Việt Nam - Campuchia vun đắp tình hữu nghị và hợp tác toàn diện
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni (Ảnh: TTXVN)

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni (Ảnh: TTXVN)

Việt Nam và Campuchia là hai nước láng giềng, uống chung dòng nước Mekong; nhân dân hai nước có mối quan hệ hữu nghị truyền thống. Kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao 24/6/1967, trải qua những bước thăng trầm trong hơn nửa thế kỷ, quan hệ Việt Nam-Campuchia phát triển ngày càng sâu rộng, thiết thực và hiệu quả trên các lĩnh vực, trở thành tài sản chung quý báu của hai dân tộc, góp phần tạo dựng môi trường hòa bình, ổn định và phát triển lâu dài.

Phát biểu tại cuộc hội kiến Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhân chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam tháng 9/2012, Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni đã từng nói: “Campuchia và Việt Nam là hai nước không thể tách rời, mối quan hệ quý báu giữa hai nước cần được phát huy trong giai đoạn xây dựng và phát triển đất nước”.

Trong hơn nửa thế kỷ qua, mối quan hệ quý báu này vẫn đang không ngừng được vun đắp và phát triển trên tất cả các lĩnh vực, từ chính trị ngoại giao, an ninh quốc phòng, kinh tế thương mại, khoa học công nghệ, văn hóa thể thao cũng như là ngoại giao nhân dân.

Ông Phay Si Phan, phát ngôn viên chính phủ Campuchia khẳng định: “Việt Nam- Campuchia đã khẳng định cho toàn thế giới và các thế hệ sau biết rằng, chúng ta là láng giềng tốt của nhau, thấu hiểu nhau, cùng nhau chia ngọt sẻ bùi vượt qua các cuộc chiến tranh và cả những khó khăn trong cuộc sống. Ngày nay, Campuchia – Việt Nam đều đã giành được độc lập, tự chủ, ổn định, toàn vẹn lãnh thổ. Những điều này đã mang lại lợi ích lớn cho cả hai dân tộc. Mối quan hệ đặc biệt này chưa từng có trong lịch sử".

Ông Phay Si Phan, phát ngôn viên Chính phủ Campuchia

Ông Phay Si Phan, phát ngôn viên Chính phủ Campuchia

Việt Nam - Campuchia thường xuyên nhấn mạnh tầm quan trọng và quyết tâm củng cố quan hệ hợp tác truyền thống giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước, trong đó quan hệ chính trị - ngoại giao giữ vai trò nòng cốt, định hướng tổng thể cho quan hệ hai nước.

Hai bên đã duy trì và phát huy hiệu quả các cơ chế hợp tác thông qua việc tăng cường trao đổi các chuyến thăm, các cuộc gặp gỡ, tiếp xúc giữa lãnh đạo cấp cao và các cấp; ký kết nhiều văn kiện hợp tác làm cơ sở cho việc phát triển hợp tác toàn diện giữa hai nước.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh, hai nước đã nỗ lực giữ được đà phát triển quan hệ và hợp tác trên tất cả các kênh, các lĩnh vực. Tin cậy chính trị giữa hai nước không ngừng được củng cố thông qua các tiếp xúc, trao đổi cấp cao thường xuyên dưới nhiều hình thức; các cơ chế hợp tác song phương được duy trì và phát huy hiệu quả; hợp tác giữa các bộ, ngành, địa phương hai nước ngày càng gắn bó, đi vào chiều sâu.

Với nền tảng quan hệ chính trị tốt đẹp, các lĩnh vực hợp tác khác cũng được hai bên tiếp tục thúc đẩy, đi vào thực chất hơn. Đặc biệt mối quan hệ hợp tác giữa nhân dân 2 nước được thúc đẩy toàn diện. Các cơ chế hợp tác nổi bật giữa Mặt trận Tổ quốc Việt Nam với Mặt trận Đoàn kết Phát triển Tổ quốc Campuchia, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam với Hội Liên hiệp Thanh niên Campuchia, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam với Hội Liên hiệp Phụ nữ Campuchia vì hòa bình và phát triển, Hội Hữu nghị Việt Nam – Campuchia với Hội hữu nghị Campuchia – Việt Nam,…đã đạt nhiều kết quả thiết thực, từ đó gắn kết tình hữu đoàn kết giữa nhân dân 2 nước.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn

Hợp tác an ninh quốc phòng cũng là một cơ chế hợp tác được hai Chính phủ quan tâm. Quân đội Việt Nam và Campuchia thường xuyên trao đổi đoàn quân sự cấp cao, ký kết nhiều văn bản hợp tác. Qua đó khẳng định Việt Nam- Campuchia luôn coi trọng quan hệ hữu nghị, hợp tác toàn diện với nhau nhằm đáp ứng yêu cầu bảo vệ và xây dựng đất nước.

Đến nay, hai nước đã hoàn thành hơn 84% khối lượng công tác phân giới, cắm mốc và quyết tâm sớm hoàn thành nhằm đưa biên giới hai nước thành đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển bền vững vì lợi ích chung của nhân dân hai nước.

Đặc biệt, vào tháng 5/2022, Bộ Quốc phòng Việt Nam và Bộ Quốc phòng Campuchia lần đầu tiên đồng tổ chức Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam – Campuchia. Sự kiện này mang lại ý nghĩa hết sức quan trọng đối trong trụ cột hợp tác an ninh quốc phòng giữa hai nước, từ đó nâng cao nhận thức giữa nhân dân hai nước.

Bộ trưởng bộ Quốc phòng Việt Nam Phan Văn Giang khẳng định, Việt Nam – Campuchia là hai nước núi liền núi, sông liền sông, cùng uống chung dòng nước mát lành sông Mekong. Hai dân tộc có mối quan hệ đoàn kết giúp đỡ nhau từ lâu đời, từ quá trình bảo vệ đất nước trước đây, cũng như hỗ trợ nhau phát triển đất nước ngày nay. Lịch sử đã chứng minh mối quan hệ Việt Nam-Campuchia đã trở thành vận mệnh sống còn đối với hai nước.

"Thế hệ trẻ hai nước được sinh ra khi hai nước đã hoàn toàn giải phóng, được sống trong hòa bình, độc lập, được học tập, cống hiến và trưởng thành, mong rằng các cháu sẽ cố gắng học tập, đạt được nhiều thành tích, phấn đấu xây dựng đất nước Chùa Tháp ngày càng phát triển tươi đẹp, và cùng với các bạn trẻ Việt Nam thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa hai nước Việt Nam-Campuchia” - Bộ trưởng Phan Văn Giang cho biết.

Bộ trưởng bộ Quốc phòng Campuchia Tea Banh và Bộ trưởng bộ quốc phòng Việt Nam Phan Văn Giang chụp ảnh cùng các cháu học sinh Campuchia

Bộ trưởng bộ Quốc phòng Campuchia Tea Banh và Bộ trưởng bộ quốc phòng Việt Nam Phan Văn Giang chụp ảnh cùng các cháu học sinh Campuchia

Trải qua 55 năm, trên cơ sở quan hệ” láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài”, Việt Nam và Campuchia đã xây dựng được các cơ chế hợp tác hiệu quả, phản ánh tầm quan trọng và mức độ phát triển cao của mối quan hệ hợp tác sâu rộng giữa hai nước. Các cơ chế hợp tác này đã đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển lâu dài của cả hai bên vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất