Học tập Bác để xây dựng buôn làng văn minh, giàu đẹp

Đảng viên phải đi đầu, làm trước

Là thầy giáo được phân công công tác tại vùng dân tộc thiểu số Đầm Ròn, huyện Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng từ năm 1980, sau gần 40 năm hoàn thành xuất sắc sự nghiệp giáo dục, năm 2018, ông Liêng Jrang Ha Tương, ở buôn Đa Tế, xã Đạ M’rông về hưu và được giao trọng trách Bí thư Chi bộ thôn.

Ở cương vị mới này, ông Liêng Jrang Ha Tương đã phát huy tốt vai trò của đảng viên, cùng các đảng viên khác trong chi bộ thường xuyên tổ chức họp bàn, triển khai thực hiện có hiệu quả các nghị quyết chuyên đề về phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân.

Một buổi sinh hoạt Chi bộ buôn Đa Tế.

Một buổi sinh hoạt Chi bộ buôn Đa Tế.

Ông Liêng Jrang Ha Tương chia sẻ, để người dân trong buôn tích cực tăng gia sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nâng cao hiệu quả canh tác, bản thân ông và các đảng viên trong chi bộ đều phải tiên phong, gương mẫu đi đầu trong thực hiện. Đặc biệt, phải phát huy vai trò đảng viên, tích cực học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh bằng những việc hết sức cụ thể, thiết thực.

"Đối với người đảng viên là phải đi đầu, làm trước, từ đó bà con mới thay đổi nhận thức, nhìn thấy rõ hiệu quả việc mình làm. Thời gian qua, chúng tôi đưa ra những kế hoạch cụ thể, về vấn đề trồng rau xanh cũng như nuôi thêm gà, vịt, heo… để cải thiện đời sống kinh tế gia đình. Từ những vấn đề đã làm, chúng tôi quán triệt trong toàn dân và họ làm theo, cải thiện đời sống kinh tế của mình, giảm bớt được phần chi phí để mua thức ăn hàng ngày", ông Liêng Jrang Ha Tương cho biết.

Sau 5 năm làm Bí thư Chi bộ, ông Liêng Jrang Ha Tương đã để lại nhiều dấu ấn và cảm tình tốt đẹp trong mỗi cán bộ, đảng viên và bà con nhân dân trong buôn. Từ những việc làm hết sức cụ thể và thiết thực trong đi đầu tăng gia sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng nâng cao thu nhập, nhiều người dân trong buôn đã tích cực làm theo.

Cụ thể, đã có gần 50 hộ người dân tộc thiểu số trong buôn mạnh dạn chuyển đổi diện tích lúa một vụ cho năng suất kém sang trồng dâu nuôi tằm, nhiều hộ trồng thêm rau xanh, phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm để không chỉ giải quyết nhu cầu thức ăn tại chỗ mà còn cung cấp theo nhu cầu của thị trường. Từ đó, đời sống kinh tế của người dân trong buôn từng bước ổn định và nâng cao.

Các hủ tục lạc hậu trong cưới hỏi, ma chay cũng được xóa bỏ, các nét đẹp mang bản sắc văn hóa các dân tộc được bảo tồn và phát huy. Đường làng ngõ xóm luôn xanh, sạch, đẹp, đảm bảo các tiêu chí về thôn, buôn văn hóa.

Mô hình trồng dâu nuôi tằm của một hộ dân ở buôn Đa Tế, xã Đạ M’rông.

Mô hình trồng dâu nuôi tằm của một hộ dân ở buôn Đa Tế, xã Đạ M’rông.

Ông Liêng Hót Ha Phương, người dân tộc thiểu số K’ho ở buôn Đa Tế, xã Đạ M’rông cho biết, nhờ có Bí thư Chi bộ thôn lãnh đạo nên đường làng ngõ xóm rất đàng hoàng, tất cả các vấn đề trong thôn đều ổn định, sạch sẽ, ngăn nắp.

Tấm gương tiêu biểu để các đảng viên trẻ noi theo

Thôn Đa Tế, xã Đạ M’rông, huyện Đam Rông có gần 220 hộ, gần 1.000 khẩu, chủ yếu là người dân tộc thiểu số. Trước đây, do tập quán sản xuất còn lạc hậu, phần lớn độc canh cây cà phê và lúa nước, chăn nuôi nhỏ lẻ và thả rông… nên đời sống kinh tế còn nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo chiếm hơn một nửa.

Nhờ thay đổi cách nghĩ cách làm, từng bước chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tăng gia sản xuất và áp dụng khoa học kỹ thuật vào canh tác… tỷ lệ hộ nghèo đã giảm đáng kể xuống còn dưới 20%. Trong buôn bắt đầu xuất hiện một số mô hình sản xuất đạt doanh thu hàng trăm triệu đồng/năm.

Đáng chú ý, để làm tốt công tác quản lý thôn buôn, đảm bảo an ninh trật tự và thuận lợi trong tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước, ông Liêng Jrang Ha Tương còn khởi xướng các đảng viên trong chi bộ, Ban Nhân dân vẽ sơ đồ buôn, thể hiện chi tiết nhiều thông tin cơ bản về các công trình phúc lợi xã hội, đường giao thông, nhà sinh hoạt văn hóa cộng đồng, điểm sinh hoạt tôn giáo và vị trí nhà ở của từng hộ gia đình.

Ông Liêng Jrang Ha Tương (áo trắng) và sơ đồ dân cư thôn Đa Tế.

Ông Liêng Jrang Ha Tương (áo trắng) và sơ đồ dân cư thôn Đa Tế.

Sơ đồ này được treo trang trọng tại nhà văn hóa buôn để mỗi khi người dân, du khách đến vui chơi, giải trí, học tập và tham quan dễ dàng nắm bắt, tìm hiểu. Đồng thời, cũng là cơ sở để quản lý thuận lợi về dân cư, số người thường trú, tạm trú, chuyển đến, chuyển đi… trở thành mô hình mới quản lý thôn, buôn đang được nhân rộng tại xã Đạ M’rông nói riêng và huyện Đam Rông nói chung.

Theo ông Nguyễn Hoàng Mai, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Đạ M’rông, ông Liêng Jrang Ha Tương là một người uy tín và là đảng viên gương mẫu. Với vai trò Bí thư Chi bộ thôn, ông đã đóng góp rất tích cực trong công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, vận động nhân dân tham gia tích cực phát triển kinh tế - xã hội, giảm nghèo bền vững và chung tay xây dựng nông thôn mới, là tấm gương tiêu biểu để các đảng viên trẻ noi theo.

“Đa Tế bây giờ là thôn có nhiều điểm tích cực. Trong hội trường nhà văn hóa thôn đã xây dựng các bảng biểu của Chi bộ, Ban Nhân dân thôn, của các chi hội đoàn thể để ghi nhận hoạt động của các cơ quan này, hàng tháng, hàng quý có đánh giá trực tiếp trên bảng để có sự so sánh phấn đấu", ông Nguyễn Hoàng Mai cho biết.

Cũng theo ông Nguyễn Hoàng Mai, với vai trò là Bí thư Chi bộ thôn, ông Liêng Jrang Ha Tương đã phát huy nhiều kết quả hết sức tích cực, được Đảng ủy, UBND xã khen ngợi, động viên và mong rằng trong thời gian tới ông Tương tiếp tục phát huy những kết quả này để đưa Chi bộ Đa Tế ngày càng phát triển đi lên, trở thành một chi bộ mẫu mực của Đạ M’rông, có nhiều xã khác phải học hỏi và làm theo.

Chính sự năng nổ, nhiệt tình, luôn đi đầu trong thực hiện các phong trào do địa phương phát động, gương mẫu để đảng viên trẻ và quần chúng trên địa bàn làm theo, đảng viên Liêng Jrang Ha Tương, Bí thư Chi bộ buôn Đa Tế trở thành tấm gương tiêu biểu của buôn làng, nhận được rất nhiều bằng khen, giấy khen của huyện Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất