Chủ động ngăn ngừa dịch COVID-19 lây lan trong các khu công nghiệp
Ban quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Hà Nam kiểm tra phương án phòng chống dịch COVID-19 tại Công ty TNHH Hua Zhuang Electronics Việt Nam (khu công nghiệp Đồng Văn 1)

Ban quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Hà Nam kiểm tra phương án phòng chống dịch COVID-19 tại Công ty TNHH Hua Zhuang Electronics Việt Nam (khu công nghiệp Đồng Văn 1)

Để ngăn chặn lây nhiễm, đảm bảo an toàn sức khỏe cho người lao động, doanh nghiệp không bị đứt gãy chuỗi sản xuất, nhiều biện pháp đã được tỉnh triển khai, trong đó phương án "3 tại chỗ" được thực hiện tích cực.

Xác định Khu Công nghiệp Châu Sơn là "vùng đỏ", nguy cơ lây nhiễm rất cao, vì vậy, mọi hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp phải chuyển sang trạng thái ứng phó với cấp độ cao nhất trong kế hoạch phòng, chống dịch COVID-19. Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Hà Nam phối hợp ngành Y tế triển khai lấy mẫu xét nghiệm cho công nhân, người lao động trong các khu công nghiệp, nhất là Khu Công nghiệp Châu Sơn.

Với phương châm "lấy mẫu thần tốc, xét nghiệm tích cực, kết quả chính xác", trong thời gian ngắn nhất, việc lấy mẫu xét nghiệm cho người lao động trong Khu Công nghiệp Châu Sơn đã được hoàn thành, giúp việc phát hiện, truy vết, khoanh vùng kịp thời các trường hợp F0 và xác định nhanh các trường hợp F1, F2 để thực hiện cách ly. Cụ thể, ngoài 89 bệnh nhân COVID-19 đã được chuyển đến các cơ sở y tế để chữa trị, các trường hợp F1, F2 đã được cách ly ngay tại doanh nghiệp như ở Công ty Trách nhiệm hữu hạn Dream Plastic có hơn 2.000 công nhân, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Espoir Việt Nam có hơn 100 người, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Jungwon có hơn 320 lao động, Công ty TZ Hitec có 60 công nhân...

Ông Nguyễn Anh Đệ, Trưởng ban Quản lý Khu Công nghiệp Châu Sơn cho biết, ngay sau khi phát hiện các F0 ở doanh nghiệp, Ban Quản lý Khu Công nghiệp Châu Sơn phối hợp với các lực lượng chức năng như công an, y tế… lập ngay chốt ở cổng các doanh nghiệp, để kiểm soát chặt người ra, vào doanh nghiệp, ngăn ngừa các F1,F2 đi ra khỏi doanh nghiệp, gây hoang mang, lo lắng cho các doanh nghiệp khác.

Ngoài ra, để từng bước kiểm soát và đẩy lùi dịch bệnh tại các nhà máy trong khu công nghiệp, Ban Quản lý các Khu Công nghiệp tỉnh Hà Nam chủ động hướng dẫn các doanh nghiệp kích hoạt phương án "3 tại chỗ". Trường hợp doanh nghiệp chưa đủ điều kiện thực hiện phương án "3 tại chỗ", Ban sẽ hướng dẫn doanh nghiệp bố trí lao động lưu trú tập trung tại Hà Nam, có xe đưa đón từ nơi lưu trú đến nhà máy, xí nghiệp bảo đảm "một cung đường hai điểm đến".

Ông Trần Văn Kiên, Trưởng ban Ban quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Hà Nam, kiểm tra việc kích hoạt nơi ở

Ông Trần Văn Kiên, Trưởng ban Ban quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Hà Nam, kiểm tra việc kích hoạt nơi ở "3 tại chỗ" của ông ty TNHH Hua Zhuang Electronics Việt Nam (khu công nghiệp Đồng Văn 1)

Những ngày qua, các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp luôn quan tâm thực hiện công tác phòng, chống dịch cho cán bộ và người lao động. Công nhân phải thực hiện nghiêm quy định khai báo y tế, kiểm tra thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn trước khi vào làm việc. Các doanh nghiệp đã chia nhỏ nhóm ăn giữa ca của công nhân, các bàn ăn được lắp vách ngăn để bảo đảm an toàn phòng, chống dịch.

Bà Tan Ling, Phó Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hua Zhuang Electronics Việt Nam (Khu công nghiệp Đồng Văn I) cho biết, nhà máy của công ty chuyên sản xuất các vi mạch, linh kiện điện tử xuất khẩu nên các công nhân phải hoạt động 3 ca. Vì thế khi dịch bệnh bùng phát tại Hà Nam, Ban Giám đốc đã kích hoạt những phương án để bảo vệ an toàn cho công nhân. Công ty bố trí một khu vực rộng để làm nơi ngủ, nghỉ và thực hiện kiểm soát chặt chẽ sức khỏe người lao động. Những ngày này, Công ty tăng khẩu phần ăn để nâng cao sức khỏe cho người lao động; phối hợp với các ban, ngành lấy mẫu, xét nghiệm sàng lọc COVID-19 cho người lao động, đã tiến hành tiêm mũi 1 vaccine phòng COVID-19 cho 90% công nhân.

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Ban Quản lý các Khu Công nghiệp tỉnh tích cực phối hợp với ngành Y tế tăng cường lấy mẫu xét nghiệm cho người lao động trong các khu công nghiệp; đẩy mạnh tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người lao động. Ðến ngày 3/10, tổng số lao động tại các khu công nghiệp trên địa bàn Hà Nam đã được tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 1 là hơn 69.000 người. Trong đó, các Khu công nghiệp Ðồng Văn I, II, III, IV và Hòa Mạc (thị xã Duy Tiên) đã triển khai xong việc tiêm vaccine mũi 1, với số người tiêm đạt hơn 90%; số còn lại do đang ở khu vực giãn cách hoặc thuộc đối tượng không tiêm được.

UBND tỉnh yêu cầu doanh nghiệp tạm thời không tiếp nhận và sử dụng người lao động chưa được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine phòng COVID-19. Trong trường hợp cần thiết phải sử dụng người lao động chưa được tiêm vaccine, người lao động phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong thời hạn 72 giờ. Cùng với đó, các doanh nghiệp chủ động thực hiện xét nghiệm tầm soát SARS-CoV-2 cho ít nhất 30% số lao động của đơn vị với tần suất 7 ngày/lần và gửi danh sách kết quả xét nghiệm về Ban Quản lý các Khu Công nghiệp, UBND cấp huyện nơi doanh nghiệp hoạt động để theo dõi, đôn đốc. Riêng các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ cho khu công nghiệp, từ 5-7 ngày/lần phải thực hiện xét nghiệm cho tất cả người lao động có tiếp xúc trực tiếp với người lao động của doanh nghiệp trong khu công nghiệp.

Công ty TNHH Quỳnh Hằng (Khu công nghiệp Đồng Văn 1) kích hoạt phương án

Công ty TNHH Quỳnh Hằng (Khu công nghiệp Đồng Văn 1) kích hoạt phương án "3 tại chỗ" cho công nhân người lao động

Ông Trần Văn Kiên, Trưởng Ban Quản lý các Khu Công nghiệp tỉnh Hà Nam cho biết, Ban tiếp tục chỉ đạo triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch tại các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp, chế xuất; tăng cường công tác truyền thông, hướng dẫn người lao động nghiêm túc khai báo y tế, đặc biệt là các trường hợp từ các địa phương đang có dịch về; yêu cầu các đơn vị duy trì chế độ thường trực 24/7 để sẵn sàng triển khai các biện pháp truy vết thần tốc, khoanh vùng xử lý kịp thời các ca bệnh, ổ dịch nhỏ lẻ, không để bùng phát thành ổ dịch lớn. Trước mắt, cần tập trung khoanh vùng xử lý dịch, thần tốc truy vết, cách ly các trường hợp liên quan (F1, F2) tới các ca mắc mới tại Khu Công nghiệp Châu Sơn. Ban đã thành lập đoàn kiểm tra các doanh nghiệp thực hiện phương án "3 tại chỗ"; chỉ đạo thành lập Tổ an toàn COVID-19 trong các doanh nghiệp với tinh thần mỗi tổ, nhóm, dây chuyền trong doanh nghiệp sẽ có 1 Tổ an toàn COVID-19 tối thiểu từ 3 người trở lên. Ðồng thời, Ban chủ động, sẵn sàng phương án ứng phó trong trường hợp phát hiện ca nghi nhiễm, phối hợp ngành Y tế để vận chuyển bệnh nhân đến bệnh viện dã chiến trong thời gian nhanh nhất.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất