Đâu là bí quyết giúp Nam Định thu hút "đại bàng" đến đầu tư?
Ông Phạm Gia Túc, Bí thư Tỉnh ủy Nam Định

Ông Phạm Gia Túc, Bí thư Tỉnh ủy Nam Định

Tại Hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh Nam Định thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 tổ chức mới đây, lãnh đạo UBND tỉnh Nam Định đã trao quyết định chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 7 dự án với tổng số vốn đăng ký gần 420 triệu USD.

Đại diện cho tỉnh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nam Định Trần Anh Dũng cũng đã ký biên bản ghi nhớ đầu tư với 9 nhà đầu tư để triển khai thực hiện các dự án xây dựng hạ tầng các khu công nghiệp, trung tâm thương mại, khu du lịch sinh thái. Đây đều là những dự án quan trọng, có số vốn đầu tư lớn, tạo nền tảng và tác động sâu rộng đến phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Với 17 năm kinh nghiệm đầu tư, phát triển hạ tầng khu công nghiệp tại Nam Định, ông Nguyễn Văn Kiểm, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư hạ tầng Khu công nghiệp Bảo Minh, cho hay: Khu công nghiệp Bảo Minh giai đoạn đầu có diện tích hơn 160ha, giai đoạn 2 sẽ mở rộng thêm 45ha. Khu công nghiệp đã thu hút 13 dự án, trong đó 11 dự án từ các doanh nghiệp nước ngoài. Tổng giá trị đầu tư giai đoạn 1 của khu công nghiệp Bảo Minh là trên 600 triệu USD. Với giai đoạn 2 của dự án, doanh nghiệp phấn đấu đạt mục tiêu năm 2024 toàn bộ diện tích đất trong khu công nghiệp được giải ngân, đưa hoạt động sản xuất đầu tiên ngay trong năm.

“Khu công nghiệp Bảo Minh luôn được các Bộ, ngành chức năng, nhà đầu tư thứ cấp đánh giá có hạ tầng, dịch vụ tốt, đặc biệt công tác bảo vệ môi trường luôn được giám sát thực hiện, quản lý gắt gao”, ông Nguyễn Văn Kiểm nói.

Để đạt được thành công này, theo Tổng giám đốc Khu công nghiệp Bảo Minh, bên cạnh ý thức và nỗ lực của chính bản thân, doanh nghiệp còn được sự đồng hành tích cực của chính quyền, nhân dân tỉnh Nam Định.

Theo ông Nguyễn Văn Kiểm, Nam Định có 5 “bí quyết” lớn giúp doanh nghiệp thành công cũng là yếu tố thu hút nhà đầu tư đến với địa phương.

Theo đó, môi trường đầu tư của Nam Định luôn được thay đổi và nâng cấp liên tục và ngày một hấp dẫn với cộng đồng doanh nghiệp. Trên địa bàn tỉnh có 4 trường đại học, 5 trường cao đẳng, rất nhiều trường nghề, do đó nguồn nhân lực chất lượng cao dồi dào, đáp ứng nhu cầu sử dụng lao động của doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Văn Kiểm, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư hạ tầng Khu công nghiệp Bảo Minh

Ông Nguyễn Văn Kiểm, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư hạ tầng Khu công nghiệp Bảo Minh

Thủ tục hành chính được cải thiện nhanh, rõ rệt. “Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh hay Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh chỉ là con số lượng hoá. Doanh nghiệp cảm nhận và đong đếm bằng thời gian thực hiện thủ tục hành chính”, ông Nguyễn Văn Kiểm nói. Đồng thời cho biết, tổ công tác do lãnh đạo UBND tỉnh, giám đốc các sở ngành chuyên môn tham gia giải quyết kịp thời vướng mắc cho các dự án. Điều này thực sự quý giá với doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, Nam Định đã tập trung cải thiện hạ tầng giao thông, đầu tư các tuyến giao thông trọng điểm di chuyển về các trung tâm kinh tế lớn, sân bay rất thuận lợi cho nhà đầu tư. Cuối cùng là sự đảm bảo về môi trường và năng lượng. Lãnh đạo tỉnh Nam Định đã rất rõ ràng không đánh đổi phát triển kinh tế với môi trường, chủ trương này đúng đắn và là kim chỉ nam cho các nhà đầu tư khi đầu tư vào Nam Định.

“Trong quá trình triển khai quy hoạch đã được phê duyệt, doanh nghiệp cam kết cùng tỉnh Nam Định thực hiện nghiêm túc từng dự án để có thêm đối tác và cùng phát triển hàng đầu tại khu vực phía Bắc”, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư hạ tầng Khu công nghiệp Bảo Minh một lần nữa nhấn mạnh.

Với định hướng phát triển kinh tế xanh, đô thị xanh, khu công nghiệp hiện đại và kinh tế biển, kinh tế ven biển, Nam Định đang trở thành điểm đến đầu tư hấp dẫn của doanh nghiệp trong và ngoài nước. Địa phương cũng trải thảm đỏ thu hút và cam kết mạnh mẽ đồng hành cùng nhà đầu tư thực hiện thành công các dự án trên địa bàn tỉnh.

Lãnh đạo tỉnh Nam Định đã yêu cầu các cấp chính quyền trong tỉnh, các sở, ngành, đơn vị liên quan phối hợp chặt chẽ với nhà đầu tư trong suốt quá trình thực hiện để sớm đưa các dự án vào hoạt động, đóng góp vào sự phát triển chung của tỉnh Nam Định.

Lễ ký biên bản ghi nhớ giữa lãnh đạo UBND tỉnh Nam Định với các nhà đầu tư

Lễ ký biên bản ghi nhớ giữa lãnh đạo UBND tỉnh Nam Định với các nhà đầu tư

Đồng thời, đề nghị các nhà đầu tư khẩn trương hoàn thiện công tác khảo sát, nghiên cứu, lập dự án để hoàn tất các thủ tục đầu tư theo quy định, cụ thể hóa từ bản ghi nhớ thành công trình thực tế.

“Với tinh thần đổi mới sáng tạo, đoàn kết, “quyết tâm”, “quyết liệt”, “quyết làm”, tỉnh Nam Định cam kết thực hiện cải cách hành chính, thủ tục đầu tư thuận lợi, đúng quy định của pháp luật để tạo điều kiện cho các nhà đầu tư thành công ở tỉnh, coi các nhà đầu tư là công dân danh dự của tỉnh và thành công của nhà đầu tư là thành công của tỉnh”, Bí thư Tỉnh uỷ Nam Định Phạm Gia Túc nhấn mạnh.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất