Việt Nam, Lào và Campuchia thúc đẩy hợp tác quốc phòng
Toàn cảnh cuộc gặp thường niên giữa Bộ trưởng Bộ Quốc phòng ba nước Việt Nam, Lào và Campuchia (Ảnh: TTXVN)

Toàn cảnh cuộc gặp thường niên giữa Bộ trưởng Bộ Quốc phòng ba nước Việt Nam, Lào và Campuchia (Ảnh: TTXVN)

Tại cuộc gặp, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Quốc phòng Lào Chansamone Chanyalath nhiệt liệt chào mừng Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phan Văn Giang và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Campuchia Tea Banh; điểm lại quá trình hợp tác quốc phòng giữa 3 nước trong thời gian qua và đưa ra những đề xuất để Bộ trưởng Quốc phòng 3 nước cùng trao đổi.

Trong không khí cởi mở, thắm tình hữu nghị, Bộ trưởng Quốc phòng 3 nước đánh giá cao ý nghĩa của cuộc gặp thường niên 3 bên, coi đây là hoạt động thiết thực nhằm củng cố hơn nữa đoàn kết, hữu nghị và hợp tác giữa quân đội 3 nước nói riêng và 3 nước nói chung.

Các bộ trưởng đã cùng nhau trao đổi về tình hình khu vực và thế giới cùng quan tâm; phương hướng thúc đẩy hơn nữa hợp tác trong thời gian tới như tăng cường trao đổi đoàn các cấp, tổ chức diễn tập chung tìm kiếm cứu-hộ cứu nạn, hợp tác chống tội phạm xuyên quốc gia; chia sẻ thông tin liên quan tới các thế lực chống phá 3 nước…

Về phần mình, Bộ trưởng Phan Văn Giang đánh giá cao và trân trọng cảm ơn Đại tướng Chansamone Chanyalath đã tổ chức cuộc gặp thường niên giữa 3 bộ trưởng, sự kiện có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh tình hình thế giới, khu vực phức tạp hiện nay, cũng như những thách thức an ninh đang còn đặt ra đối với 3 nước.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Phan Văn Giang chúc mừng Campuchia vừa qua đã tổ chức thành công cuộc bầu cử hội đồng xã, phường với chiến thắng gần như tuyệt đối thuộc về đảng Nhân dân Campuchia; tin tưởng rằng đây sẽ là tiền đề quan trọng cho thành công của cuộc bầu cử Quốc hội trong năm 2023; chúc mừng Bộ Quốc phòng Campuchia đã chủ trì tổ chức thành công các hội nghị Quân sự - Quốc phòng Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) 2022, qua đó góp phần quan trọng duy trì vai trò trung tâm của ASEAN.

Bộ trưởng Phan Văn Giang bày tỏ vui mừng khi cả 3 nước đều giữ vững được ổn định chính trị và đạt được những kết quả quan trọng về phát triển kinh tế xã hội, đối ngoại, quốc phòng an ninh.

Theo Đại tướng Phan Văn Giang, Lào, Campuchia và Việt Nam là 3 nước láng giềng gần gũi, núi liền núi, sông liền sông. Các yếu tố tự nhiên đã tạo thành thế liên kết chặt chẽ, vững chắc, tạo điều kiện để 3 nước có thể hỗ trợ, bổ sung cho nhau để cùng tồn tại, phát triển và bảo vệ lẫn nhau. Thực tiễn lịch sử đấu tranh giành độc lập cũng như sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước tại mỗi nước đã khẳng định thắng lợi của tình đoàn kết chiến đấu không gì lay chuyển nổi của quân đội và nhân dân 3 nước.

Trong thời gian tới, Đại tướng Phan Văn Giang đề xuất Bộ Quốc phòng 3 nước cần tăng cường chia sẻ tầm nhìn chiến lược; duy trì gặp thường niên giữa 3 Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; nâng cao khả năng phối hợp giữa quân đội 3 nước trong ứng phó các thách thức an ninh phi truyền thống; coi trọng hơn nữa việc tuyên truyền, giáo dục cho quân đội và nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ về chân lý lịch sử, ý nghĩa, tầm quan trọng của sự đoàn kết 3 nước Đông Dương đối với vận mệnh của mỗi nước; tiếp tục ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương quốc tế và khu vực, nhất là các cơ chế trong ASEAN như Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN (ADMM) và Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM+), qua đó nâng cao được vị thế và vai trò của mỗi nước.

Nhân dịp này, Đại tướng Phan Văn Giang trân trọng mời Đại tướng Chansamone Chanyalath và Đại tướng Tea Banh sang dự Triển lãm quốc phòng quốc tế do Bộ Quốc phòng Việt Nam tổ chức lần đầu tiên tại Hà Nội vào tháng 12 tới.

Trước đó, chiều cùng ngày tại thủ đô Viêng Chăn, Đại tướng Phan Văn Giang dẫn đầu Đoàn đại biểu quân sự cấp cao Việt Nam đã tham dự Lễ kỷ niệm trọng thể năm Đoàn kết Hữu nghị Lào - Việt Nam, Việt Nam - Lào 2022 do Bộ Quốc phòng Lào tổ chức dưới sự chủ trì của Đại tướng Chansamone Chanyalath.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phan Văn Giang tại cuộc gặp thường niên giữa Bộ trưởng Bộ Quốc phòng ba nước Việt Nam - Lào - Campuchia (Ảnh: TTXVN)

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phan Văn Giang tại cuộc gặp thường niên giữa Bộ trưởng Bộ Quốc phòng ba nước Việt Nam - Lào - Campuchia (Ảnh: TTXVN)

Tham dự còn có đồng chí Nguyễn Bá Hùng, Đại sứ Việt Nam tại Lào; các đồng chí lãnh đạo các ban, bộ, ngành trung ương và tổ chức chính trị xã hội của Lào; các thế hệ cựu chiến binh Lào - những người đồng chí, anh em thân thiết từng kề vai, sát cánh trong các thời kỳ cách mạng của hai nước trước đây, cũng như trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ngày nay.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại tướng Chansamone Chanyalath đã điểm lại lịch sử vẻ vang trong quan hệ giữa 2 nước; bày tỏ sự biết ơn đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Kaysone Phomvihane và Chủ tịch Souphanouvong kính yêu, những người đặt nền móng xây dựng tình hữu nghị vĩ đại và quan hệ đoàn kết đặc biệt giữa 2 nước; tưởng nhớ và biết ơn sâu sắc các cán bộ, đảng viên, chiến sĩ và nhân dân 2 nước đã hy sinh vì sự nghiệp cách mạng của 2 nước.

Trong phát biểu của mình, Đại tướng Phan Văn Giang đã điểm lại lịch sử quan hệ giữa 2 nước và 2 Quân đội; khẳng định, trong những năm tháng khó khăn, gian khổ ác liệt nhất, quân đội và nhân dân 2 nước đã dành cho nhau sự chia sẻ sâu sắc và to lớn về vật chất lẫn tinh thần, “hạt gạo cắn đôi, cọng rau bẻ nửa”, viết nên bản anh hùng ca bất tử về tình đoàn kết liên minh chiến đấu giữa 2 dân tộc, được thế giới ghi nhận và là hình mẫu trong quan hệ quốc tế.

Nhân dịp này, Đại tướng Phan Văn Giang bày tỏ lời cảm ơn vô hạn với đảng, nhân dân và Quân đội Lào đã quan tâm, tạo điều kiện cho công tác tìm kiếm, quy tập và hồi hương các liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam về nước, đáp ứng lòng mong mỏi của quê hương, gia đình và thân nhân các liệt sĩ Việt Nam.

Đại tướng Phan Văn Giang tin tưởng dưới sự lãnh đạo sáng suốt của đảng Nhân dân Cách mạng Lào, quân đội và nhân dân Lào anh em nhất định sẽ tiếp tục vượt qua mọi khó khăn, thử thách, xây dựng và bảo vệ vững chắc nền hòa bình, độc lập dân tộc và công cuộc Đổi Mới toàn diện dưới ánh sáng của Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XI và Kế hoạch Phát triển kinh tế - xã hội 5 năm lần thứ IX. Đại tướng Phan Văn Giang khẳng định Bộ Quốc phòng Việt Nam sẽ luôn sát cánh cùng Bộ Quốc phòng Lào trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ở mỗi nước.

Trước đó vào sáng cùng ngày, Đại tướng Phan Văn Giang cùng đoàn đã đến thăm Sư đoàn Bộ binh 1, sư đoàn chủ lực của Quân đội Nhân dân Lào. Nhân dịp này, Đại tướng Phan Văn Giang cũng đã thăm công trình Sở chỉ huy Sư đoàn Bộ binh 1, do Bộ Quốc phòng Việt Nam hỗ trợ tài chính.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất