Các nhân tố thúc đẩy tăng trưởng và phục hồi kinh tế
Toàn cảnh diễn đàn nhịp dập kinh tế Việt Nam 2022. (Ảnh: TTXVN)

Toàn cảnh diễn đàn nhịp dập kinh tế Việt Nam 2022. (Ảnh: TTXVN)

Ngày 22/11, tại Hà Nội, Chương trình Phát triển Liên hiệp quốc (UNDP) phối hợp với Trung tâm Thông tin và Dự báo kinh tế xã hội quốc gia thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư (NCIF-MPI) tổ chức diễn đàn Nhịp đập kinh tế Việt Nam lần thứ hai với chủ đề "Tiếp tục phục hồi kinh tế - Các nhân tố thúc đẩy tăng trưởng". 

Đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam, bà Ramla Khalidi nhận định, triển vọng kinh tế Việt Nam tươi sáng nhưng rủi ro đang gia tăng. Bằng chứng là sự phục hồi mạnh mẽ sau hai năm gián đoạn kinh tế do đại dịch COVID-19 gây ra. Các gia đình Việt Nam sẽ bước vào năm Quý Mão 2023 với tình hình tài chính tốt hơn so với cùng thời gian năm ngoái.

Tuy nhiên, những rủi ro đối với việc tiếp tục phục hồi kinh tế chủ yếu lại đến từ bên ngoài. Cuộc chiến ở Ukraine, suy thoái kinh tế ở Trung Quốc, lãi suất quốc tế tăng và đồng đô la mạnh lên và nguy cơ suy thoái kinh tế ngày càng tăng ở châu Âu có thể ảnh hưởng đến nhu cầu đối với hàng xuất khẩu của Việt Nam và làm tăng rủi ro bất ổn kinh tế vĩ mô.  Các nhà hoạch định chính sách sẽ cần cảnh giác, điều chỉnh chính sách tài khóa và tiền tệ kịp thời với tình hình thay đổi trên toàn cầu.

Cũng có những rủi ro đặc biệt trong nước từ thị trường ngân hàng và trái phiếu, vốn rất nhạy cảm với những điều kiện thay đổi nhanh chóng trong lĩnh vực bất động sản. Tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu sẽ ngày càng đè nặng lên sản xuất nông nghiệp, sức khỏe và sự an khang của các cộng đồng bị ảnh hưởng bởi mực nước biển dâng, lũ lụt, hạn hán và bão lớn.

Ông Đặng Xuân Quang, Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin và Dự báo kinh tế xã hội quốc gia cho hay, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, UNDP có thêm nhiều thông tin hữu ích, những đề xuất giải pháp chính sách là cơ sở để bổ sung hoàn thiện hệ thống các giải pháp chính sách phục hồi và phát triển kinh tế của Việt Nam trong thời gian tới.

Cũng tại diễn đàn, Trưởng đại diện của IMF tại Việt Nam và Lào, ông Francois Painchaud cho biết, với mức tăng trưởng mạnh cho đến tháng 9, IMF đã điều chỉnh dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam trong năm 2022 tăng lên từ mức 6 lên 7-7,5%. Tuy nhiên, do cầu bên ngoài chậm và điều kiện tài chính thắt chặt hơn, IMF đã hạ dự báo tăng trưởng trong năm 2023 xuống 5,8%. Lạm phát dự kiến sẽ tăng lên trước khi dần trở lại dưới mức 4%.

Để đối phó với những thách thức này, các chính sách cần được tính toán, phối hợp và truyền thông một cách cẩn trọng để quản lý những rủi ro tiêu cực và giảm bớt sự đánh đổi chính sách, đặc biệt là sự đánh đổi giữa tăng trưởng và lạm phát. Trong bối cảnh hiện nay, chính sách tiền tệ cần tập trung vào ổn định giá cả. Nên cân nhắc vị thế chính sách tiền tệ thắt chặt hơn nếu áp lực lạm phát gia tăng. Bảo vệ sự ổn định tài chính vẫn nên là ưu tiên hàng đầu.

Mặc dù chất lượng tài sản ngân hàng đã được cải thiện kể từ cuối năm 2021, rủi ro tiêu cực đối với tăng trưởng tăng lên, căng thẳng trên thị trường bất động sản và trái phiếu doanh nghiệp, điều kiện thanh khoản ngân hàng thắt chặt hơn và lãi suất cao đòi hòi phải giám sát chặt chẽ rủi ro ổn định tài chính. Các chính sách tài khóa cần linh hoạt và nhắm trúng đối tượng hơn nếu áp lực lạm phát tăng lên.

Ông Nguyễn Quang Thuân, Tổng Giám đốc FiinGroup chia sẻ, thị trường trái phiếu doanh nghiệp, rủi ro và hàm ý tăng trưởng trong ngắn hạn và trung hạn. Những rủi ro chính ở mức độ cao đối với nền kinh tế bao gồm, bất ổn xã hội gia tăng - tác động đến niềm tin của công chúng vào hệ thống tài chính, không chỉ phát hành trái phiếu mới, mà còn cả với lĩnh vực ngân hàng và thị trường chứng khoán.

Việc tái cấp vốn không thể được thực hiện theo các đợt chào bán công khai ngay cả với các tổ chức phát hành tín dụng tốt; vỡ nợ trái phiếu và vi phạm chéo và khủng hoảng thanh khoản nợ doanh nghiệp - vi phạm chéo khi ngân hàng có tư cách là nhà đầu tư: chất lượng tài sản ngân hàng. Tác động đến các ngân hàng với tư cách là tổ chức phát hành trái phiếu và thị trường liên ngân hàng; khủng hoảng thanh khoản nợ doanh nghiệp - doanh nghiệp mất khả năng thanh toán. Nợ xấu của ngân hàng xấu đi.

Ông Thuân cũng đưa ra các gợi ý chính sách đối với ngắn hạn, bao gồm rà soát đặc biệt đối với các tổ chức phát hành lớn có rủi ro đối với các trái chủ cá nhân, chương trình tín dụng bất động sản, thúc đẩy trái phiếu phát hành công khai, thông điệp mạnh mẽ hơn từ Chính phủ để khôi phục niềm tin của thị trường nợ và trung hạn, tăng cường minh bạch thông tin, ra mắt thị trường thứ cấp tập trung vào tháng 6/2023.../.

Phản hồi

Các tin khác