Bài 5: Con đường đi giữa lòng dân

Áp lực về thời gian phải hoàn thành đường dây 500kV mạch 3 chỉ trong chưa đầy một năm buộc tất cả các cấp, ngành phải “gồng” mình vào cuộc. “Dễ trăm lần không dân cũng chịu/ Khó vạn lần dân liệu cũng xong” – chân lý ấy một lần nữa toả sáng trên con đường năng lượng chiến lược quốc gia.

“Lợi ích quốc gia cũng có một phần lợi ích của tôi”

Công trình đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch đến Phố Nối hoàn thành không chỉ là cột mốc quan trọng của ngành điện mà còn có ý nghĩa quan trọng với an ninh năng lượng đất nước. Để thực hiện dự án này, nhiều người dân đã phải từ bỏ ngôi nhà thân thuộc, mảnh đất gắn bó bao đời, đồng lòng góp sức vào công cuộc kiến thiết quốc gia.

Một trong số những người dân đã phải di dời toàn bộ nhà cửa, đất đai, cây cối là ông Trần Văn Hậu (77 tuổi, thôn Mỹ Trung, xã Cẩm Mỹ, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh), một cựu binh 15 năm trong quân ngũ. Dù đã gắn bó với căn nhà, vườn cây của mình suốt nhiều năm, nhưng ông Hậu vẫn tự nguyện giao đất để làm công trình khi chưa thống nhất phương án bồi thường.

“Cái cây ăn trái cả rồi, giờ phá hết, làm lại từ đầu, cũng tiếc lắm chứ. Nhưng vì công trình trọng điểm quốc gia nên tôi sẵn lòng bàn giao đất đai, nhà cửa để phục vụ thi công”, ông Hậu chia sẻ.

Ông Trần Văn Hậu (77 tuổi, thôn Mỹ Trung, xã Cẩm Mỹ, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh) tự nguyện giao đất để làm công trình khi chưa thống nhất phương án bồi thường

Ông Trần Văn Hậu (77 tuổi, thôn Mỹ Trung, xã Cẩm Mỹ, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh) tự nguyện giao đất để làm công trình khi chưa thống nhất phương án bồi thường

Người cựu chiến binh già cũng nhấn mạnh đường dây 500kV mạch 3 là một công trình quan trọng của cả quốc gia. Được góp phần nhỏ phục vụ lợi ích chung khiến ông thấy rất vui và sẵn lòng ủng hộ. Đôi lúc cũng băn khoăn về việc chưa có thông tin giá cả đền bù, nhưng ông Hậu vẫn tự nguyện đào cây đổ đất trong vườn, sẵn sàng cho thi công xây dựng.

Hàng xóng láng giềng nhiều người cũng băn khoăn, góp ý chưa đền bù thì chưa nên đào cây trong vườn. Nhưng ông Hậu cho biết bản thân vẫn ủng hộ các cấp chính quyền, không gây khó dễ hay cản trở gì cả.

“Tôi kỳ vọng công trình hoàn thành sẽ mang lại lợi ích cho quốc gia, trong đó cũng có một phần lợi ích của tôi và quyền lợi của bà con nhân dân. Nhà nước làm được công trình quan trọng thì người dân như tôi quá mừng rồi”, ông Hậu nhấn mạnh.

Nhiều người dân tại các địa phương khác như: Nghệ An, Nam Định, Thái Bình, Hưng Yên… cũng cho biết sẵn sàng ủng hộ việc bàn giao đất để triển khai công trình. Đây là minh chứng cho tinh thần đoàn kết, đồng lòng của người dân, một truyền thống cực kỳ quý báu, làm nên sức mạnh vô địch của dân tộc Việt Nam, được hun đúc trong suốt chiều dài lịch sử, trong suốt quá trình dựng nước và giữ nước.

Hoàn thành giải phóng mặt bằng sớm nhờ "thuận lòng dân"

Thái Bình là một trong những tỉnh sớm hoàn thành giải phóng mặt bằng, bàn giao móng cột đúng tiến độ theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Hiện nay các nhà thầu thi công đang tập trung nhân lực, máy móc đẩy mạnh thi công móng, lắp cột, kéo dây phấn đấu về đích trước ngày 30/6.

Ông Nguyễn Khắc Thận, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cho biết do làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nên tỉnh Thái Bình đã nhận được sự đồng thuận, chung tay của nhân dân trong vùng dự án. Các xã, phường, thị trấn - nơi có dự án đi qua đã làm tốt công tác giải phóng mặt bằng, sớm bàn giao cho đơn vị thi công.

Theo báo cáo, tại Thái Bình, đến ngày 31/3, đơn vị thi công đang triển khai xây dựng trên tất cả các vị trí móng cột, đã đúc móng xong 47 vị trí, đang đào múc 60 vị trí móng, dựng xong 8 cột và đang dựng 8 cột khác.

Ngoài thực hiện tốt công tác giải phóng mặt bằng bàn giao cho nhà đầu tư, địa phương còn phối hợp, hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi về nhân lực, máy móc, vật liệu xây dựng, hậu cần tại chỗ, bảo đảm an ninh trật tự giúp nhà thầu thi công thực hiện xuyên lễ, xuyên tết, đẩy nhanh tiến độ xây lắp công trình dự án theo các mốc tiến độ kế hoạch đề ra.

“Thái Bình cam kết sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất để nhà đầu tư, đơn vị thi công triển khai các hạng mục của dự án trên địa bàn tỉnh và hoàn thành đúng tiến độ mà Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu”, ông Thận nói.

Nguyên tắc

Nguyên tắc "lấy dân làm gốc" và "dân vận khéo thì việc gì cũng thành công" mang lại hiệu quả cao trong giải phóng mặt bằng dự án đường dây 500kV mạch 3 đoạn qua Thái Bình

Bà Phạm Thị Như Phong, Chủ tịch UBND huyện Vũ Thư (tỉnh Thái Bình), cho hay tuyến đường dây 500kV mạch 3 trên địa bàn tỉnh Thái Bình có chiều dài khoảng 38,34 km, với 107 móng cột, trong đó huyện Vũ Thư có 34 vị trí. Hiện nay, toàn bộ vị trí chân móng đã được bàn giao cho chủ đầu tư để triển khai thi công. Đồng thời, huyện Vũ Thư cũng đang thực hiện các giải pháp và chính sách nhằm hỗ trợ cho người dân.

Chủ tịch UBND huyện Vũ Thư đánh giá thành công trên đây là kết quả của sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của nhân dân. Việc giải phóng mặt bằng thuận lợi nhờ người dân đã thấy được tính chất, tầm quan trọng của dự án, từ đó ủng hộ bàn giao mặt bằng để dự án sớm được triển khai.

Để có được sự đồng lòng nhất trí của người dân, bà Phong cho biết lãnh đạo huyện Vũ Thư đã đặc biệt tập trung vào công tác dân vận, áp dụng nguyên tắc "lấy dân làm gốc" và "dân vận khéo thì việc gì cũng thành công" ngay từ giai đoạn đầu tiên. Bởi, thực tế cho thấy, công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư thường là khâu phức tạp, dễ phát sinh khiếu kiện và làm chậm tiến độ dự án.

“Với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, phát huy hiệu quả vai trò của công tác dân vận, chỉ trong thời gian ngắn, việc giải phóng mặt bằng đã được hoàn thành và ban giao cho đơn vị thi công. Kết quả này là nhờ “ý Đảng thuận lòng dân”, hàng chục hộ dân đã tự nguyện di dời bàn giao mặt bằng để làm các công trình lưới điện”, bà Phong nhấn mạnh.

Theo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), đến nay, tổng cộng 4 dự án đường dây 500kV mạch 3 đã thực hiện bàn giao mặt bằng được 1.177/1.177 (100%) vị trí móng cột. Hiện đang triển khai thi công móng đồng loạt trên toàn tuyến tại 1.177 vị trí (100%). Ít ngày nữa thôi, đường dây 500kV mạch 3 đoạn từ Quảng Trạch đến Phố Nối sẽ nối lưới. Đây là một công trình có ý nghĩa lịch sử, thể hiện tầm nhìn xa của ngành điện Việt Nam. Đồng thời cho thấy năng lực của người Việt trong việc triển khai xây dựng các công trình trọng điểm trong thời gian nhanh nhất, tiết kiệm nhất với chất lượng tốt nhất. Việc xây dựng thành công đường dây 500kV mạch 3 không chỉ cần quyết tâm chính trị của lãnh đạo Đảng, Chính phủ, Nhà nước, các bộ, ban, ngành, EVN, EVN NPT mà còn cần sự đồng lòng, nhất trí ủng hộ của người dân.

Kỳ vọng sự thống nhất giữa ý Đảng - lòng dân với tâm thế mới, khí thế mới, niềm tin mới, tinh thần mới sẽ mang đến động lực mới giúp đường dây 500kV mạch 3 về đích đúng hẹn trước 30/6/2024.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Trọng tâm thực hiện với tinh thần “5 nhất trí cao” để về đích đúng hẹn

Thứ nhất, nhất trí cao về tầm quan trọng, vai trò, vị trí của đường dây để có quyết tâm cao vượt qua khó khăn, vướng mắc.

Thứ hai, nhất trí phối hợp chặt chẽ hiệu quả giữa các bộ ngành, địa phương, bảo đảm chặt chẽ, hiệu quả, an toàn lao động.

Thứ ba, nhất trí hoàn thành bàn giao các loại mặt bằng, hành lang tuyến, khoảng néo đúng tiến độ EVN đã đề ra.

Thứ tư, nhất trí hoàn thành khung chính sách để bảo đảm công tác đền bù cho người dân trước ngày 10/4.

Thứ năm, nhất trí hoàn thành đưa vào khai thác, các vấn đề kỹ thuật phải hoàn thành ngày 20/6, đưa công trình đi vào vận hành chậm nhất là ngày 30/6.

 

Thi công thần tốc, nhiều chỉ tiêu đạt 100% tiến độ

Báo cáo của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho thấy, đến nay dự án đã hoàn thành ký kết hợp đồng cho 225/226 gói thầu, còn 1 gói thầu cung cấp kháng điện hiện đang hoàn thiện các thủ tục lựa chọn lại nhà thầu.

Dự án đang triển khai thi công móng đồng loạt trên toàn tuyến tại 1177/1.177 vị trí. Hoàn thành đúc móng được 512/1.177 vị trí. Đã bàn giao 221/1.177 vị trí cột thép. Hoàn thành lắp dựng 79/1.177 cột thép và đang lắp dựng 62/1177 cột thép.

Nhằm đảm bảo tiến độ dự án, EVN kiến nghị UBND các tỉnh tiếp tục hỗ trợ giải phóng hành lang, bàn giao các khoảng néo còn lại để chủ đầu tư thực hiện công tác rải, kéo dây dẫn (dự kiến bắt đầu từ ngày 10/4). Các tỉnh thực hiện giải phóng mặt bằng khẩn trương để kiểm kê, kiểm đếm, xác định số nhà/hộ dân phải di dời tái định cư và thực hiện các thủ tục tái định cư cho các hộ dân, đảm bảo an toàn hành lang tuyến để đóng điện công trình trong tháng 6/2024.

EVN cũng cho biết, trong suốt quá trình thực hiện dự án, chủ đầu tư đã và đang phối hợp với các nhà thầu thường xuyên thực hiện tốt công tác tuyên truyền vận động để người dân và các doanh nghiệp tại khu vực có đường dây đi qua hiểu, đồng thuận với chính sách của nhà nước để sớm được bàn giao mặt bằng cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho công tác thi công.

Bên cạnh đó các cơ quan thông tấn, báo chí của EVN, EVNNPT và của các bộ, Trung ương cũng thường xuyên đưa tin, viết bài về tình hình thi công các dự án cũng như công tác xử lý các khó khăn vướng mắc, góp phần tạo được sự thấu hiểu, ủng hộ của xã hội.

Ngoài ra EVNNPT cũng đẩy mạnh các kênh truyền thông trên các nền tảng mạng xã hội để tạo niềm tin, dư luận tích cực nhằm động viên người lao động hăng say thi công trên công trường./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất