Vun đắp tình hữu nghị, đoàn kết, hợp tác toàn diện Việt Nam-Campuchia
Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Cần Thơ Nguyễn Trung Nhân (trái) tặng quà lưu niệm cho Ngài Sok Dareth, Tổng Lãnh sự Vương quốc Campuchia tại thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: TTXVN)

Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Cần Thơ Nguyễn Trung Nhân (trái) tặng quà lưu niệm cho Ngài Sok Dareth, Tổng Lãnh sự Vương quốc Campuchia tại thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: TTXVN)

Nhân dịp Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây của đồng bào dân tộc Khmer đón mừng năm mới, chiều 1/4, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ phối hợp với Hội hữu nghị Việt Nam-Campuchia thành phố tổ chức họp mặt hữu nghị cho các thành viên là đồng bào dân tộc Khmer trong Hội hữu nghị Việt Nam-Campuchia thành phố Cần Thơ và các sinh viên Campuchia đang học tại các trường Đại học trên địa bàn.

Theo ông Nguyễn Văn Cận, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam-Campuchia thành phố Cần Thơ, năm 2022 là một năm đặc biệt trong mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước, kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Campuchia (24/6/1967-24/6/2022); thành phố Cần Thơ sẽ tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm trong năm.

Nổi bật là trong tháng 6/2022, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị và Hội hữu nghị Việt Nam-Campuchia thành phố sẽ tổ chức chuỗi hoạt động hướng tới kỷ niệm 55 thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước và năm hữu nghị Việt Nam-Campuchia, Campuchia-Việt Nam như họp mặt kỷ niệm; giao lưu ẩm thực-văn nghệ-thể thao giữa sinh viên Campuchia và sinh viên thành phố Cần Thơ; Tọa đàm về tình hữu nghị Việt Nam-Campuchia; các cuộc thi tìm hiểu về lịch sử quan hệ hữu nghị hai nước...

Các hoạt động không chỉ góp phần duy trì và phát triển mối quan hệ láng giềng, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện Việt Nam-Campuchia mà còn tuyên truyền sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ về ý nghĩa và tầm quan trọng của việc giữ gìn, củng cố và phát triển quan hệ Việt Nam-Campuchia trong tình hình mới.

Bên cạnh đó, Hội hữu nghị Việt Nam-Campuchia thành phố cũng tăng cường triển khai các hoạt động giao lưu hữu nghị nhân dân, hoạt động an sinh xã hội cho người dân Campuchia, đặc biệt là phát triển mối quan hệ kết nghĩa giữa thành phố Cần Thơ với 2 tỉnh Kompong Chhnang và Battampang; tiếp tục mở rộng, phát triển thêm các Chi hội và hội viên, góp phần vun đắp tình hữu nghị, đoàn kết và hợp tác toàn diện giữa Campuchia và Việt Nam.

Thời gian qua, mặc dù gặp nhiều khó khăn do dịch COVID-19 diễn biến phức tạp nhưng Hội hữu nghị Việt Nam-Campuchia thành phố Cần Thơ đã tổ chức nhiều hoạt động hòa bình, đoàn kết hữu nghị, góp phần tạo sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân thành phố Cần Thơ với người dân nước bạn như: tuyên truyền về nếp sống truyền thống hữu nghị hợp tác giữa Chính phủ và nhân dân các nước, đặc biệt tuyên truyền quảng bá về cộng đồng ASEAN, nâng cao ý thức vì cộng đồng trong khu vực; vận động giúp đỡ gia đình hội viên nghèo có hoàn cảnh khó khăn, nhân dân Campuchia trong bối cảnh dịch COVID-19 với tổng giá trị gần 450 triệu đồng...

 Ngài Sok Dareth, Tổng Lãnh sự Vương quốc Campuchia tại thành phố Hồ Chí Minh phát biểu tại buổi họp mặt. (Ảnh: TTXVN)

Ngài Sok Dareth, Tổng Lãnh sự Vương quốc Campuchia tại thành phố Hồ Chí Minh phát biểu tại buổi họp mặt. (Ảnh: TTXVN)

Phát biểu tại buổi họp mặt, Tổng lãnh sự Vương quốc Campuchia tại Thành phố Hồ Chí Minh, ngài Sok Dareth ghi nhận và đánh giá cao vai trò tích cực của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ trong việc góp phần thực hiện công tác đối ngoại nhân dân, thu hút các nhà đầu tư, thúc đẩy thương mại, xây dựng phát triển và bảo vệ đất nước.

Đặc biệt, trong thời kỳ bùng phát dịch COVID-19, nhiều tổ chức nhân đạo đã cung cấp thiết bị và vật tư y tế cho tuyến đầu, giúp đỡ người nghèo, hỗ trợ sinh viên Campuchia gặp hoàn cảnh khó khăn...

Góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy quan hệ và hợp tác song phương theo tinh thần "láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững, lâu dài," ngài Sok Dareth cho biết, Tổng lãnh sự quán Vương quốc Campuchia tại Thành phố Hồ Chí Minh sẽ nỗ lực tăng cường hơn nữa để quan hệ và hợp tác với thành phố Cần Thơ đạt đến một tầm cao mới.

Ngài Sok Dareth cũng mong muốn quan hệ giữa thành phố Cần Thơ với chính quyền Thủ đô Phnôm Pênh và chính quyền tỉnh Battambang cùng các tỉnh, thành phố, các đơn vị liên quan của Campuchia sẽ ngày càng được tăng cường và củng cố.

Dịp này, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ và Thượng tọa Lý Hùng (Trụ trì chùa Pitu Khôsa Răngsây, Cần Thơ) đã tặng 21 phần quà cho các sinh viên Campuchia đang học tại thành phố Cần Thơ./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất