Việt Nam hỗ trợ Campuchia xây dựng trung tâm cai nghiện ma túy quốc gia
Đại sứ Nguyễn Huy Tăng cắt băng khánh thành công trình

Đại sứ Nguyễn Huy Tăng cắt băng khánh thành công trình

Việt Nam đã tặng một phần kinh phí xây dựng trung tâm để biểu thị tình đoàn kết hữu nghị với Campuchia.

Theo phóng viên TTXVN tại Campuchia, công trình tại tỉnh phía Tây Nam Campuchia mang ý nghĩa quan trọng đối với đời sống xã hội của "đất nước Chùa Tháp". Tham dự buổi lễ có Phó Thủ tướng, Chủ tịch Ủy ban Phòng, chống ma túy quốc gia Campuchia, Tướng Ke Kim Yan; Bộ trưởng Bộ Công tác xã hội, Cựu chiến binh và Hướng nghiệp thanh niên Vong Soth; Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Campuchia Nguyễn Huy Tăng; Đại sứ Thái Lan Panyarak Poothup; lãnh đạo tỉnh Preah Sihanouk và đại diện một số cơ quan chức năng.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Campuchia Ke Kim Yan nhấn mạnh hành vi sử dụng trái phép ma túy gây tổn hại đến đời sống kinh tế, xã hội và việc phát triển nguồn nhân lực của nhiều nước trên thế giới. Hiện nay, hoạt động sản xuất, vận chuyển và buôn bán ma túy vẫn gia tăng, bất chấp trong hoàn cảnh dịch COVID-19. Trong năm 2021, các cơ quan chức năng Campuchia đã đấu tranh phá án, phát hiện và tịch thu gần 4,7 tấn ma túy. Tháng 1/2022, các lực lượng đã triệt phá 3 cơ sở sản xuất ma túy ở thủ đô Phnom Penh và tỉnh Kampong Speu, tịch thu gần 166 tấn tiền chất dùng để sản xuất ma túy tổng hợp.

Chủ tịch Ủy ban Phòng, chống ma túy quốc gia Campuchia cho biết thời gian qua, cơ quan chức năng nước này quản lý hơn 16.260 người nghiện ma túy. Trong đó, gần 7.500 người đã được điều trị, dạy nghề và tái hòa nhập xã hội. Tuy nhiên, có 609 người phạm tội hình sự và bị kết án tù.

Trung tâm quốc gia Điều trị-phục hồi chức năng cho người tự nguyện cai nghiện ma túy và dựa vào cộng đồng được xây dựng trên diện tích 20 ha, thuộc huyện Stung Hao, tỉnh Preah Sihanouk. Tại đây có đầy đủ phòng khám và điều trị, phòng làm việc, nhà kho, khu vực sản xuất nước sạch, sân vận động, khu đào tạo nghề và nhà ở cho khoảng 1.200 bệnh nhân.

Tổng chi phí cho toàn bộ công trình là 7.407.516 USD, trong đó, Chính phủ Việt Nam tặng 3 triệu USD, Thái Lan giúp 1 triệu USD

Tổng chi phí cho toàn bộ công trình là 7.407.516 USD, trong đó, Chính phủ Việt Nam tặng 3 triệu USD, Thái Lan giúp 1 triệu USD

Đến nay, tổng chi phí cho toàn bộ công trình là hơn 7,4 triệu USD. Trong đó, Chính phủ Việt Nam tặng 3 triệu USD, Thái Lan hỗ trợ 1 triệu USD. Nhân dịp này, đại diện Chính phủ Campuchia đánh giá cao, cảm ơn Chính phủ Việt Nam cùng các quốc gia, tổ chức, cá nhân đã tích cực giúp đỡ về tài chính xây dựng công trình có ý nghĩa quan trọng đối với đời sống xã hội của nước này.

Phát biểu tại sự kiện, Đại sứ Việt Nam Nguyễn Huy Tăng nêu rõ lễ khánh thành trung tâm đánh dấu một bước tiến trong quan hệ hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực cai nghiện ma túy nói riêng và trong lĩnh vực xã hội nói chung. Công trình này sẽ trở thành hình mẫu trung tâm đạt chuẩn để điều trị, cai nghiện và hướng nghiệp cho người nghiện. Việt Nam sẵn sàng tiếp tục tăng cường hợp tác và chia sẻ các mô hình thành công về cai nghiện ma túy với phía Campuchia, bao gồm cả định hướng đào tạo nghề cho người nghiện. Đại sứ nhấn mạnh: “Chúng tôi tin rằng sự kiện ngày hôm nay là một dấu ấn có ý nghĩa quan trọng trong Năm Hữu nghị Việt Nam-Campuchia, Campuchia-Việt Nam và thiết thực góp phần chào mừng kỷ niệm 55 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao (24/6/1967 - 24/6/2022), đồng thời góp phần nâng cao hiệu quả phòng ma túy của mỗi nước”.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất