Quan hệ Việt Nam-Campuchia phát triển tích cực, toàn diện
Thủ tướng Hoàng gia Campuchia Samdech Techo Hun Sen tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tại cung Hòa Bình. (Ảnh: TTXVN)

Thủ tướng Hoàng gia Campuchia Samdech Techo Hun Sen tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tại cung Hòa Bình. (Ảnh: TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Campuchia, nhận lời mời của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia Prak Sokhonn, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn có chuyến thăm chính thức Campuchia từ ngày 19-20/1.

Sáng 20/1, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đã đến chào xã giao Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen, mở đầu các hoạt động trong chuyến thăm lần này.

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Hun Sen hoan nghênh Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn sang thăm Vương quốc Campuchia trong những ngày đầu của Năm hữu nghị Campuchia-Việt Nam 2022 và bày tỏ hài lòng trước những bước phát triển tích cực, toàn diện của quan hệ Việt Nam-Campuchia thời gian gần đây trong tất cả các lĩnh vực, từ chính trị, an ninh, quốc phòng đến giáo dục-đào tạo, văn hóa, khoa học kỹ thuật, giao lưu nhân dân và hợp tác giữa các tỉnh biên giới.

Đặc biệt, trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp, kim ngạch thương mại hai chiều năm 2021 vẫn tăng gần 80% so với năm 2020 và theo hướng cân bằng.

Thủ tướng Hun Sen cũng nhấn mạnh Bộ Ngoại giao hai nước cần phát huy vai trò đầu mối, phối hợp tổ chức tốt các hoạt động chào mừng “Năm Hữu nghị Việt Nam-Campuchia, Campuchia-Việt Nam 2022” để kỷ niệm 55 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao, giúp các tầng lớp, thế hệ nhân dân hai nước hiểu rõ ý nghĩa và tầm quan trọng của mối quan hệ này.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn khẳng định Việt Nam ủng hộ Campuchia trong vai trò Chủ tịch Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) năm 2022, sẵn sàng cùng Campuchia và các nước ASEAN khác thúc đẩy triển khai các chương trình nghị sự của ASEAN, trong đó có thúc đẩy thực hiện Đồng thuận 5 điểm của ASEAN về Myanmar.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn cũng chân thành cảm ơn và đề nghị Chính phủ Campuchia tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện cho cộng đồng người gốc Việt tại Campuchia khắc phục khó khăn, ổn định cuộc sống, hội nhập tốt và có những đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế-xã hội của Campuchia cũng như quan hệ giữa hai nước.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn chuyển lời thăm hỏi và trân trọng nhắc lại lời mời của Thủ tướng Phạm Minh Chính và lãnh đạo cấp cao Việt Nam mời Thủ tướng Hun Sen sang thăm chính thức Việt Nam trong năm 2022 - “Năm Hữu nghị Việt Nam-Campuchia.”

Thủ tướng Hun Sen chân thành cảm ơn và trân trọng chuyển lời mời Thủ tướng Phạm Minh Chính sang thăm Campuchia vào thời gian thuận tiện.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Prak Sokhonn. (Ảnh: TTXVN)

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Prak Sokhonn. (Ảnh: TTXVN)

Sau khi chào Thủ tướng Hun Sen, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đã có cuộc hội đàm với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Prak Sokhonn.

Tại cuộc hội đàm, hai Bộ trưởng vui mừng nhận thấy quan hệ hợp tác giữa các bộ, ngành, địa phương và nhân dân hai nước đang tiếp tục phát triển tích cực.

Dù gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh, hai bên vẫn duy trì trao đổi đoàn và tiếp xúc cấp cao, cũng như ở các cấp dưới nhiều hình thức linh hoạt.

Đặc biệt, kim ngạch thương mại hai chiều năm 2021 ước đạt gần 10 tỷ USD, tăng khoảng 80% so với cùng kỳ năm 2020.

Trong năm 2021, có thêm 4 dự án mới của Việt Nam đầu tư sang Campuchia với vốn đăng ký 88,936 triệu USD, đưa tổng số dự án đầu tư của Việt Nam còn hiệu lực tại Campuchia lên 188 dự án, với tổng số vốn đăng ký đạt 2,846 tỷ USD, qua đó duy trì vị trí là 1 trong 5 quốc gia, lãnh thổ đầu tư lớn nhất vào Campuchia.

Hai nước cũng hỗ trợ lẫn nhau kịp thời, hiệu quả trong công tác phòng chống dịch COVID-19, đồng thời đã nối lại đường bay thương mại trực tiếp, giúp tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư và du lịch song phương.

Hai Bộ trưởng nhất trí tăng cường phối hợp, tích cực triển khai thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao hai nước đối với công tác phân giới cắm mốc biên giới trên đất liền Việt Nam-Campuchia, trong đó tổ chức thực hiện hiệu quả hai văn kiện pháp lý ký năm 2019 và tổ chức quản lý tốt khoảng 84% khối lượng phân giới cắm mốc đã hoàn thành; tiếp tục tiến hành đàm phán phân giới cắm mốc 16% còn lại.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn cũng bày tỏ cảm ơn và đề nghị phía Campuchia tiếp tục phối hợp giải quyết vấn đề giấy tờ pháp lý cho người gốc Việt ở Campuchia, cũng như giải quyết các vấn đề phát sinh khác trên tinh thần hữu nghị và hợp tác.

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn khẳng định Việt Nam ủng hộ Campuchia trong vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2022, sẵn sàng cùng Campuchia và các nước ASEAN khác thúc đẩy triển khai các chương trình nghị sự của ASEAN, trong đó có thúc đẩy thực hiện đồng thuận 5 điểm của ASEAN về Myanmar.

Về vấn đề Biển Đông, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn khẳng định tầm quan trọng của việc giữ gìn hòa bình, an ninh, ổn định ở khu vực, bảo đảm tự do và an toàn hàng hải, hàng không; giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế và Công ước Luật biển năm 1982 (UNCLOS 1982), thúc đẩy đàm phán và phấn đấu đạt Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) hiệu quả, thực chất và phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS 1982.

Chiều cùng ngày, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã đến chào xã giao Chủ tịch Thượng viện Campuchia Samdech Say Chhum và Chủ tịch Quốc hội Campuchia Samdech Heng Samrin.

Nhân dịp này, hai nhà lãnh đạo các cơ quan lập pháp Campuchia gửi lời thăm hỏi và chúc Tết cổ truyền Việt Nam tới lãnh đạo cấp cao của Việt Nam.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn trân trọng chuyển lời thăm hỏi và nhắc lại lời mời của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và lãnh đạo cấp cao Việt Nam mời Chủ tịch Thượng viện và Chủ tịch Quốc hội Campuchia thăm chính thức Việt Nam.

Chủ tịch Thượng viện Samdech Say Chhum tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tại trụ sở Thượng viện. (Ảnh: TTXVN)

Chủ tịch Thượng viện Samdech Say Chhum tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tại trụ sở Thượng viện. (Ảnh: TTXVN)

Chủ tịch Thượng viện Say Chhum và Chủ tịch Quốc hội Heng Samrin đã vui vẻ nhận lời và khẳng định sẽ sang thăm Việt Nam trong năm 2022 - “Năm Hữu nghị Việt Nam-Campuchia.”

Nhân chuyến thăm chính thức Vương quốc Campuchia, chiều 19/1, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đã tiếp lãnh đạo Hội Khmer-Việt Nam tại Campuchia và trao tặng quà Tết tới cộng đồng, bà con tại Campuchia.

500 phần quà Tết được trao từ nguồn vận động của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tới cộng đồng tại Campuchia gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Đây là nguồn động viên kịp thời cho bà con nhân dịp Tết cổ truyền Nhâm Dần 2022, thể hiện truyền thống quý báu “tương thân, tương ái” của dân tộc đối với đồng bào ta ở nước ngoài.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn cũng thăm và gặp gỡ cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam, các Tổng Lãnh sự quán và các cơ quan bên cạnh tại Campuchia.

Nhân dịp Tết Nhâm Dần, Bộ trưởng chúc tập thể cán bộ, nhân viên các cơ quan đại diện và gia đình mạnh khỏe, hạnh phúc và hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao, kịp thời có các kiến nghị nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ gần gũi, hữu nghị, tin cậy giữa Việt Nam và Campuchia./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất