Đưa Thái Bình trở thành tỉnh phát triển toàn diện - Bài cuối: 'Khát vọng' vươn ra biển lớn
Trụ sở Tỉnh ủy, Hội đồng Nhân dân, UBND tỉnh Thái Bình. (Ảnh: TTXVN)

Trụ sở Tỉnh ủy, Hội đồng Nhân dân, UBND tỉnh Thái Bình. (Ảnh: TTXVN)

Mở rộng không gian phát triển

Thái Bình là tỉnh “đất chật, người đông”, quy mô diện tích khá nhỏ (chiếm 0,48% diện tích cả nước), xếp thứ 54/63 tỉnh, thành phố. Tuy nhiên về dân số, Thái Bình xếp thứ 11/63 tỉnh, thành phố; chiếm 1,9% dân số cả nước và có mật độ dân số gấp 4 lần trung bình cả nước. Do vậy, lấn biển là một giải pháp để tỉnh Thái Bình mở rộng quỹ đất phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, đây cũng là giải pháp đã được thực hiện ở nhiều quốc gia cũng như một số địa phương của Việt Nam.

Theo Quy hoạch tỉnh Thái Bình, không gian hướng biển xác định khu lâm nghiệp diện tích là 5.386 ha; trong đó, diện tích trong địa giới 1.049 ha và diện tích ngoài địa giới 4.337 ha (2.089 ha rừng phòng hộ, 2.248 ha rừng đặc dụng). Quy hoạch cũng chỉ rõ, khu ven biển có trách nhiệm bảo tồn và sử dụng bền vững các hệ sinh thái tự nhiên quan trọng. Đặc biệt, Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước tại huyện Thái Thụy và Tiền Hải đã được quy hoạch để phát triển rừng, bảo vệ môi trường, đa dạng sinh học, giảm thiểu tác động của gió, bão, thủy triều dâng... là “bức tường xanh” trải dài, che chắn cho suốt dải bờ biển Thái Bình.

Đối với không gian vùng biển 6 hải lý của Thái Bình có diện tích 487 km2, được quy hoạch với 8 vùng chức năng là vùng an ninh - quốc phòng; cảng biển, giao thông và logistics; nuôi trồng và đánh bắt thủy sản; bảo tồn thiên nhiên và nghiên cứu khoa học; khai thác tài nguyên biển; khai thác năng lượng tái tạo; phát triển du lịch, dịch vụ biển; vùng lấn biển phục vụ phát triển công nghiệp, đô thị.

Cụ thể, tỉnh Thái Bình sẽ phát triển điện gió ven biển khu vực giáp Khu du lịch Cồn Đen và giáp cửa Trà Lý; xây dựng Nhà máy điện gió 70 MW. Phát triển tổng thể du lịch biển đa ngành và đa sản phẩm như du lịch sinh thái rừng ngập mặn Thụy Trường; du lịch nghỉ dưỡng sân golf Cồn Vành - Cồn Thủ; du lịch nghỉ dưỡng sinh thái biển Cồn Đen; khu du lịch phố biển Đồng Châu; lễ hội đền, phủ thờ bà Chúa Muối...

Phát triển cảng biển Thái Bình, trọng tâm là khu bến cảng ngoài cửa sông tiếp nhận tàu đến 50.000 tấn. Thái Bình sẽ xây dựng 3 khu bến cảng là Khu bến Diêm Điền, Khu bến Trà Lý và Khu bến Ba Lạt; đồng thời, xây dựng 2 cảng cạn ở phía Bắc và phía Nam Khu kinh tế. Cùng với đó, Thái Bình tiếp tục thăm dò dầu khí tại các khu vực tiềm năng, vùng biển xa bờ; xây dựng và vận hành ổn định hệ thống thu gom, phân phối khí mỏ Hàm Rồng, mỏ Thái Bình. Đặc biệt, tỉnh tiếp tục nghiên cứu công nghệ khai thác bể than đồng bằng sông Hồng tại xã Nam Thịnh. Xây dựng Nhà máy chế biến condensate Thái Bình trong Khu kinh tế; xây dựng Trung tâm Nhiệt điện LNG, các dự án điện gió trên bờ, ngoài khơi, điện mặt trời áp mái, điện sinh khối; cải tạo, nâng cấp, xây dựng mới trạm, đường dây 500 kV, 220 kV, 110 kV, đáp ứng nhu cầu về điện.

Tỉnh Thái Bình quy hoạch khoanh vùng huyện ven biển Thái Thụy và Tiền Hải nằm trong Khu kinh tế là vùng động lực chủ đạo của tỉnh Thái Bình; trong đó, tập trung phát triển kinh tế biển, cảng biển, dịch vụ thương mại, du lịch và thủy - hải sản; khai thác chế biến dầu khí, khí mỏ; hạ tầng đô thị và nhà ở; nông nghiệp công nghệ cao…

Hiện thực hóa khát vọng

Tự hào với bài ca “mở đất”, nối chí các bậc tiền nhân, đặc biệt Doanh điền sứ Nguyễn Công Trứ (người có công khai khẩn thành lập huyện Tiền Hải từ năm 1828), Đảng bộ và Nhân dân tỉnh Thái Bình đang quyết tâm đưa Thái Bình “vươn ra” biển lớn.

Ông Ngô Đông Hải, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư tỉnh Thái Bình cho biết, Thái Bình là tỉnh đồng bằng ven biển nằm ở phía Nam châu thổ sông Hồng, là tỉnh "đi sau", xuất phát điểm thấp; tuy nhiên, đó cũng là cơ hội để tỉnh có thể học hỏi, thay đổi tư duy, nắm bắt xu thế phát triển và khai thác hiệu quả các tiềm năng, dư địa để phát triển mạnh mẽ.

Thái Bình có bề dày truyền thống lịch sử, văn hóa và tố chất con người Thái Bình được hun đúc, khẳng định qua các thời kỳ lịch sử. Đây là nguồn lực nội sinh, “sức mạnh mềm” để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Cùng với đó, Thái Bình có hệ thống kết cấu hạ tầng, nhất là giao thông kết nối đã và đang được đầu tư đồng bộ nhằm khắc phục các hạn chế về vị trí địa lý, tạo động lực quan trọng thúc đẩy sự phát triển của tỉnh.

Khu kinh tế Thái Bình đã hình thành và nhanh chóng khẳng định được vai trò là trọng điểm, động lực phát triển kinh tế, góp phần thu hút mạnh mẽ đầu tư nước ngoài, mở ra triển vọng trở thành trung tâm công nghiệp, dịch vụ của miền Bắc và tiếp tục phát triển hướng mạnh ra biển, tạo không gian mới để định hình và phát triển các ngành, lĩnh vực đột phá, bắt nhịp theo xu hướng phát triển của đất nước...

Trên cơ sở các tiềm lực về điều kiện tự nhiên, kinh tế - xã hội nêu trên, với tinh thần quyết tâm cao và khát vọng vươn lên để sánh ngang với các tỉnh trong khu vực, ngay từ đầu nhiệm kỳ, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh đã bắt tay vào thực hiện Nghị quyết Đại hội tỉnh Đảng bộ lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã đề ra với những mục tiêu, nhiệm vụ lớn. Dù nhiều khó khăn, thử thách, song với những bước đi vững chắc, đúng đắn cùng quyết tâm, kiên trì, bền bỉ tổ chức thực hiện bằng các việc làm cụ thể, cách làm sáng tạo, đáp ứng yêu cầu của thực tiễn, công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị và phát triển kinh tế - xã hội trong thời gian qua của tỉnh đã có chuyển biến rõ rệt. Đây là minh chứng, khẳng định con đường, mục tiêu mà Đảng bộ và Nhân dân tỉnh Thái Bình lựa chọn là hoàn toàn đúng đắn, thể hiện khát vọng sớm xây dựng, phát triển Thái Bình trở thành tỉnh phát triển trong khu vực Đồng bằng sông Hồng.

Để đưa khát vọng đó thành hiện thực, theo Bí thư tỉnh Thái Bình, thời gian tới, tỉnh sẽ tập trung thực hiện 3 đột phá, 6 nhiệm vụ trọng tâm và 4 trụ cột tăng trưởng kinh tế theo Quy hoạch tỉnh Thái Bình; trong đó, nông nghiệp được xác định là trụ cột quan trọng, góp phần bảo đảm an ninh lương thực quốc gia, đồng thời hướng tới xây dựng Thái Bình trở thành trung tâm sản xuất nông nghiệp hàng đầu của vùng Đồng bằng sông Hồng. Mặt khác, xây dựng tỉnh trở thành trung tâm công nghiệp theo hướng hiện đại, hướng tới trở thành trung tâm công nghiệp, năng lượng hàng đầu vùng đồng bằng sông Hồng, là địa bàn trung chuyển và trung tâm phân phối hàng hóa của khu vực phía Nam Đồng bằng sông Hồng và Bắc Trung bộ; xây dựng các khu đô thị xanh - sạch - đẹp, trong lành, đáng sống cho người dân; phát triển toàn diện Khu Kinh tế Thái Bình thành hạt nhân, là trọng điểm, động lực phát triển kinh tế của tỉnh.

Cùng với đó, các cấp lãnh đạo tỉnh Thái Bình cam kết sẽ đổi mới sáng tạo, quyết liệt hơn nữa trong công tác chỉ đạo, điều hành; lấy người dân, doanh nghiệp là trung tâm phục vụ; dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung của tỉnh; quyết tâm cải cách thủ tục hành chính, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh để triển khai thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp Quy hoạch tỉnh đã đề ra, với tinh thần cống hiến, khát vọng xây dựng, phát triển quê hương.

Tỉnh Thái Bình phấn đấu đến năm 2030, Thái Bình là một trong những trung tâm phát triển công nghiệp của vùng đồng bằng sông Hồng; đến năm 2050, Thái Bình là tỉnh phát triển của vùng đồng bằng sông Hồng có nền kinh tế phát triển thịnh vượng, xã hội tiến bộ và môi trường sinh thái được đảm bảo./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất