Hà Tĩnh thực hiện hiệu quả mô hình hội viên nông dân thu gom, phân loại, xử lý rác thải
Hội viên nông dân Hà Tĩnh đã tích cực làm vệ sinh đồng ruộng, thu gom rác thải (Ảnh: baohatinh.vn)

Hội viên nông dân Hà Tĩnh đã tích cực làm vệ sinh đồng ruộng, thu gom rác thải (Ảnh: baohatinh.vn)

Thực hiện chủ trương phát triển kinh tế - xã hội của Đảng và Nhà nước, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của Tỉnh ủy, HĐND tỉnh, UBND tỉnh, kinh tế của tỉnh Hà Tĩnh đã có những chuyển biến tích cực. Đời sống của nhân dân ngày một cải thiện và nâng lên đáng kể. Bên cạnh những lợi ích về kinh tế đem lại, môi trường đang phải đối mặt với tình trạng ô nhiễm do rác thải sinh hoạt gây ra.

 Rác thải sinh hoạt phát sinh ngày càng đa dạng về khối lượng và chủng loại, xuất hiện ngày càng nhiều loại khó xử lý, trong khi công tác phân loại, thu gom, vận chuyển, xử lý còn hạn chế, chưa đáp ứng được yêu cầu. Tình trạng xả rác thải không đúng nơi quy định tại các khu vực công cộng vẫn còn diễn ra khá phổ biến, gây ô nhiễm môi trường, mất vệ sinh, đặc biệt là khu vực nông thôn.

Thực tế ở Hà Tĩnh, mỗi xã đều thành lập hợp tác xã hoặc hợp đồng với các doanh nghiệp về lĩnh vực vệ sinh môi trường tổ chức thu gom, về cơ bản môi trường ở nông thôn chuyển biến theo tiêu chí xanh - sạch - đẹp khá rõ nét, tuy nhiên một số nơi việc thu gom rác vẫn chưa triệt để, chưa có công nghệ xử lý tại các bãi tập trung, vẫn còn tình trạng vứt rác ven các trục đường giao thông. Lượng rác thu gom vẫn chưa được phân loại, vừa lãng phí nguồn nguyên liệu phân bón hữu cơ cho cây trồng; vừa tạo áp lực cho các bãi rác, do lượng rác quá tải gây ra tình trạng ứ đọng rác tại các điểm trung chuyển các xã, điểm tập kết rác của thôn, xóm, làm mất mỹ quan, gây ô nhiễm môi trường xung quanh. Bên cạnh đó, cùng với sự phát triển của sản xuất nông nghiệp, người dân quá lạm dụng các loại phân bón hóa học gây ô nhiễm nguồn nước, đất, không khí... ảnh hưởng lớn đến sức khỏe con người.

Trước tình hình trên, nhằm thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường, nâng cao nhận thức cho người dân về hậu quả việc xả rác thải bừa bãi, xả các loại rác khó tiêu hủy, hướng người dân sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường, góp phần xây dựng môi trường ngày càng xanh - sạch - đẹp, tiết kiệm chi phí trong sản xuất, đảm bảo sức khỏe của con người, Hội Nông dân tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 01-NQ/HNDT về Tuyên truyền, vận động hội viên nông dân thu gom, phân loại, xử lý rác thải và ủ phân vi sinh tại hộ gia đình và cụm dân cư. Nghị quyết ban hành được sự đồng tình, hưởng ứng của cán bộ, hội viên nông dân, mỗi huyện đã xây dựng một mô hình điểm sau đó nhân rộng ra các xã trong địa phương. Nhiều mô hình mang lại hiệu quả cao và có dấu ấn rõ nét vai trò của các cấp Hội Nông dân tỉnh trong việc tuyên truyền, vận động xây dựng mô hình. Tiêu biểu như: Mô hình tại xã Sơn Giang, huyện Hương Sơn, để mô hình hiệu quả, ngay khi bắt đầu thực hiện, Hội đã chú trọng đến công tác tuyên truyền, tập huấn. Ngoài việc tổ chức các lớp tập huấn tập trung tại xã, cán bộ Hội Nông dân đã trực tiếp khảo sát từng hộ gia đình, tuyên truyền, hướng dẫn trực tiếp theo hình thức “cầm tay chỉ việc” về phân loại rác hữu cơ, vô cơ, tái chế và hướng dẫn kỹ thuật sản xuất phân vi sinh từ rác thải hữu cơ cho các hội viên nông dân. Mặt khác mỗi hộ nông dân tham gia mô hình được Hội hỗ trợ các thùng rác tại hộ gia đình để phân loại rác hữu cơ, rác vô cơ và các loại rác tái chế. Bên cạnh đó Hội Nông dân huyện đã xin chủ trương của cấp ủy huyện, làm việc với cấp ủy, chính quyền xã Sơn Giang về chủ trương xây dựng thí điểm 1 hố phân vi sinh và 1 lò đốt rác vô cơ tại xóm 7, xã Sơn Giang với mục đích là để phân loại, xử lý rác tại hộ và sản xuất phân vi sinh. Các loại rác thải hữu cơ trong nông nghiệp được sản xuất thành phân vi sinh, các loại rác vô cơ thì bỏ vào lò và đốt. Trong quá trình hướng dẫn, đào tạo cho hội viên nông dân, Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh đã phối hợp với Viện Rau quả Trung ương tổ chức hướng dẫn trực tiếp cho các đồng chí Chủ tịch Hội Nông dân 32 xã, thị trấn và quay, in 350 đĩa hình phát cho 100% các chi hội và chỉ đạo các chi hội chiếu đĩa cho hội viên xem. Từ hiệu quả của mô hình, đến nay mô hình tại xã Sơn Giang huyện Hương Sơn được nhân rộng ra các xã trên địa bàn Hương Sơn. Mô hình hiện được duy trì và phát triển tốt, các hố phân vi sinh tại các hộ gia đình đang phát huy hiệu quả, mang lại nguồn phân bón hữu cơ nhất định phục vụ trong sản xuất nông nghiệp, đồng thời hạn chế được lượng rác thải vứt bừa bãi ra môi trường.

Nông dân Hương Sơn xây dựng các bể chứa rác thải rắn khó phân hủy dọc theo các tuyến đường làng, đường ra đồng để góp phần bảo vệ môi trường. (Ảnh: baohatinh.vn)

Hội viên nông dân Hương Sơn xây dựng các bể chứa rác thải rắn khó phân hủy dọc theo các tuyến đường làng, đường ra đồng để góp phần bảo vệ môi trường. (Ảnh: baohatinh.vn)

Còn tại xã Lộc Yên, huyện Hương Khê, thực hiện Nghị quyết của Ban Chấp hành Hội Nông dân tỉnh, tranh thủ sự quan tâm hỗ trợ của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Hội Nông dân tỉnh đã lựa chọn 110 hộ nông dân xã Lộc Yên để xây dựng mô hình điểm về Tuyên truyền, thu gom phân loại, xử lý rác thải tại hộ gia đình. Được sự hưởng ứng nhiệt tình của hội viên nông dân, Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh Hà Tĩnh đã phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường và Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh tổ chức lớp tập huấn nâng cao kiến thức bảo vệ môi trường cho hội viên nông dân trên địa bàn xã Lộc Yên. Trong buổi làm việc, cán bộ Sở Tài nguyên và Môi trường truyền đạt những kiến thức cơ bản về bảo vệ môi trường, rác thải, tác hại của rác thải, cách phân loại, thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt; kỹ năng tuyên truyền giáo dục cộng đồng về quản lý rác thải…. Đặc biệt, cán bộ Trung tâm Ứng dụng, chuyển giao khoa học và công nghệ (Sở Khoa học và Công nghệ) hướng dẫn cách ủ phế thải, sử dụng chế phẩm sinh học để sản xuất phân hữu cơ cho hội viên nông dân. Sau khi được tập huấn, đào tạo kỹ thuật thì các hộ nông dân được hướng dẫn xây dựng các hố ủ phân vi sinh tại hộ gia đình đúng quy cách, kỹ thuật, kích thước 2m x 2m x 1,5m hoặc tùy vào nhu cầu sản xuất phân nhiều hay ít để xây kích thước hố khác nhau. Rác thải sinh hoạt được hướng dẫn phân loại thành rác thải vô cơ (có thể tái chế hoặc thu gom tập trung tại điểm tập kết theo quy định), rác thải hữu cơ sẽ được dùng để ủ thành phân bón tại nguồn. Rác thải hữu cơ như các loại rau, vỏ trái cây, rác thải sinh hoạt và tận dụng các phế, phụ phẩm trong nông nghiệp như các cây rau màu sau thu hoạch, cây bầu, bí,... được cho vào hố, dàn đều các loại rác thành từng lớp, mỗi lớp có độ dày khoảng 40 - 60cm, trộn thêm một ít phân chuồng sau đó tiến hành tưới chế phẩm sinh học (chủ yếu sử dụng sản phẩm Hatimic) và một ít cám gạo với đường (thức ăn lên men của các vi sinh vật), trát bùn ướt lên trên hoặc có thể phủ nilon để ủ. Sau thời gian ủ từ 1,5 đến 2 tháng, phân chuyển sang màu đen và mủn tức là phân đã chín thì có thể tiến hành phân loại để sử dụng, hoặc bảo quản, sử dụng dần. Trong quá trình triển khai mô hình, Hội Nông dân tỉnh, huyện và xã thường xuyên bám sát cơ sở để kiểm tra, hướng dẫn, hỗ trợ các hộ thực hiện đúng kỹ thuật xử lý rác hữu cơ; kịp thời đưa ra giải pháp với những vấn đề mới phát sinh từ thực tiễn.

Như vậy, từ thành công của các mô hình điểm, Hội Nông dân tỉnh Hà Tĩnh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động hội viên nông dân tích cực thực hiện mô hình phân loại, thu gom, xử lý rác thải hữu cơ thành phân bón tại hộ gia đình, cụm dân cư, góp phần bảo vệ môi trường và xây dựng nông thôn mới. Đến nay, Hội đã phối hợp, lồng ghép tổ chức hơn 1.000 buổi tuyên truyền đến tận người dân về phân loại, thu gom rác, qua đó giúp người dân nhận thức được tác hại của việc xả rác bừa bãi gây ô nhiễm môi trường; vận động xây dựng được 17.238 hố ủ phân vi sinh, 16.269 giỏ phân loại rác, cung ứng 24.029 gói chế phẩm sinh học Hatimic, toàn tỉnh đã xây dựng được gần 300 mô hình ủ phân vi sinh tập trung. Mục tiêu lớn nhất là nhằm tạo ra một lượng phân bón sinh học phục vụ sản xuất nông nghiệp sạch và làm giảm bớt lượng rác thải chuyển đến khu tập kết, giảm kinh phí cho hoạt động thu gom, xử lý rác. Phấn đấu đến hết năm 2023 có 100% cán bộ cơ sở, chi hội và 80% gia đình hội viên tham gia tốt việc thu gom, phân loại xử lý rác thải và ủ phân vi sinh tại hộ gia đình, cụm dân cư./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất