Đại sứ Pháp tại Việt Nam: Lợi ích Hiệp định EVFTA mang tới cho Pháp và Việt Nam còn rất lớn
Đại sứ Pháp tại Việt Nam Olivier Brochet chia sẻ về hợp tác thương mại, đầu tư Việt Nam-Pháp. (Ảnh: HQ)

Đại sứ Pháp tại Việt Nam Olivier Brochet chia sẻ về hợp tác thương mại, đầu tư Việt Nam-Pháp. (Ảnh: HQ)

Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) chính thức có hiệu lực từ ngày 1 tháng 8 năm 2020 đánh dấu cột mốc quan trọng trên chặng đường 30 năm hợp tác và phát triển giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu.

Là Hiệp định thương mại tự do (FTA) đầu tiên giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU), Hiệp định EVFTA được ví như con đường cao tốc quan trọng kết nối trực tiếp nền kinh tế Việt Nam với 27 nền kinh tế EU. Đây đồng thời cũng là FTA thế hệ mới, tiêu chuẩn cao thứ hai mà Việt Nam ký kết, với các cam kết bao trùm nhiều lĩnh vực, mức độ tự do hóa mạnh và mức cam kết cao hơn phần lớn các FTA đã có của Việt Nam.

Sau hơn 3 năm thực thi, theo Bộ Công Thương, tổng kim ngạch xuất khẩu từ Việt Nam sang EU giai đoạn 8/2020-7/2022 đạt 83,4 tỷ USD, tức trung bình 41,7 tỷ USD/năm, cao hơn 24% kim ngạch xuất khẩu trung bình năm giai đoạn 2016-2019.

Còn theo số liệu từ Thương vụ Việt Nam tại Bỉ và EU, năm 2023 ước tổng kim ngạch thương mại của Việt Nam và EU tăng khoảng 24%, đạt 80,1 tỷ USD. Đặc biệt, EVFTA đã tạo tác động lan tỏa sản phẩm Việt Nam tới nhiều khu vực dân cư nhờ tận dụng tốt nhất các ưu đãi thuế quan EVFTA, như gạo, giày dép, thủy sản, nhựa và các sản phẩm nhựa...

Trao đổi với báo chí tại cuộc gặp của Tổng giám đốc Cơ quan thương vụ Pháp (Business France) do Đại sứ quán Pháp tại Hà Nội tổ chức ngày 26/4, đánh giá về Hiệp định EVFTA, Đại sứ Pháp tại Việt Nam Olivier Brochet nhấn mạnh, hiệp định này có ý nghĩa quan trọng không chỉ về kinh tế mà còn về chính trị, xã hội.

Đại sứ Pháp tại Việt Nam: Lợi ích EVFTA mang tới cho Pháp và Việt Nam còn Đại sứ Pháp tại Việt Nam Olivier Brochet. (Ảnh: HQ)

Đại sứ Pháp tại Việt Nam: Lợi ích EVFTA mang tới cho Pháp và Việt Nam còn Đại sứ Pháp tại Việt Nam Olivier Brochet. (Ảnh: HQ)

Ông Olivier Brochet nhận định, Việt Nam đã có quá trình hội nhập sau 30 năm rất hiệu quả, với những đột phá ấn tượng. Tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu tương đương GDP, cho thấy độ mở của hội nhập cũng như Việt Nam đang vận động theo tiến trình chung của thế giới. Kết quả thể hiện trên phương diện kinh tế, xã hội.

Nhìn lại thời gian thực thi EVFTA, theo ông Olivier Brochet, FTA này đã góp phần quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế cho cả Việt Nam lẫn EU, trong đó có Pháp; EVFTA đã trở thành lực đẩy cải thiện kinh tế, xã hội của Việt Nam; mặt khác đã góp phần giúp tăng cường hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam một cách tích cực.

“Khi thực thi EVFTA, sản phẩm Việt Nam không chỉ tiếp cận thị trường EU tiềm năng mà còn rộng mở thêm cơ hội để có thể tiếp cận các thị trường khác của thế giới”- ông Olivier Brochet nói.

Ngoài ra, ông Olivier Brochet cũng nêu rõ rằng, việc thực thi EVFTA hiệu quả là khi hai bên tuân thủ các điều khoản, các cam kết. Trong đó, thị trường EU tạo điều kiện thuận lợi để hàng hoá Việt Nam tiếp cận thị trường, đồng nghĩa Việt Nam cũng cần tạo điều kiện cho doanh nghiệp Pháp tiếp cận dễ dàng hơn đối với thị trường của mình. Trên cơ sở đó mang tới sự phát triển cùng có lợi cho hai bên.

Thời gian qua, ông Olivier Brochet đặc biệt nhấn mạnh, việc thực hiện các nội dung trong cam kết EVFTA được hai bên trao đổi thường xuyên, đây là một trong các yếu tố cho thấy ý nghĩa quan trọng của hiệp định đối với hợp tác thương mại, đầu tư Việt Nam-EU cũng như Việt Nam-Pháp.

Năm 2023, kim ngạch thương mại song phương Việt Nam-Pháp theo Đại sứ Pháp tăng trưởng khá tích cực, song cán cân thương mại đang nghiêng về Việt Nam. “Chúng tôi ủng hộ Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu hàng hoá vào thị trường Pháp. Và ở chiều ngược lại rất kỳ vọng các sản phẩm tốt nhất của Pháp trong các lĩnh vực thế mạnh như hàng không, dược phẩm, nông nghiệp, chế biến thực phẩm sẽ vào Việt Nam nhiều hơn trong giai đoạn tới”- ông Olivier Brochet cho hay.

Trong nỗ lực thúc đẩy khai thác một cách hiệu quả mà EVFTA mang lại, Đại sứ Pháp tại Việt Nam chia sẻ thêm rằng, Pháp mong muốn hai bên không đưa ra thêm các hàng rào phi thuế quan khác làm cản trở quá trình thực hiện EVFTA.

Đơn cử, theo ông Olivier Brochet, một số sản phẩm của EU cũng như của Pháp vào Việt Nam là nông sản, rau quả, dược phẩm cần được tạo điều kiện thuận lợi hơn. Bởi, theo các quy định hiện hành còn nhiều thủ tục phức tạp, vì thế khả năng tiếp cận thị trường Việt Nam của các sản phẩm từ Pháp bị hạn chế.

“Tới đây, lợi ích mà EVFTA mang tới cho Pháp cũng như Việt Nam là rất lớn, do vậy, chúng tôi sẵn sàng cùng các cơ quan chức Việt Nam trao đổi, tháo gỡ các điểm nghẽn để triển khai hiệu quả hơn hiệp định”- ông Olivier Brochet nhấn mạnh./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất