Việt Nam - Campuchia coi trọng thúc đẩy hợp tác nông nghiệp song phương
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan (trái) và Bộ trưởng Bộ Nông Lâm Ngư nghiệp Campuchia Dith Tina (phải) tại buổi làm việc. (Ảnh: TTXVN)

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan (trái) và Bộ trưởng Bộ Nông Lâm Ngư nghiệp Campuchia Dith Tina (phải) tại buổi làm việc. (Ảnh: TTXVN)

Bộ trưởng Dith Tina nhiệt liệt chào mừng Bộ trưởng Lê Minh Hoan đến thăm và làm việc tại Campuchia; cho rằng chuyến thăm và làm việc này thể hiện sự quan tâm sâu sắc của phía Việt Nam trong hợp tác nông nghiệp với Campuchia ngay sau khi hai Bộ ký Thỏa thuận hợp tác nhân chuyến thăm trước đó của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đến Campuchia vào ngày 8-9/11.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan cám ơn sự tiếp đón trọng thị và chân thành của phía Campuchia; chúc mừng Bộ trưởng Dith Tina được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Nông Lâm Ngư nghiệp Campuchia; đồng thời chúc mừng Campuchia đã được giải Nhất cuộc thi Gạo ngon thế giới năm 2022. Đây là tiền đề rất tốt để Việt Nam và Campuchia cùng chia sẻ kinh nghiệm phát triển nông nghiệp trong thời gian tới. 

Bộ trưởng Lê Minh Hoan nêu rõ Việt Nam và Campuchia là hai nước láng giềng gần gũi và có mối quan hệ truyền thống gắn bó lâu đời, trong lĩnh vực hợp tác nông nghiệp và phát triển nông thôn giữa hai nước luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của lãnh đạo hai Đảng, hai Nhà nước và hai Chính phủ. Việt Nam và Campuchia hoàn toàn có thể tận dụng tốt nhất lợi thế của hai nước để thúc đẩy phát triển sản xuất, chế biến, phân phối, nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững ngành nông nghiệp, phục vụ lợi ích của người dân và doanh nghiệp hai nước.

Hai Bộ trưởng coi việc ký Thỏa thuận hợp tác giữa hai Bộ là tiền đề quan trọng để thúc đẩy hợp tác nông nghiệp mạnh mẽ trong thời gian tới. Hai Bộ trưởng nhất trí sẽ chỉ đạo các cơ quan chuyên môn hợp tác chặt chẽ trong thống nhất tiêu chuẩn kỹ thuật, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp giữa hai nước. Đồng thời, Việt Nam và Campuchia có hệ sinh thái chung trong cùng lưu vực sông Mekong nên cần tăng cường hợp tác trong quản lý sản xuất và kinh doanh lâm nghiệp, thủy sản bền vững, quản lý tài nguyên thiên nhiên, bảo tồn đa dạng sinh học, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Bộ trưởng Dith Tina đặc biệt quan tâm đến hợp tác trong lĩnh vực lúa gạo và thủy sản với Việt Nam. Bộ trưởng Lê Minh Hoan nhất trí cao chủ trương tận dụng lợi thế của mỗi bên để nâng cao giá trị gia tăng, giảm chi phí, tăng thu nhập cho nông dân và phát triển bền vững ngành lúa gạo hai nước thông qua hợp tác khoa học và chuyển giao công nghệ, trao đổi thông tin mùa vụ, tạo điều kiện thúc đẩy hợp tác của các doanh nghiệp kinh doanh lúa gạo của hai nước. Về thủy sản, Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ chuyển giao công nghệ nuôi cá nước ngọt cho Campuchia tại các khu vực hồ, ao, lòng sông.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan và Bộ trưởng Dith Tina chứng kiến Lễ ký kết Thỏa thuận hợp tác triển khai dự án “Xây dựng mô hình, chuyển giao kỹ thuật nuôi trồng thủy sản tại vùng Biển Hồ của Campuchia”. (Ảnh: TTXVN)

Bộ trưởng Lê Minh Hoan và Bộ trưởng Dith Tina chứng kiến Lễ ký kết Thỏa thuận hợp tác triển khai dự án “Xây dựng mô hình, chuyển giao kỹ thuật nuôi trồng thủy sản tại vùng Biển Hồ của Campuchia”. (Ảnh: TTXVN)

Đây là tiền đề để cải thiện sinh kế bền vững cho người dân ở Campuchia, trong đó có một số Kiều bào Việt Nam hiện đang sinh sống tại Campuchia. Tại cuộc làm việc, hai Bộ trưởng đã chứng kiến Lễ ký Thỏa thuận hợp tác triển khai dự án “Xây dựng mô hình, chuyển giao kỹ thuật nuôi trồng thủy sản tại vùng Biển Hồ của Campuchia” với số vốn dự kiến khoảng 70 tỷ đồng và triển khai trong thời gian 5 năm (2021-2025), sử dụng nguồn vốn viện trợ của Chính phủ Việt Nam dành cho Chính phủ Campuchia. 

Cuối buổi làm việc, Bộ trưởng Lê Minh Hoan mời Bộ trưởng Dith Tina thăm và làm việc với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam. Bộ trưởng Dith Tina vui vẻ nhận lời và sẽ bố trí thời gian sang thăm Việt Nam trong thời gian sớm nhất./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất