Bà Rịa-Vũng Tàu kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Chi bộ Đảng đầu tiên
Quang cảnh buổi lễ. (Nguồn: Báo Bà Rịa-Vũng Tàu)

Quang cảnh buổi lễ. (Nguồn: Báo Bà Rịa-Vũng Tàu)

Ngày 2/2, Đảng bộ tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã tổ chức họp mặt mừng Đảng, mừng Xuân và kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Chi bộ Đảng đầu tiên của tỉnh (tháng 2/1934-tháng 2/2024).

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu Phạm Viết Thanh cho biết cách đây 94 năm, ngày 3/2/1930, tại Cửu Long (Hương Cảng - Trung Quốc), dưới sự chủ trì của Nguyễn Ái Quốc, Hội nghị hợp nhất ba tổ chức Cộng sản đã nhất trí thành lập một đảng thống nhất, lấy tên là Đảng Cộng sản Việt Nam.

Sự ra đời của Đảng Cộng sản Việt Nam là một bước ngoặt vô cùng quan trọng của lịch sử cách mạng Việt Nam, chấm dứt sự khủng hoảng về đường lối và tổ chức lãnh đạo của phong trào yêu nước Việt Nam đầu thế kỷ 20.

Tháng 2/1934, được sự đồng ý của Xứ ủy Nam Kỳ, Chi bộ Cộng sản đầu tiên đã được thành lập tại nhà ông Trần Bá Thiên, xã Phước Hải (Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu). Chi bộ ban đầu có ba đảng viên.

Ngày 9/2/1946, Pháp trở lại tái chiếm Bà Rịa và Vũng Tàu. Nhiều tấm gương chiến đấu và hy sinh vô cùng anh dũng đã cổ vũ cuộc kháng chiến chống Pháp của quân và dân Bà Rịa-Vũng Tàu.

Theo sự chỉ đạo của Xứ ủy, Tỉnh ủy Bà Rịa được thành lập tháng 4/1947.

Hội nghị đại biểu lần thứ hai diễn ra vào tháng 12/1949 tại xã Bưng Riềng (huyện Xuyên Mộc) chủ trương tiếp tục xây dựng căn cứ địa toàn diện, phát triển lực lượng vũ trang ba thứ quân, phát triển chiến tranh du kích, phát triển cơ sở trong vùng tạm chiếm và khu tập trung.

Dưới sự lãnh đạo của Tỉnh ủy Bà Rịa, phong trào cách mạng đã ngày càng phát triển mạnh mẽ, trong đó, nổi bật là quân và dân trong tỉnh đã nổi dậy, phối hợp với lực lượng chủ lực giành thắng lợi vang dội trong chiến dịch Bình Giã (1964-1965) và giải phóng tỉnh vào tháng 4/1975.

Ngày 12/8/1991, Nghị quyết Kỳ họp thứ 9 (Quốc hội khóa VIII) đã quyết định thành lập tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu trên cơ sở Đặc khu Vũng Tàu-Côn Đảo và ba huyện Châu Thành, Long Đất, Xuyên Mộc của tỉnh Đồng Nai. Ngày 25/9/1991, Bộ Chính trị đã có Quyết định số 64/QĐ-TW thành lập Đảng bộ tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

Từ năm 1991 đến nay, Đảng bộ tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã tiến hành bảy kỳ Đại hội với những quyết sách quan trọng trong việc lãnh đạo sự nghiệp xây dựng và phát triển tỉnh. Đến nay, Đảng bộ có 575 tổ chức cơ sở đảng, với 47.189 đảng viên.

Kế thừa kinh nghiệm và những thành tựu của giai đoạn mới giải phóng, Đảng bộ, chính quyền, quân và dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã phát huy truyền thống đoàn kết, chủ động, sáng tạo, khắc phục khó khăn, đạt được những thành tựu quan trọng, toàn diện trên nhiều lĩnh vực.

Từ một nền kinh tế nghèo nàn, lạc hậu, với hậu quả nặng nề do chiến tranh để lại, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, nhiều nguồn lực, tiềm năng đã được khơi dậy và phát huy. Kinh tế của tỉnh từng bước phát triển, đạt tốc độ tăng trưởng cao.

Đời sống của nhân dân không ngừng được nâng lên, các chương trình xã hội, nhất là văn hóa, giáo dục-đào tạo, y tế, giải quyết việc làm, xóa đói giảm nghèo, chăm lo các đối tượng chính sách, bảo hiểm xã hội, từ thiện, nhân đạo... được quan tâm thực hiện.

Quốc phòng-an ninh, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo. Hệ thống chính trị ngày càng được củng cố vững mạnh.

Nhân dịp họp mặt, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bà Rịa-Vũng Tàu tặng Bằng khen cho Đảng bộ các huyện Xuyên Mộc, Long Điền, Châu Đức, Côn Đảo, Đất Đỏ, thị xã Phú Mỹ, thành phố Bà Rịa và thành phố Vũng Tàu vì đã có thành tích xuất sắc trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các chuyên đề năm 2023./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất