Truyền thông Campuchia: Chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu bật tình hữu nghị giữa hai nước
Hình ảnh và tóm tắt tiểu sử Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính bằng ngôn ngữ bản địa được đăng phát trên trang chủ của Bộ Thông tin Campuchia ngày 4/11 (ảnh chụp màn hình).

Hình ảnh và tóm tắt tiểu sử Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính bằng ngôn ngữ bản địa được đăng phát trên trang chủ của Bộ Thông tin Campuchia ngày 4/11 (ảnh chụp màn hình).

Trong hai ngày 4 và 5/11, trang tin điện tử swiftnews và trang chủ của Viện Hàn Lâm Hoàng Gia Campuchia (RAC) đăng bài phân tích chuyên sâu của học giả Uch Leang, Phó Vụ trưởng Vụ Nghiên cứu Á - Phi và Trung Đông, Viện Quan hệ Quốc tế Campuchia (RAC), về chuyến thăm Campuchia tới đây của Thủ tướng Phạm Minh Chính với tiêu đề “Điểm nhấn của tình hữu nghị Campuchia - Việt Nam”.

Mở đầu bài viết, tác giả nhận định quan hệ giữa Việt Nam và Campuchia không ngừng được củng cố và nâng cao thông qua các nhà lãnh đạo và nhân dân hai nước, theo phương châm “Láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài” đã được hai bên thống nhất từ năm 2005, mang lại lợi ích thiết thực, quan trọng cho nhân dân hai nước. Hai nước thường xuyên duy trì trao đổi đoàn cấp cao và các cấp nhằm tăng cường tin cậy lẫn nhau, nâng cao cơ chế hợp tác song phương. Trên nền tảng đó, ngày 8/11, Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính sẽ bắt đầu chuyến thăm chính thức Vương quốc Campuchia và tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 40-41, theo lời mời của Thủ tướng Hoàng gia Vương quốc Campuchia Samdech Techo Hun Sen.

Nhận định chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính diễn ra trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực có nhiều biến động, nhất là những tác động, ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, xung đột do cạnh tranh địa chính trị giữa các nước lớn, tình hình tại Myanmar, tác giả khẳng định: “Campuchia và Việt Nam vẫn tiếp tục củng cố quan hệ giữa những người láng giềng tốt, của tình hữu nghị truyền thống, giúp đỡ lẫn nhau trên tinh thần đồng cam cộng khổ, nhằm giữ vững ổn định chính trị - xã hội và tiếp tục thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, phát triển đất nước”.

Trong bài viết, tác giả đã điểm lại các cuộc gặp cấp cao, các chuyến thăm của các đoàn cấp cao và các cấp giữa hai nước trong thời gian gần đây, trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm 55 năm ngày Việt Nam và Campuchia thiết lập quan hệ ngoại giao (1967 - 2022) và Năm Hữu nghị Campuchia - Việt Nam 2022; đồng thời, nêu bật các thành tựu hợp tác giữa hai nước trên các lĩnh vực chính trị, đầu tư, văn hóa - xã hội, an ninh - quốc phòng, cũng như hợp tác trong khuôn khổ ASEAN.

Theo nhận định của học giả Uch Leang, trong năm Campuchia làm Chủ tịch luân phiên ASEAN, Việt Nam chúc mừng Campuchia đã tổ chức thành công các hội nghị ASEAN trong thời gian qua và tiếp tục ủng hộ Campuchia tổ chức Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 40-41 và Đại hội đồng Liên nghị viện ASEAN lần thứ 43 vào tháng 11/2023. Trong khuôn khổ tổ chức khu vực, Việt Nam tiếp tục có những đóng góp trong xây dựng Cộng đồng ASEAN, cũng như nâng cao uy tín và vị thế của Campuchia trên trường quốc tế. Trong khi đó, Campuchia đã ủng hộ Việt Nam lần thứ hai trúng cử vào Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2023-2025.

Bài viết “Điểm nhấn tình hữu nghị Campuchia - Việt Nam” của học giả Uch Leang trên trang chủ của Viện Hàn lâm Hoàng gia Campuchia, ngày 5/11 (ảnh chụp màn hình).

Bài viết “Điểm nhấn tình hữu nghị Campuchia - Việt Nam” của học giả Uch Leang trên trang chủ của Viện Hàn lâm Hoàng gia Campuchia, ngày 5/11 (ảnh chụp màn hình).

Bài viết kết thúc với nhận định: “Trải qua những thăng trầm của lịch sử, quan hệ giữa hai nước Campuchia và Việt Nam ngày càng phát triển trên nhiều lĩnh vực, mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước. Đây không chỉ là mối quan hệ truyền thống giữa hai nước láng giềng, mà còn là mối quan hệ của những người anh em đồng cam cộng khổ trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, cùng nhau xây dựng và phát triển đất nước cho đến hôm nay. Mối quan hệ đó được lãnh đạo và nhân dân hai nước tiếp tục giữ gìn và vun đắp, được thế hệ trẻ hai nước xây tiếp những nhịp cầu hữu nghị dưới phương châm 'Láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài'".

Cùng với bài viết trên, trong tuần qua, nhiều cơ quan báo chí truyền thông khác của Campuchia như hãng Thông tấn quốc gia Campuchia (AKP), Rasmei Kampuchea (Tia sáng Campuchia), Khmer Times, Trung tâm Thông tin Cây me (DAPnews), trang thông tin điện tử Freshnews, trang chủ của Bộ Thông tin Campuchia... cũng đưa tin về lịch trình thăm chính thức Vương quốc Campuchia và tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN của Thủ tướng Phạm Minh Chính, kèm tóm tắt tiểu sử Thủ tướng Việt Nam và hình ảnh người đứng đầu chính phủ hai nước.

Hầu hết các bản tin của báo chí Campuchia đều nhấn mạnh chi tiết chuyến thăm sắp tới của Thủ tướng Việt Nam diễn ra trong bối cảnh hai nước đang kỷ niệm 55 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và Năm Hữu nghị Campuchia - Việt Nam. Trong khuôn khổ chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính, bên cạnh các cuộc diện kiến, hội kiến, hội đàm với Quốc vương và các nhà lãnh đạo Campuchia, dự kiến hai nước sẽ ký kết một số văn kiện hợp tác song phương.

Hình ảnh và thông tin về chuyến thăm chính thức Vương quốc Campuchia của Thủ tướng Phạm Minh Chính đã được Đài Truyền hình quốc gia Campuchia (TVK) công bố trên các nền tảng phát sóng từ ngày 31/10 (ảnh chụp màn hình).

Hình ảnh và thông tin về chuyến thăm chính thức Vương quốc Campuchia của Thủ tướng Phạm Minh Chính đã được Đài Truyền hình quốc gia Campuchia (TVK) công bố trên các nền tảng phát sóng từ ngày 31/10 (ảnh chụp màn hình).

Trước đó, hình ảnh và thông tin ban đầu về chuyến thăm chính thức Vương quốc Campuchia Thủ tướng Phạm Minh Chính đã được Đài Truyền hình Quốc gia Campuchia (TVK) công bố trên các nền tảng phát sóng của mình từ ngày 31/10./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất