Hướng tới chính sách khoan sức dân

Theo đề xuất của Bộ Tài chính, hàng hóa, dịch vụ của cá nhân, hộ kinh doanh có doanh thu hàng năm từ 150 triệu đồng trở xuống sẽ không phải chịu thuế VAT, thay cho mức hiện nay là 100 triệu đồng. Lý do là từ khi Luật Thuế giá trị gia tăng năm 2013 có hiệu lực đến nay, chỉ số giá tiêu dùng đã tăng lên nhiều.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, ngưỡng này vẫn tương đối thấp, cần nâng cao hơn. Cụ thể, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phản biện, so sánh giữa cá nhân kinh doanh và cá nhân làm công ăn lương sẽ thấy ngưỡng chịu thuế 150 triệu đồng là bất hợp lý.

Hiện nay, thuế thu nhập cá nhân người làm công ăn lương có mức giảm trừ gia cảnh đối với trường hợp không có người phụ thuộc là 132 triệu đồng/năm, nếu có một người phụ thuộc là 184,8 triệu đồng/năm và nếu có hai người phụ thuộc là 237,6 triệu đồng/năm. Như vậy, ngưỡng thu nhập chịu thuế đối với người làm công ăn lương hiện cao hơn ngưỡng doanh thu chịu thuế VAT của cá nhân kinh doanh. Đó là chưa kể, để có doanh thu, cá nhân kinh doanh sẽ phải mất các chi phí đầu vào, trong khi thu nhập cá nhân thì không có các chi phí này.

Tại Nghị quyết phiên họp thường kỳ tháng 1/2024, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Tài chính nghiên cứu điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh trong tính thuế thu nhập cá nhân để tháo gỡ khó khăn cho người dân. Do đó, ngưỡng không chịu thuế VAT như Bộ Tài chính đề xuất sẽ càng gia tăng sự bất hợp lý khi so sánh giữa cá nhân kinh doanh và cá nhân làm công ăn lương. Đó là chưa kể, trường hợp Luật có hiệu lực sớm nhất vào năm 2025 thì tới lúc đó, ngưỡng 150 triệu đồng sẽ càng lạc hậu.

VCCI kiến nghị nâng mức doanh thu chịu thuế lên khoảng 180 - 200 triệu đồng/năm và phân loại ngưỡng chịu thuế theo ngành nghề. Cùng quan điểm với VCCI, Bộ Giao thông Vận tải đề xuất mức 250 triệu đồng; Hội tư vấn thuế Việt Nam đề nghị mức 180 - 240 triệu đồng; tỉnh Quảng Ngãi đề nghị ngưỡng dưới 300 triệu đồng...

Phản hồi các ý kiến trên, Bộ Tài chính cho biết, ngưỡng thu nhập không chịu thuế căn cứ vào chỉ số lạm phát và tình hình thực tế. Nếu căn cứ vào chỉ số lạm phát thì ngưỡng doanh thu tính thuế chỉ khoảng 130 triệu đồng. Tuy nhiên, để hỗ trợ hộ cá nhân kinh doanh, Bộ Tài chính đã đề xuất nâng lên mức 150 triệu đồng.

Mặt khác, việc nâng mức giảm thuế đối với hộ kinh doanh lên 200 - 300 triệu đồng sẽ ảnh hưởng đến số thu ngân sách Nhà nước tại địa phương, nhất là các địa phương có số thu thấp. Bên cạnh đó, quy định này sẽ không khuyến khích các hộ, cá nhân kinh doanh chuyển sang doanh nghiệp (doanh nghiệp cứ phát sinh doanh thu phải nộp thuế VAT).

Nhiều chuyên gia cho rằng, ngưỡng chịu thuế cần nâng lên cao hơn 150 triệu đồng/năm để khoan sức dân, đồng thời phù hợp với Luật Thuế thu nhập cá nhân và mức chuẩn nghèo của Việt Nam. Hiện, cả nước có khoảng hơn 5,5 triệu hộ kinh doanh, hằng năm đóng góp khoảng 30% trong cơ cấu GDP và tạo ra công ăn việc làm lớn cho xã hội.

Các hộ kinh doanh không muốn lên doanh nghiệp không hẳn là do ngưỡng doanh thu mà vì lo tốn kém chi phí, thời gian phải thực hiện đầy đủ quy định về hóa đơn, chứng từ, thuế, bảo hiểm xã hội và các chi phí khác. Nếu có chính sách khoan sức dân, người dân được hưởng lợi sẽ rút ngắn phân hóa giàu nghèo.

Hơn nữa, chính sách thuế phù hợp với tình hình thực tế sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các hộ kinh doanh, doanh nghiệp phát triển bền vững, tăng doanh thu, đóng góp nhiều hơn cho nguồn thu ngân sách Nhà nước tại địa phương./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất