Rộn ràng khai mạc Tuần Văn hóa Việt Nam tại Campuchia
Giao lưu nghệ thuật hai nước Việt Nam - Campuchia. (Ảnh: TTXVN)

Giao lưu nghệ thuật hai nước Việt Nam - Campuchia. (Ảnh: TTXVN)

Buổi lễ này là hoạt động tiếp nối nhiều sự kiện khác được tổ chức từ đầu năm đến nay nhằm kỷ niệm 55 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Campuchia, chào mừng Năm Hữu nghị Việt Nam - Campuchia, Campuchia - Việt Nam 2022.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thứ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam Hoàng Đạo Cương nhấn mạnh Việt Nam và Campuchia có quan hệ đoàn kết, hợp tác hữu nghị truyền thống và láng giềng tốt đẹp. Trải qua hơn nửa thế kỷ quan hệ ngoại giao, hợp tác song phương ngày càng phát triển tốt đẹp, đi vào chiều sâu, đạt được nhiều kết quả quan trọng trên các lĩnh vực chính trị - kinh tế - văn hóa - giáo dục, mang lại những lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước.

Theo Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương, các chương trình văn hóa của hai nước được tổ chức thường xuyên có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc tăng cường tình đoàn kết hữu nghị, sự hiểu biết lẫn nhau, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của mỗi nước. Tuần Văn hóa Việt Nam tại Campuchia năm 2022 có ý nghĩa quan trọng trong việc thực hiện các thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao hai nước và Kế hoạch hợp tác văn hóa giữa Việt Nam và Campuchia giai đoạn 2018 - 2022.

Về phần mình, thay mặt Chính phủ Hoàng gia Campuchia, Bộ trưởng Văn hóa và Nghệ thuật Phoeurng Sackona bày tỏ tin tưởng rằng Tuần Văn hóa Việt Nam và chương trình biểu diễn nghệ thuật do các nghệ sĩ hai nước cùng thể hiện sẽ giúp cho nhân dân hai nước hiểu biết nhau hơn nữa, đồng thời góp phần tăng cường, đưa quan hệ gắn bó thân thiết giữa hai quốc gia láng giềng anh em lên mức cao hơn nữa.

Giao lưu nghệ thuật hai nước Việt Nam - Campuchia tại lễ khai mạc. (Ảnh: TTXVN)

Giao lưu nghệ thuật hai nước Việt Nam - Campuchia tại lễ khai mạc. (Ảnh: TTXVN)

Đoàn Việt Nam đã giới thiệu tới nhân dân Campuchia và bạn bè quốc tế vẻ đẹp văn hóa Việt Nam thông qua các chương trình biểu diễn nghệ thuật ca, múa, nhạc dân tộc Việt Nam và nghệ thuật múa balê cổ điển. Đoàn Campuchia cũng đón chào Tuần Văn hóa Việt Nam tại đây bằng những bài hát, điệu múa cổ truyền rộn ràng và gắn kết.

Ngay trước lễ khai mạc, trong khuôn viên nhà hát đã diễn ra sự kiện khai mạc Triển lãm văn hóa-giáo dục Việt Nam tại Campuchia, với chủ đề “Di sản văn hóa và phát triển con người”. Triển lãm giới thiệu hơn 50 bức ảnh về văn hóa, phong cảnh đất nước, đời sống con người Việt Nam, đặc biệt là các di sản thiên nhiên, di sản văn hóa vật thể và phi vật thể của Việt Nam đã được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) đưa vào danh sách Di sản thế giới. Cũng trong không gian triển lãm, các cơ sở giáo dục đại học của Việt Nam tham gia đã giới thiệu về nền giáo dục Việt Nam, bao gồm cả những chính sách giáo dục của Việt Nam đối với sinh viên nước ngoài, trong đó có sinh viên Campuchia.

Theo Ban tổ chức, triển lãm muốn giới thiệu đến người xem Campuchia và quốc tế về đất nước Việt Nam giàu bản sắc văn hóa, phát triển năng động, có tiềm năng du lịch, triển vọng phát triển thể thao, thu hút đầu tư, gắn kết di sản với phát triển con người vì mục tiêu phát triển bền vững.

Sáng 10/8, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam Hoàng Đạo Cương đã có buổi hội đàm với Bộ trưởng Bộ Văn hóa và nghệ thuật Campuchia Phouerng Sackona. Hai bên thông báo cho nhau về các chương trình, hoạt động chào mừng 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam -Campuchia và chào mừng Năm Hữu nghị Việt Nam - Campuchia, Campuchia - Việt Nam 2022, trong đó có các hoạt động trọng điểm là Tuần Văn hóa Việt Nam tại Campuchia, Tuần Văn hóa Campuchia tại Việt Nam, và các liên hoan văn hóa, văn nghệ nhằm tăng cường hơn nữa sự hiểu biết lẫn nhau, tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

Đoàn đại biểu Bộ Văn hóa, Thể Thao và Du lịch Việt Nam do Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương dẫn đầu tại trụ sở Bộ Văn hóa và Nghệ thuật Campuchia. (Ảnh: TTXVN)

Đoàn đại biểu Bộ Văn hóa, Thể Thao và Du lịch Việt Nam do Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương dẫn đầu tại trụ sở Bộ Văn hóa và Nghệ thuật Campuchia. (Ảnh: TTXVN)

Về hợp tác song phương, bà Phoeurng Sackona đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam tiếp tục quan tâm, cấp học bổng trong đào tạo lĩnh vực điện ảnh, xiếc cho phía Campuchia; hỗ trợ hiện vật liên quan đến văn hóa Việt Nam để trưng bày tại một số bảo tàng của Campuchia và mong muốn Việt Nam ủng hộ công nhận hồ sơ Võ cổ truyền Campuchia là Di sản văn hóa phi vật thể.

Tuần Văn hóa Việt Nam tại Campuchia năm 2022 diễn ra từ ngày 10-14/8 tại hai địa điểm là thủ đô Phnom Penh và thành phố Siem Reap, nơi có Di sản Angkor nổi tiếng thế giới./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất