Kinh nghiệm thành công và hướng hợp tác sản xuất với Việt Nam”. Đây là hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Nhật Bản - Việt Nam. Dự Hội thảo có đại diện Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội; Tổng lãnh sự Nhật Bản tại Đà Nẵng, các nhà làm phim, đạo diễn, diễn viên trong nước và quốc tế.

Hội thảo được chia làm 3 phiên, gồm: “Điện ảnh Nhật Bản - kinh nghiệm và thành công”; Hợp tác sản xuất phim giữa Điện ảnh Nhật Bản và Điện ảnh Việt Nam và “Tiềm năng và xu hướng hợp tác sản xuất hoạt hình giữa Nhật Bản và Việt Nam”.

Tại hội thảo, đại diện các nhà làm phim Nhật Bản giới thiệu về nền Điện ảnh Nhật Bản, phân tích những thành công của phim Nhật Bản tại các Liên hoan phim và trên thị trường. Một số bộ phim từng gây ấn tượng trên thị trường phim Châu Á và thế giới của Nhật Bản sản xuất như: Tokyo story, Shoplifter, Broker. Tại hội thảo, các nhà làm phim trong nước và Nhật Bản bàn hướng hợp tác sản xuất phim giữa Điện ảnh Nhật Bản và Điện ảnh Việt Nam; tiềm năng, xu hướng hợp tác sản xuất phim hoạt hình giữa Nhật Bản và Việt Nam.

PGS.TS Bùi Hoài Sơn, Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội cho rằng, điện ảnh hiện đã trở thành một phương tiện truyền thông quốc tế quan trọng, mang lại những giá trị thẩm mỹ và văn hóa đa dạng cho các khán giả trên thế giới. Trong đó, điện ảnh Nhật Bản là một điểm sáng nổi bật với nhiều tác phẩm ấn tượng đã được chào đón trên thị trường quốc tế. Điện ảnh Nhật Bản thành công nhờ vào những yếu tố đặc biệt như cốt truyện sâu sắc và tinh tế, kỹ xảo đẹp mắt, ý tưởng đột phá và điểm nhấn văn hóa đặc trưng. Những tác phẩm như Kimi no na wa, Shoplifters đã gây được tiếng vang lớn trên thế giới, đem lại niềm tự hào cho người Nhật Bản và góp phần quảng bá văn hóa đất nước.

Các đại biểu tham gia thảo luận tại hội thảo.

Các đại biểu tham gia thảo luận tại hội thảo.

Theo PGS.TS Bùi Hoài Sơn, với sự phát triển của công nghệ, nền điện ảnh Nhật Bản đã tiến bộ vượt bậc trong việc áp dụng các kỹ xảo và công nghệ tiên tiến. Hàng loạt bộ phim được sản xuất bằng công nghệ 3D, IMAX hay hình ảnh siêu nét HDR đã mang lại trải nghiệm hấp dẫn và chân thực cho khán giả. Tuy nhiên, thành công của điện ảnh Nhật Bản không chỉ đến từ yếu tố kỹ thuật mà còn đến từ việc tôn trọng cảm xúc của khán giả. Nhiều tác phẩm của điện ảnh Nhật Bản được tạo ra không phải là để kiếm lời, mà mang một thông điệp văn hóa, xã hội và tinh thần cao đẹp, giúp khán giả cảm giá trị nhân văn của cuộc sống.

PGS.TS Bùi Hoài Sơn cũng bày tỏ: “Trên thực tế, điện ảnh Nhật Bản đã đóng góp vào hoạt động quảng bá văn hóa, vẻ đẹp đất nước, con người Nhật Bản đến toàn thế giới. Những bộ phim và những sản phẩm giải trí nổi tiếng đã giúp các khán giả khắp thế giới có được những bức tranh đẹp, câu chuyện truyền cảm hứng về Nhật Bản. Và vì thế Tôi tin rằng, chúng ta sẽ có được kinh nghiệm của điện ảnh Nhật Bản và từ đó áp dụng thành công này vào thị trường điện ảnh Việt Nam”./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất