Long An: Đội K73 nỗ lực tìm kiếm đồng đội hy sinh trên nước bạn Campuchia
Đội K73 đến làm việc với chính quyền địa phương tại Campuchia (Ảnh: TTXVN)

Đội K73 đến làm việc với chính quyền địa phương tại Campuchia (Ảnh: TTXVN)

Theo Thượng tá Trần Chí Công, Đội trưởng Đội K73, đơn vị đã đến thăm hỏi và làm việc với chính quyền tỉnh Pailin và tỉnh Battambang - hai địa bàn chính mà Đội thực hiện nhiệm vụ.

Tại các buổi làm việc, đại diện Đội K73 đã thông báo thời gian, địa điểm, chương trình làm việc của Đội trên địa bàn Capuchia; đồng thời, bày tỏ mong muốn chính quyền bạn quan tâm, tạo điều kiện giúp đỡ để Đội hoàn thành tốt nhiệm vụ. Chính quyền 2 tỉnh tạo mọi điều kiện tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về việc làm ý nghĩa của Đội K73 và các chế độ, chính sách của người dân Campuchia khi hỗ trợ chỉ mộ liệt sĩ chính xác; ký biên bản thỏa thuận phối hợp tìm kiếm, cất bốc, hồi hương hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam mùa khô giai đoạn 2021-2022…

Đại diện chính quyền 2 tỉnh Pailin và Battambang cam kết sẽ tạo mọi điều kiện giúp đỡ Đội K73 thực hiện tốt nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam tại Campuchia; đồng thời mong muốn tiếp tục xây dựng tình đoàn kết hữu nghị giữa tỉnh Pailin và tỉnh Battambang với Long An nói riêng, đất nước Campuchia và Việt Nam nói chung.

Bắt tay vào thực hiện nhiệm vụ từ tin báo của người dân, ngày 26/2, Đội K73 cùng với Đội hợp tác của tỉnh Pailin đã đến khu vực núi Trung Mon (huyện Sala Krau, Pailin) để tìm kiếm mộ liệt sĩ. Tại đây, các cán bộ, chiến sĩ đã tìm kiếm, quy tập được 2 bộ hài cốt liệt sĩ.

Các hài cốt tìm được nằm ở độ sâu khoảng 1,5m, còn xương cùng nhiều di vật như cúc áo, vỏ đạn, nắp chống ẩm của loại đạn pháo, bạt tăng, vải quần… Thông tin ban đầu, khu vực phát hiện 2 hài cốt liệt sĩ là khu vực đóng quân của Sư đoàn 309 quân tình nguyện Việt Nam.

Theo Thượng tá Trần Chí Công, bên cạnh tỉnh S’Vây Riêng (địa bàn Đội vẫn thực hiện nhiệm vụ), hai tỉnh Pailin và Battambang là những chiến trường ác liệt có nhiều chiến sĩ quân tình nguyện và các chuyên gia Việt Nam hy sinh, hiện nay còn nhiều phần mộ liệt sĩ chưa được tìm thấy. Đưa được các hài cốt liệt sĩ về Việt Nam là niềm mong mỏi của gia đình, người thân các liệt sĩ, của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam.

Các cán bộ, chiến sĩ Đội K73 đã tìm kiếm, cất bốc được 2 phần mộ liệt sĩ tại khu vực núi Trung Mon (huyện Sala Krau, Pailin, Campuchia) (Ảnh: TTXVN)

Các cán bộ, chiến sĩ Đội K73 đã tìm kiếm, cất bốc được 2 phần mộ liệt sĩ tại khu vực núi Trung Mon (huyện Sala Krau, Pailin, Campuchia) (Ảnh: TTXVN)

Sau thời gian tạm dừng do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, 50 cán bộ, chiến sĩ của Đội K73 đã tiếp tục lên đường thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, cất bốc các phần mộ liệt sĩ hy sinh trên nước bạn Campuchia để đưa các anh về nước.

Hiện nay, trên địa bàn thực hiện nhiệm vụ, Đội K73 đã nhận được 20 nguồn tin, dự kiến sẽ tìm kiếm được 80 mộ liệt sĩ trong mùa khô năm nay.

Qua hơn 20 năm thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ ở Campuchia, từ năm 2001 đến nay, Đội K73 đã tìm kiếm, quy tập được hơn 2.200 phần mộ liệt sĩ và 6 mộ tập thể (khoảng 280 hài cốt); đưa các hài cốt về an táng tại quê nhà.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất