Biên giới lòng dân - Kế sách lâu dài bảo vệ biên giới quốc gia

Xây dựng thế trận lòng dân vững chắc là phương lược, kế sách lâu dài để bảo vệ biên giới quốc gia. Đây là nhiệm vụ của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, trong đó Bộ đội Biên phòng là lực lượng chuyên trách được giao quản lý và bảo vệ chủ quyền biên giới. Theo đó, Bộ đội Biên phòng đã chú trọng xây dựng và củng cố hệ thống chính trị ở địa bàn các xã biên giới, chăm lo đời sống cho đồng bào các dân tộc thiểu số, nhằm tạo nên một biên giới lòng dân vững chắc.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Iarve giúp người dân lợp lại mái nhà sau thiên tai. Ảnh: Báo QĐND

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Iarve giúp người dân lợp lại mái nhà sau thiên tai. (Ảnh: Báo QĐND)

Năm 2006, ông Hồ Văn Điệp từ Bình Thuận lên xã Iarve, huyện Easup, tỉnh Đắc Lăk lập nghiệp. Ngày gia đình ông đến với vùng đất cao nguyên này, nơi đây vẫn là vùng đất mới, trống trải đang chờ bàn tay con người khai phá. Tất cả đều mới lạ, gia đình ông gần như bắt đầu từ con số 0. Thời điểm khó khăn đó, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Iarve đã đến hướng dẫn gia đình ông phát triển mô hình chăn nuôi vịt trời. Từ 100 con giống đầu tiên, gia đình ông đã chăm sóc, nuôi lớn, gặp lúc giá cả thuận lợi, ông bán lầy tiền làm vốn, từ đó phát triển chăn nuôi và mở rộng diện tích trồng cây. Khi mới đến vùng đất này, các công việc của gia đình ông Hồ Văn Điệp như làm nhà cửa, xây dựng chuồng trại đều nhờ bộ đội biên phòng giúp đỡ. Đến nay, qua hơn 15 năm gắn bó với vùng cao nguyên này, ông đã trở thành một trong những hộ dân giàu có, quay trở lại giúp đỡ bà con và cùng với bộ đội biên phòng vận động bà con bám biên cương, xây dựng đời sống mới.

Nhiều năm trước đây, khóm Nhà Mát, phường Nhà Mát, Thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu là địa bàn diễn biến phức tạp về tội phạm ma túy, do là khóm ven biển nên dân số đông, các đối tượng lợi dụng hoạt động giao thương để thực hiện các hành vi mua bán, sử dụng ma túy. Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Nhà Mát thuộc Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Bạc Liêu đã bắt giữ và xử lý nhiều đối tượng nhưng do lực lượng mỏng, khung hình phạt chưa đủ sức răn đe nên nhiều đối tượng vẫn lén lút sử dụng ma túy.

 Từ đầu năm 2020, Thượng úy Trần Tuấn Vũ, Đội trưởng Đội Phòng chống ma túy và tội phạm, Đồn Biên phòng Nhà Mát được Tỉnh ủy Bạc Liêu chỉ định tham gia Đảng ủy phường Nhà Mát, trên cương vị là Đảng ủy viên, Thượng úy Trần Tuấn Vũ đã mạnh dạn đề xuất và kiến nghị với Đảng ủy phường cần phải có giải pháp quyết liệt để chấm dứt tình trạng buôn bán, sử dụng ma túy trên địa bàn. Trước hết là tập trung làm tốt việc tuyên truyền vận động nhân dân tố giác tội phạm. Chỉ sau một thời gian ngắn, biện pháp này đã phát huy được hiệu quả thiết thực.

Theo bà Đoàn Hồng Lĩnh, Bí thư Đảng ủy Phường Nhà Mát, những đề xuất kiến nghị của cán bộ biên phòng đều rất sát thực và phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương, trên cơ sở đó cấp ủy, chi bộ tiếp thu và đưa vào nghị quyết để triển khai thực hiện. Cũng vì thế mà thời gian gần đây, đặc biệt là trên địa bàn phường Nhà Mát, tình hình tội phạm ma túy đã không còn diễn biến phức tạp.

Trên địa bàn 44 tỉnh, thành phố có biên giới ở nước ta thì có trên 1.100 xã có đường biên giới. Đây là địa bàn “phên giậu” Tổ quốc, có vị trí chiến lược quan trọng về quốc phòng - an ninh. Để giúp các địa phương củng cố hệ thống chính trị ở cơ sở, Bộ đội Biên phòng điều động hàng nghìn lượt cán bộ tăng cường cho các xã đặc biệt khó khăn. Nhờ đó mà đã xóa được nhiều thôn, bản trắng đảng viên.

Đặc biệt, với việc thực hiện mô hình “Bảo tồn và phát triển các dân tộc thiểu số” các đồn biên phòng đã hồi sinh được nhiều dân tộc thiểu số như: Dân tộc La Hủ ở Lai Châu, dân tộc Chứt ở Hà Tĩnh. Để bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới quốc gia, năm 2018, lần đầu tiên, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 33 về Chiến lược Bảo vệ biên giới quốc gia. Năm 2020, Quốc hội đã thông qua Luật Biên phòng Việt Nam. Trong đó đã xác định rõ vai trò của Bộ đội Biên phòng trong việc xây dựng và củng cố thế trận lòng dân trên địa bàn biên giới. Vì thế việc tạo dựng được biên giới lòng dân chính là kế sách lâu dài để chúng ta xây dựng biên giới hòa bình và hữu nghị.

Thủ tướng thăm, chúc Tết Đồn Biên phòng Cửa khẩu Tà Lùng, Cao Bằng tháng 1 năm 2023

Thủ tướng thăm, chúc Tết Đồn Biên phòng Cửa khẩu Tà Lùng, Cao Bằng tháng 1 năm 2023

Thiếu tướng Phùng Quốc Tuấn, Phó Chính ủy Bộ đội Biên phòng nhận định: "Lịch sử cha ông ta bảo vệ biên giới đã minh chứng cho chúng ta thấy sức mạnh biên giới lòng dân. Xây dựng biên giới lòng dân vừa là truyền thống quý báu của dân tộc, vừa là quan điểm, đường lối của Đảng về Chiến lược bảo vệ Tổ quốc, Chiến lược bảo vệ biên giới quốc gia trong tình hình mới, và xây dựng biên giới lòng dân tạo nên sức mạnh tổng hợp của toàn dân tộc, đấu tranh với mọi âm mưu, thủ đoạn phá hoại của kẻ thù. Trong bối cảnh hiện nay, Đảng, Nhà nước ta luôn nhất quán chủ trương, nhiệm vụ bảo vệ biên giới quốc gia thuộc trách nhiệm của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân, phải lấy dân làm gốc, quần chúng nhân dân là chủ thể, lực lượng vũ trang làm nòng cốt, Bộ đội Biên phòng là lực lượng chuyên trách trong quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia, đồng thời xác định biên giới lòng dân chính là một trong những phương lược, kế lâu dài để bảo vệ biên giới quốc gia".

Thiếu tướng Đặng Quang Minh, nguyên Phó Viện trưởng Viện Chiến lược Quốc phòng

Thiếu tướng Đặng Quang Minh, nguyên Phó Viện trưởng Viện Chiến lược Quốc phòng

Bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia là một công việc lớn, hệ trọng liên quan đến nhiều cấp, nhiều ngành, nhiều lĩnh vực. Vì lý do đó, quản lý bảo vệ biên giới quốc gia là nhiệm vụ trọng yếu của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, của cả hệ thống chính trị. Theo đó, để bảo vệ vững chắc, lâu dài chủ quyền biên giới quốc gia, chúng ta cần phải dựa vào dân, lấy dân làm gốc, Nhân dân là chủ thể, mỗi người dân là một cột mốc sống, lực lượng vũ trang nhân dân làm nòng cốt, Bộ đội Biên phòng là lực lượng chuyên trách, lực lượng chiến đấu đầu tiên, bám trụ đến cùng để bảo vệ và giữ vững biên giới quốc gia.

Thiếu tướng Đặng Quang Minh, nguyên Phó Viện trưởng Viện Chiến lược Quốc phòng cho rằng, lực lượng bộ đội biên phòng là lực lượng chuyên trách bảo vệ biên giới quốc gia được thể hiện ở 3 khía cạnh: Thứ nhất là luôn luôn vững vàng về mặt chính trị tư tưởng, giỏi về quân sự, am hiểu về pháp luật, tinh thông về nghiệp vụ và thành thạo ngoại ngữ, tiếng đồng bào dân tộc. Thứ hai là thường xuyên bám trụ, bám dân, bám địa bàn, thực hiện cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng nói tiếng dân tộc với Nhân dân, bảo vệ dân, bảo vệ biên giới quốc gia. Thứ ba, là bộ đội biên phòng luôn được bảo đảm đủ sức phòng ngừa, ngăn chặn mọi âm mưu hoạt động diễn biến hòa bình, bạo loạn lật đổ của các thế lực thù địch, phản động và sẵn sàng đánh thắng các cuộc xung đột vũ trang, chiến tranh xâm lược trong mọi tình huống./. 

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất