Giữ cho "trong ấm, ngoài êm"
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì, phát biểu khai mạc Hội nghị Trung ương 8 khóa XIII. (Ảnh: Đăng Khoa)

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì, phát biểu khai mạc Hội nghị Trung ương 8 khóa XIII. (Ảnh: Đăng Khoa)

Theo thống kê của các nhà sử học, từ khi dựng nước đến nay, dân tộc Việt Nam đã trải qua hơn 1.000 năm chiến tranh, đương đầu với các thế lực ngoại bang xâm lược hùng mạnh nhất. Tính riêng 100 năm trong thế kỷ 20, dân tộc Việt Nam đã mất tới ¾ thế kỷ để tiến hành các cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc. Thời gian hòa bình với chúng ta là quá ít, quá ngắn, gần như không có thời gian để tập trung dồn sức cho phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội. Một dân tộc mà luôn phải huy động cao nhất, tập trung cao nhất sức người, sức của cho kháng chiến, có lẽ vì vậy, mà giá trị của hòa bình đối với dân tộc Việt Nam là vô giá. Và cũng không có một dân tộc nào trên thế giới này, hiểu rõ giá trị của hòa bình quý giá và đắt giá như dân tộc Việt Nam. Do vậy, khi bước ra từ cuộc chiến tranh, chúng ta luôn ưu tiên, nỗ lực cao nhất giữ cho được môi trường hòa bình, ổn định để phát triển đất nước.

 
Quân đội là lực lượng nòng cốt trong xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân vững chắc, đảm bảo môi trường “trong ấm, ngoài êm” cho đất nước. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Bí thư Quân ủy Trung ương khẳng định như vậy tại Đại hội Đảng bộ Quân đội lần thứ XI.

Đất nước đã đi qua mấy nghìn năm lịch sử, cũng là mấy nghìn mùa xuân của đất trời. Một điều mà chúng ta luôn khắc cốt, ghi tâm, đó là: Chỉ khi vua tôi hòa thuận, quân dân chung sức, cả nước đồng lòng thì chúng ta mới có thể chiến thắng mọi kẻ thù xâm lược, dù chúng có hùng mạnh đến đâu, đến từ châu lục nào? Ngược lại, khi nội bộ bất hòa, lòng dân chán nản, thì đó chính là thời cơ, là cơ hội để các thế lực ngoại bang phát động chiến tranh xâm lược. Vì thế, chủ trương, phương châm giữ cho “trong ấm, ngoài êm” được Đảng ta xác định trong Nghị quyết Trung ương 8, khóa XIII về Chiến lược Bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới chính là tư tưởng đúc rút ra từ những bài học, kinh nghiệm trong lịch sử. Đồng thời, thể hiện tư duy, tầm nhìn chiến lược của Đảng, bảo đảm cho đất nước phát triển nhanh và bền vững.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu Hoành Mô, BĐBP Quảng Ninh phối hợp với nhân dân địa phương tuần tra bảo vệ biên giới (Ảnh: Gia Minh)

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu Hoành Mô, BĐBP Quảng Ninh phối hợp với nhân dân địa phương tuần tra bảo vệ biên giới (Ảnh: Gia Minh)

“Trong ấm” là thể hiện thực lực của đất nước. Đất nước có mạnh, lòng dân có hòa thuận, cuộc sống có no đủ mới là điều kiện, cơ sở vững chắc bảo đảm cho tiềm lực, sức mạnh của của đất nước được tăng cường. “Trong ấm” còn có hàm ý là chúng ta phải có ý thức chăm lo, giữ gìn hòa bình, ổn định của đất nước. Bảo vệ Tổ quốc không chỉ đơn thuần là bảo vệ chủ quyền, lãnh thổ, bảo vệ đất nước từ sự tấn công, xâm lược từ bên ngoài. Bảo vệ Tổ quốc còn là bảo vệ, giữ gìn sự ổn định từ bên trong. Do vậy, thực lực đất nước, tiềm lực đất nước, sự ổn định của đất nước chính là một phên dậu vô hình bao quanh bảo vệ Tổ quốc, dập tắt các ý đồ chống phá, xâm lược của các thế lực ngay từ khi mới nhen nhóm hình thành.

Để bảo đảm cho “trong ấm, ngoài êm”, ngoài việc nâng cao tiềm lực, sức mạnh đất nước, chúng ta còn chủ động vươn xa, vượt qua những khác biệt, tạo dựng lòng tin chiến lược với các quốc gia, dân tộc trên thế giới. Thông qua con đường ngoại giao độc lập, tự chủ, mềm dẻo, linh hoạt, không chọn bên, chỉ chọn lẽ phải, đứng về chính nghĩa trong quan hệ quốc tế. Chúng ta đã thiết lập được một vành đai mềm bảo vệ Tổ quốc bên ngoài lãnh thổ. Vành đai đó, chính là sự tin cậy, ủng hộ, giúp đỡ của cộng đồng quốc tế dành cho Việt Nam.

Thông qua giao lưu, hợp tác và thiết lập quan hệ đối tác, đối tác chiến lược và đối tác chiến lược toàn diện, bạn bè quốc tế biết đến Việt Nam nhiều hơn. Để cho thế giới hiểu và thấy rõ hơn về một Việt Nam kiên cường, luôn yêu chuộng hòa bình. Một Việt Nam mà như Huy Cận đã viết: Sống vững chãi bốn nghìn năm sừng sững/ Lưng đeo gươm, tay mềm mại bút hoa/ Trong và thật sáng hai bờ suy tưởng/ Sống hiên ngang mà nhân ái chan hòa. Hình ảnh những chiến sĩ mũ nồi xanh Việt Nam dạy học cho các em nhỏ, chữa bệnh cho người già, hướng dẫn người dân chăn nuôi, canh tác ở Cộng hòa Trung Phi và Nam Xu-đăng đã toát lên một hình ảnh Việt Nam thân thiện, hòa bình. Hình ảnh những chiến sĩ công binh Việt Nam có mặt tại Thổ Nhĩ Kỳ trong những ngày tháng kinh hoàng của thảm họa động đất đã cho thấy một Việt Nam có trách nhiệm và sẵn sàng giúp đỡ bạn bè quốc tế. Những điều đó tuy nhỏ, nhưng ý nghĩa và hàm ý của nó thật lớn lao. Hình hài Tổ quốc, bảo vệ Tổ quốc được xây đắp từ những điều nhỏ bé đó.

Cán bộ, chiến sĩ BĐBP thành phố Hồ Chí Minh tích cực bám địa bàn, thường xuyên giúp đỡ ngư dân phát triển kinh tế. (Ảnh: Quốc Bảo)

Cán bộ, chiến sĩ BĐBP thành phố Hồ Chí Minh tích cực bám địa bàn, thường xuyên giúp đỡ ngư dân phát triển kinh tế. (Ảnh: Quốc Bảo)

Góp phần vào bảo đảm môi trường “trong ấm, ngoài êm”, cán bộ, chiến sĩ Biên phòng đã trở thành những lực lượng xung kích trên tuyến đầu. Họ là lực lượng có mặt trên tuyến vành đai thực địa, bao quanh toàn bộ dải biên cương đất liền của Tổ quốc. Họ chính là những lực lượng ngày đêm bám biên cương giữ gìn núi sông, bờ cõi. Không những thế, những chiến sĩ quân hàm xanh đã trở thành những thầy giáo, thầy thuốc, những “chuyên gia” về nông nghiệp, những “chuyên gia” về tư vấn tâm lý, pháp lý cho đồng bào vùng biên. Sự có mặt của BĐBP đã làm cho nhiều vùng biên cương Tổ quốc được khởi sắc, bản làng được khoác lên diện mạo mới. Đó chính là cơ sở tạo nên tình quân dân gắn bó, bền chặt, tạo cho vành đai biên cương thêm vững chắc. Vành đai đó được củng cố vững chắc bằng chính sự vào cuộc của nhân dân. Những mô hình “Tổ tự quản vùng biên”, “Tổ đoàn kết vùng biên”, “Tổ quân dân tuần tra bảo vệ đường biên, cột mốc”... đã minh chứng cho điều đó.

Xuân mới đang về, trên khắp dài dọc biên cương Tổ quốc, cỏ cây hoa lá đang bừng lên một sức sống mới. Khi ai ai cũng bộn bề, tất bật chuẩn bị đón một mùa xuân mới cùng gia đình, thì cán bộ, chiến sĩ lại căng mình trên các trận tuyến. Bảo vệ Tổ quốc là nhiệm vụ thường trực, là nhiệm vụ thường xuyên không một phút được lơ là, ngơi nghỉ. Họ hướng về Tổ quốc với mong ước một mùa xuân bình an, yên vui, hạnh phúc. Khi những chùm pháo hoa bung nở trong màn đêm giao thừa, khi những cánh mai vàng, cánh hoa đào tưng bừng khoe sắc. Đó cũng là dấu hiệu của sự bình yên. Và sự bình yên đó đang được bảo đảm vững chắc. Vì luôn có những người chiến sĩ vẫn đang thầm lặng canh giữ đất trời biên cương Tổ quốc./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất