Bình Định - ‘Đất võ’ đã dọn tổ to
Thành phố biển Quy Nhơn nhìn từ khu vực núi Vũng Chùa. (Ảnh: baoquocte.vn)

Thành phố biển Quy Nhơn nhìn từ khu vực núi Vũng Chùa. (Ảnh: baoquocte.vn)

Với chủ đề “Tinh hoa đất võ”, Tuần lễ kéo dài từ ngày 22-31/3, “chiêu đãi” du khách, nhà đầu tư loạt sự kiện về văn hóa, thể thao và du lịch. Điểm nhấn của Tuần lễ là Giải đua thuyền máy nhà nghề quốc tế Grand Prix of Binh Dinh 2024, bao gồm Giải vô địch thế giới mô tô nước UIM-ABP Aquabike World Championship và Giải vô địch thế giới thuyền máy công thức 1 UIM F1H2O - mô hình mới về kinh tế thể thao.

“Kinh tế thể thao” - Tại sao không?

Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Phạm Anh Tuấn cho hay, Bình Định là địa phương đầu tiên của Việt Nam đăng cai sự kiện thể thao quốc tế trên biển. Vinh dự, tự hào hơn khi có đội đua thuyền máy đầu tiên của nước chủ nhà: Đội đua thuyền máy F1 H20 Bình Định - Việt Nam cùng tranh tài.

“Giải đua thuyền máy nhà nghề quốc tế Grand Prix of Binh Dinh 2024 là sự kiện thể thao đặc biệt, đẳng cấp, với sự tham dự của các tay đua hàng đầu trên thế giới. Đây là cơ hội tuyệt vời cho những người yêu thích môn thể thao dưới nước trực tiếp chứng kiến những cuộc đua đầy kịch tính. Giải đua hứa hẹn sẽ mở ra bước ngoặt cho thể thao biển ở Việt Nam, đưa mô hình mới về kinh tế thể thao gắn với các sự kiện quốc tế lan tỏa ra cả nước”, ông Phạm Anh Tuấn nói.

Không phải ngẫu nhiên mà Bình Định lại được “chọn mặt gửi vàng” trong một sự kiện thể thao quốc tế.

Phó Chủ tịch Thường trực UNBD tỉnh Bình Định Nguyễn Tuấn Thanh chia sẻ với báo chí rằng, Giải đua thuyền máy nhà nghề quốc tế Grand Prix of Binh Dinh 2024 đến với Bình Định là một cái duyên và tỉnh cũng rất nỗ lực để thu hút giải đấu này.

“Chúng tôi xác định, nếu giải đua được tổ chức tại Quy Nhơn (Bình Định) sẽ là cơ hội tốt nhất để tỉnh quảng bá tiềm năng, thế mạnh về văn hóa, con người; là cơ hội để đất võ thúc đẩy, xúc tiến và kêu gọi đầu tư. Vì vậy, khi có thông tin về giải đua, chúng tôi liền nhanh chóng đăng ký.

Ban tổ chức đã ra vào Bình Định nhiều lần để khảo sát địa điểm, kiểm tra cơ sở vật chất và những điều kiện khác. Khi đó vẫn còn ngổn ngang lắm, nhưng tỉnh đã quyết tâm bằng mọi giá thu hút được giải đấu này”, ông Nguyễn Tuấn Thanh kể lại.

Hai giải đua được tỉnh coi là cơ hội quý để thu hút đầu tư vào tỉnh Bình Định nói chung và TP. Quy Nhơn nói riêng. Mọi hoạt động đều được chú trọng vào vấn đề giúp du khách và các nhà đầu tư quốc tế thấy rõ hơn tiềm năng của địa phương ở mọi mặt như kinh tế, xã hội, lịch sử và văn hóa.

Không phụ sự kỳ vọng của tỉnh, sự kiện thể thao quốc tế đã mang đến cho đất võ nhiều điều. Phó Chủ tịch Thường trực UNBD tỉnh Bình Định vui mừng thông báo, đông đảo du khách trong nước và quốc tế đã đến tham dự, cổ vũ giải đua. Đặc biệt, loạt doanh nghiệp cũng “gõ cửa” tỉnh nhân dịp này.

Kết thúc Giải vô địch thế giới mô tô nước UIM-ABP Aquabike World Championship, ông Trần Việt Anh, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Bình Định F1 khẳng định: “Công tác tổ chức tốt và sự ủng hộ nhiệt tình từ cộng đồng, Bình Định - Việt Nam chứng tỏ khả năng tổ chức các sự kiện quy mô lớn và thu hút sự quan tâm của các quốc gia khác. Đây là bước tiến quan trọng trong việc đưa thể thao biển Việt Nam tiếp cận với đẳng cấp quốc tế và thu hút sự quan tâm của người dân, du khách và nhà đầu tư”.

Ba lý do cốt lõi

Năm 2023, Bình Định là một trong những điểm sáng trong thu hút đầu tư tại khu vực miền Trung. Tỉnh thu hút được 85 dự án mới (trong đó có sáu dự án có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài - FDI) với tổng vốn đăng ký hơn 16.450 tỷ đồng, vượt 41,6% so với kế hoạch.

Nói về lý do chọn Bình Định làm bến đỗ, TS. Nguyễn Hữu Lệ, Chủ tịch Tập đoàn TMA Solutions, người đã xây dựng Công viên Sáng tạo TMA tại TP. Quy Nhơn tiết lộ, có ba lý do cốt lõi.

Thứ nhất, đây là quê hương ông.

Thứ hai, muốn tận dụng nguồn nhân lực từ nhóm sinh viên các trường đại học ở miền Trung. Theo ông Lệ, nguồn lực lớn nhất của các tỉnh miền Trung là con người, vì vậy, không giữ được nhân tài thì khó có thể phát triển mạnh.

Thứ ba, sự tâm huyết, quyết liệt, không tư duy nhiệm kỳ của lãnh đạo tỉnh.

Quả đúng như vậy. Những năm qua, lãnh đạo tỉnh Bình Định luôn chủ động tìm kiếm, kết nối, tương tác và mời gọi, thuyết phục nhà đầu tư đến địa phương. Thông qua kênh ngoại giao để tận dụng ngoại lực là cách tỉnh tận dụng để thu hút nhiều hơn dòng vốn FDI vào vùng đất võ.

Chỉ tính riêng năm 2023, nhiều đoàn công tác của tỉnh đã sang Đức, Hàn Quốc, Mỹ, Nhật Bản, Canada, Thái Lan, Italy, Thụy Sỹ và Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) để kêu gọi đầu tư, “gõ cửa” tận trụ sở doanh nghiệp nước ngoài.

Còn theo ông Komon Liamnimit, Phó Chủ tịch Hỗ trợ kỹ thuật, kinh doanh thịt heo của Tập đoàn C.P Thái Lan cho rằng, lý do tập đoàn lựa chọn đầu tư hai dự án ở Bình Định là nhờ vị trí địa lý thuận lợi, có hạ tầng giao thông đồng bộ và nằm trên trục giao thông Bắc - Nam - Đông - Tây của Việt Nam.

Ông Komon Liamnimit khẳng định: “Đặc biệt, theo quy hoạch, Bình Định sẽ nâng cấp cảng hàng không Phù Cát đến năm 2030 thành sân bay quốc tế và có tuyến đường cao tốc. Đây là điều kiện thuận lợi để nhà đầu tư quốc tế đến địa phương nhiều hơn”.

Giải đua thuyền máy nhà nghề quốc tế Grand Prix of Binh Dinh 2024 là sự kiện thể thao đặc biệt, đẳng cấp. (Ảnh: baoquocte.vn)

Giải đua thuyền máy nhà nghề quốc tế Grand Prix of Binh Dinh 2024 là sự kiện thể thao đặc biệt, đẳng cấp. (Ảnh: baoquocte.vn)

“Muốn đón đại bàng, phải dọn tổ to”

Bên cạnh những lý do trên, Phó Chủ tịch Thường trực UNBD tỉnh Bình Định Nguyễn Tuấn Thanh “quảng cáo” rằng, Bình Định còn là một điểm đến hấp dẫn, có phong cảnh thiên đẹp, thơ mộng có bề dày truyền thống văn hóa lịch sử, nhiều di tích văn hóa - lịch sử, con người thân thiện... Những yếu tố này giúp Bình Định trở nên đặc biệt hơn trong thu hút đầu tư.

Thời gian tới, Bình Định mời gọi nhà đầu tư có tiềm lực, thương hiệu mạnh đầu tư các dự án trên năm lĩnh vực trụ cột là: Công nghiệp, du lịch, nông nghiệp công nghệ cao, dịch vụ cảng và logistics, kinh tế đô thị gắn với quá trình đô thị hóa.

Hiện tại, Bình Định đang tập trung vào phát triển hạ tầng. Ông Nguyễn Tuấn Thanh bày tỏ: “Chúng tôi thường nói với nhau rằng, muốn thu hút được đại bàng lớn thì phải làm tổ to và Bình Định đang dồn sức cho nhiệm vụ này”.

Ông thông tin, Khu Kinh tế Nhơn Hội cùng bảy khu công nghiệp và 68 cụm công nghiệp của tỉnh đã được đầu tư hạ tầng tương đối đồng bộ và giải phóng mặt bằng sạch. Mỗi khu cụm công nghiệp có ít nhất từ 20-30 ha đất sạch để đón nhà đầu tư. Ngoài ra, chính sách đầu tư thông thoáng, nguồn nhân lực và hạ tầng bảo đảm là ưu thế cạnh tranh số một của Bình Định với các địa phương khác.

Nhớ như in lời mời gọi đầy cởi mở, chân tình của Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Phạm Anh Tuấn trong buổi lễ khai mạc Tuần lễ Amazing Bình Định Fest 2024: “Tôi mong rằng, du khách, nhà đầu tư sẽ có dịp quay trở lại vùng đất võ, kết mối lương duyên với Bình Định, với thành phố biển Quy Nhơn xinh đẹp của chúng tôi…”. Bình Định đã dọn tổ to chờ “đại bàng” đến!

Trong khuôn khổ Tuần lễ Amazing Bình Định Fest 2024, ngày 29/3, tỉnh tổ chức Hội nghị Xúc tiến Đầu tư tỉnh Bình Định 2024.

Hội nghị có sự tham gia của hơn 500 đại biểu, trong đó có các tỷ phú, các tập đoàn, nhà đầu tư đến từ UAE, Liên minh châu Âu (EU), Mỹ, Canada, Hàn Quốc, Thái Lan… cùng các tập đoàn, doanh nghiệp lớn của Việt Nam.

Đây là sự kiện có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, giới thiệu, quảng bá rộng rãi về tiềm năng, lợi thế cạnh tranh của Bình Định, tạo điều kiện để các nhà đầu tư, doanh nghiệp nước ngoài tìm hiểu về cơ chế, chính sách ưu đãi và môi trường đầu tư của tỉnh, làm tiền đề cho các hoạt động đầu tư và mở rộng quan hệ hợp tác giữa tỉnh Bình Định với các nhà đầu tư nước ngoài.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất