Chung dòng Mê Công, cùng khát vọng phát triển và thịnh vượng
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Vương quốc Thái Lan Wanmuhamadnoor Matha. (Ảnh: TTXVN)

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Vương quốc Thái Lan Wanmuhamadnoor Matha. (Ảnh: TTXVN)

Lần đầu tiên Nhà vua Maha Vajiralongkorn và Hoàng hậu Thái Lan, với sự có mặt Chủ tịch Quốc hội kiêm Chủ tịch Hạ viện Thái Lan Wan Muhamad Noor Matha, đã tiếp Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, vị Chủ tịch Quốc hội nước ngoài đầu tiên vinh dự đón nhận cử chỉ đặc biệt này.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ ngay hôm thứ hai tới thăm đã có bài phát biểu quan trọng trước 300 học giả, chuyên gia nghiên cứu, giảng viên, sinh viên tại Đại học Chulalongkorn - một trong những đại học danh tiếng và lâu đời nhất tại Thái Lan. Thông điệp tầm nhìn chiến lược trong quan hệ đối ngoại, triển vọng và quyết tâm hợp tác song phương giữa hai nước cũng như trên các diễn đàn đa phương quốc tế đã được đề cập, thảo luận sâu rộng, cụ thể, trên tinh thần cởi mở, thẳng thắn giữa các nhà lãnh đạo Việt Nam và Thái Lan sau đó cũng đã được Chủ tịch Quốc hội trao đổi, thông báo tại Đại học Hoàng gia Rajabhat Udon Thani.

Chủ tịch Quốc hội, GS, TS Vương Đình Huệ tới thăm và có bài phát biểu quan trọng tại Trường Đại học Chulalongkorn. (Ảnh: TTXVN)

Chủ tịch Quốc hội, GS, TS Vương Đình Huệ tới thăm và có bài phát biểu quan trọng tại Trường Đại học Chulalongkorn. (Ảnh: TTXVN)

Những ngày qua, tinh thần chung tại các cuộc làm việc của lãnh đạo cấp cao hai bên là thống nhất cao và khẳng định quyết tâm mạnh mẽ: Để kiến tạo không gian phát triển mới cho ASEAN, cần tiếp tục mở rộng, làm sâu sắc và nâng tầm quan hệ với các đối tác; tăng cường liên kết, kết nối sâu rộng hơn. Và quan trọng hơn là tích cực góp phần xây dựng Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN đến năm 2045 trên tinh thần “lấy người dân làm trung tâm, mục tiêu và động lực”, trong đó củng cố đoàn kết, gắn kết và bản lĩnh vững vàng của ASEAN.

Chủ tịch Quốc hội cho biết: Hai bên nhất trí trước mắt, cần tận dụng hiệu quả cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư trong các lĩnh vực an ninh và phát triển, vừa nâng cao khả năng thích ứng, vừa bảo đảm tính độc lập, tự cường của Cộng đồng trước những “giông bão” của thời đại...

Đề cập tầm nhìn hợp tác và phát triển giữa hai nước, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh trước hơn 300 học giả, nhà nghiên cứu, chuyên gia giáo dục tại hội trường thỉnh giảng Đại học Chulalongkorn: Những điểm tương đồng mà hai nước sẻ chia, cùng khát vọng chung về hòa bình, độc lập, tự cường là chất keo tự nhiên gắn kết hai dân tộc, là nền tảng bền vững cho mối quan hệ hai nước không ngừng phát triển.

Trong hơn 1 giờ đồng hồ phát biểu và trả lời câu hỏi của đại biểu tham dự sự kiện tại đại học bạn, Chủ tịch Quốc hội nêu bật chủ trương, đường lối và chính sách của Việt Nam trong tiến trình hợp tác ASEAN, tiểu vùng và trong quan hệ giữa Việt Nam và Thái Lan; và khẳng định: Việt Nam tự hào là gạch nối giữa Đông Nam Á lục địa và Đông Nam Á hải đảo, đồng thời nhấn mạnh Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn tăng cường hơn nữa sự gắn bó, tin cậy và quan hệ Đối tác chiến lược tăng cường với Thái Lan.

Đến bạn dịp này, mỗi thành viên trong Đoàn vui mừng chứng kiến những thành tựu phát triển kinh tế-xã hội vượt bậc của Thái Lan trong thời gian qua dưới sự trị vì anh minh của Nhà vua. Là hai nước gần gũi, có quan hệ bang giao lâu đời và cùng là thành viên ASEAN, Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược tăng cường với Thái Lan trên cả kênh Đảng, Quốc hội, Chính phủ và giao lưu nhân dân.

Tại cuộc hội kiến, Thủ tướng Srettha Thavisin nhấn mạnh Việt Nam là một trong những đối tác rất quan trọng của Thái Lan ở khu vực; khẳng định sẽ thăm Việt Nam năm 2024 và nhất trí nâng cấp quan hệ hai nước lên Đối tác chiến lược toàn diện.

Thủ tướng Thái Lan nhất trí với Chủ tịch Quốc hội về việc hai bên phối hợp chặt chẽ triển khai hiệu quả chiến lược “Ba kết nối” trên cơ sở bảo đảm lợi ích chung và cùng thắng; kết nối giao thông và cơ sở hạ tầng, tăng thêm tần suất các chuyến bay, mở thêm các đường bay kết nối các địa phương và điểm đến du lịch hai nước, tăng cường hợp tác du lịch...

Được biết, lịch tiếp Bộ trưởng Giao thông vận tải Thái Lan dự kiến vào lúc 19 giờ tại khách sạn Shangri-La đã bị lùi lại do Đoàn ta di chuyển bị tắc đường, dẫu vậy, vì tầm mức các nội dung quan trọng, Bộ trưởng bạn kiên nhẫn chờ Đoàn để được gặp Chủ tịch Quốc hội Việt Nam, nhiều nội dung thảo luận sau đó diễn ra trong bữa ăn tối làm việc kéo dài đến hơn 22 giờ...

Chúng tôi cảm nhận, những nội dung trọng tâm đó cũng là những chủ đề được thảo luận kỹ lưỡng, sâu rộng được đặt lên bàn nghị sự Hội nghị cấp cao Quốc hội ba nước Campuchia-Lào-Việt Nam (CLV) lần thứ nhất vừa thành công tốt đẹp tại Thủ đô Vientiane, thông qua Tuyên bố chung về tăng cường vai trò của nghị viện trong thúc đẩy hợp tác toàn diện giữa Campuchia, Lào và Việt Nam.

Nhất trí cao với đề xuất thúc đẩy hợp tác thương mại giữa hai nước, trong các cuộc hội đàm, hội kiến, lãnh đạo nước bạn đã thống nhất tăng cường hợp tác kết nối hai nền kinh tế, nhất là những lĩnh vực hai bên có thể bổ sung cho nhau để tạo ra chuỗi cung ứng mang tính chiến lược, có giá trị gia tăng cao; gỡ bỏ rào cản thương mại để hai bên “cùng thắng”.

Trong chuyến thăm lần này cũng đã diễn ra sự kiện lần đầu tiên ra mắt Phòng Thương mại Việt Nam tại Thái Lan, được các nhà kinh tế hai nước đánh giá là mô hình mới mẻ đầu tiên của Việt Nam tại khu vực và trên thế giới...

Tuần đầu tháng 12, có mặt ở Thủ đô của Thái Lan, đất nước của những nụ cười, một cường quốc du lịch hàng đầu thế giới, chúng tôi cảm nhận được nhịp sống năng động của nền kinh tế phát triển năng động, dòng xe trên đường ngược xuôi như mắc cửi.

Dẫu vậy trên đường phố từ Bangkok đến các địa phương, người dân luôn tươi cười, chào đón khách thập phương. Nước bạn luôn là điểm đến hấp dẫn, bên cạnh chất lượng dịch vụ tốt, uy tín, và điểm mạnh khác nữa đã giữ được những nét văn hóa truyền thống đặc sắc, đa dạng về văn hóa, lịch sử và tôn giáo...

Ngay sau khi tới Udon Thani, Chủ tịch Quốc hội đến thăm cộng đồng người Việt Nam đang làm ăn, sinh sống, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế-xã hội của địa phương, và cũng là nơi “Phố Việt Nam” đầu tiên trên thế giới được một nước sở tại chính thức công nhận.

Ông Nguyễn Ngọc Thìn, Chủ tịch Hội người Thái gốc Việt toàn Thái và đông đảo đại diện bà con từ nhiều địa phương về đây chờ đón Đoàn nhiều ngày trước, xúc động chia sẻ: Quê hương Việt Nam luôn chiếm vị trí trang trọng nhất trong tâm khảm, trái tim của bà con kiều bào tại Thái Lan. Bà con vô cùng hân hoan, xúc động và tự hào khi được Chủ tịch Quốc hội Việt Nam, cơ quan cao nhất đại diện cho ý chí của toàn dân đến thăm bà con trước thềm đón chào năm mới 2024!

Cuộc gặp với đông đảo bà con cộng đồng diễn ra trong buổi tối ngay trung tâm tỉnh bạn. Lời ca điệu múa, tiếng sáo trúc, đàn bầu ngân xa, cùng nhiều bài hát mộc mạc được cất lên, ấm áp, lay động trái tim mỗi người.

“Đi khắp phương trời vẫn nhớ tới quê hương

Người về đây thăm làng Chùa quê Mẹ và làng Sen quê Cha

Xúc động bồi hồi Người rơi giọt lệ

Thương mái nhà tranh thương đất Mẹ nghèo ơ hờ...

Hồ Chí Minh! Người là quê hương như sông Lam chẳng cạn

Hồ Chí Minh! Người là đài hoa sen tỏa ngát hương đời...”./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất