Lần đầu tiên diễn tập cứu hộ giữa quân đội Lào-Việt Nam-Campuchia
Đoàn Việt Nam tại Lễ khai mạc (Ảnh: TTXVN)

Đoàn Việt Nam tại Lễ khai mạc (Ảnh: TTXVN)

Ngày 10/9, chương trình diễn tập cứu hộ, cứu nạn chung do Bộ Quốc phòng 3 nước Lào, Việt Nam, Campuchia phối hợp tổ chức đã khai mạc tại huyện Naxaythong, thủ đô Vientiane, Lào.

Đây là lần đầu tiên chương trình được tổ chức theo thỏa thuận của các Bộ trưởng tại Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia-Lào-Việt Nam diễn ra năm 2019 tại Hà Nội.

Tham dự lễ khai mạc diễn tập có Trung tướng Chanthong Soneta-at, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Lào, đại diện Bộ Quốc phòng Việt Nam, đại diện Bộ Quốc phòng Campuchia, cùng hàng trăm sỹ quan, cán bộ, chiến sỹ tham gia đợt diễn tập của quân đội 3 nước lần này.

Phát biểu khai mạc diễn tập, Trung tướng Chanthong Soneta-at, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Lào cho biết thiên tai và các vấn đề liên quan đến biến đổi khí hậu, như lũ lụt, bão, sóng thần, động đất, sạt lở đất, hạn hán, đại dịch,... không chỉ là những mối đe dọa lớn đối với tính mạng, tài sản và sinh kế của người dân, mà còn có thể gây ra những thiệt hại lớn về cơ sở hạ tầng kinh tế và môi trường, cản trở sự phát triển kinh tế-xã hội của các nước trên thế giới, trong đó có 3 nước Lào,Việt Nam, Campuchia. Chính vì vậy, chính phủ cũng như lực lượng vũ trang 3 nước ưu tiên các nhiệm vụ ngăn chặn và ứng phó với các mối đe dọa an ninh phi truyền thống, đặc biệt là thiên tai.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Lào nhấn mạnh mặc dù đây là lần đầu tiên được tổ chức, nhưng đợt diễn tập này là sự kiện quan trọng và rất có ý nghĩa với quân đội 3 nước, không chỉ nhằm nâng cao năng lực và phát triển chuyên môn ứng phó với thiên tai trong mọi tình huống, mà còn tạo cơ hội cho các bên tham gia trao đổi bài học, kinh nghiệm và văn hóa, góp phần tăng cường quan hệ đoàn kết, xây dựng lòng tin giữa các lực lượng vũ trang 3 nước.

Tướng Chanthong Soneta-at kêu gọi cán bộ, chiến sỹ của 3 nước tham gia đợt diễn tập tuân thủ nghiêm túc, có tinh thần trách nhiệm cao, kỷ luật, mệnh lệnh, kế hoạch, đồng thời đảm bảo đoàn kết, an toàn trong suốt cuộc diễn tập.

Chương trình diễn tập có sự tham dự của gần 500 cán bộ chiến sỹ của quân đội 3 nước. Trong thời gian diễn tập từ ngày 10-15/9, lực lượng cứu hộ, cứu nạn của quân đội 3 nước sẽ tập trung vào 2 nội dung chính gồm công tác tìm kiếm cứu nạn ở khu vực bị ngập lụt và công tác tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn ở khu vực bị sạt lở đất; sập đổ công trình, rò rỉ hóa chất độc ra môi trường.

Trực thăng của quân đội Việt Nam đang tham gia cứu hộ trên mặt nước trong một tình huống giả định tại diễn tập (Ảnh: TTXVN)

Trực thăng của quân đội Việt Nam đang tham gia cứu hộ trên mặt nước trong một tình huống giả định tại diễn tập (Ảnh: TTXVN)

Chia sẻ với phóng viên Thông tấn xã Việt Nam, Đại tá Phatthana Bouthichack, Chánh Văn phòng Bộ Tổng Tham mưu, Bộ Quốc phòng Lào, cho biết trong suốt thời gian diễn ra đợt diễn tập, mỗi ngày các bên sẽ cùng tổ chức rút kinh nghiệm và trao đổi kinh nghiệm, đưa những kinh nghiệm và bài học hay của quân đội mỗi nước trong công tác cứu hộ, cứu nạn vào áp dụng thực tế khi thiên tai diễn ra.

Đại tá Phatthana Bouthichack bày tỏ hy vọng đợt diễn tập lần này sẽ tạo nền tảng tốt để 3 nước tiếp tục tổ chức các đợt diễn tập mới trong tương lai.

Đại tá Phạm Hải Châu, Phó Cục trưởng Cục Cứu hộ, Cứu nạn, Bộ Tổng Tham mưu, Bộ Quốc phòng Việt Nam cho biết trong đợt diễn tập giữa quân đội 3 nước lần này, Việt Nam tham gia hầu hết các nội dung diễn tập do Bộ Quốc phòng Lào xây dựng, ví dụ trong nội dung tìm kiếm cứu hộ trên mặt nước, Việt Nam đã huy động cả lực lượng công binh và lực lượng không quân tham gia với sự hỗ trợ của máy bay trực thăng, các loại xuồng và lực lượng tìm kiếm người dưới nước.

Trong việc cứu hộ cứu nạn trên bộ như sự cố sập đổ công trình và sự cố hóa chất, Việt Nam cũng tham gia tất cả các tình huống và sử dụng các xe cứu hộ, cứu nạn đa năng hiện đại, cũng như lực lượng quân y và phương tiện quân y hiện đại mà Việt Nam mang sang tham gia diễn tập.

Đại tá Phạm Hải Châu tin tưởng đợt diễn tập lần này sẽ giúp quân đội 3 nước Việt Nam, Lào, Campuchia không chỉ thu được những bài học bổ ích về công tác phối hợp, tổ chức lực lượng cũng như thực hành, thực binh khi xảy ra tình huống, mà còn giúp nâng cao sự hiểu biết, đoàn kết và hữu nghị hợp tác giữa 3 nước để giữ vững và phát huy tinh thần đoàn kết của quân đội 3 nước nói riêng và 3 nước nói chung./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất