Campuchia, Indonesia, Thái Lan cam kết tăng cường vai trò của ASEAN
Các đại biểu dự cuộc họp đầu tiên trong năm 2022 của Ủy ban Điều phối Kết nối ASEAN (ACCC 1/2022) diễn ra theo hình thức trực tiếp tại tại trụ sở Ban thư ký ASEAN (Ảnh: TTXVN)

Các đại biểu dự cuộc họp đầu tiên trong năm 2022 của Ủy ban Điều phối Kết nối ASEAN (ACCC 1/2022) diễn ra theo hình thức trực tiếp tại tại trụ sở Ban thư ký ASEAN (Ảnh: TTXVN)

Bộ Ngoại giao Campuchia, Indonesia và Thái Lan ngày 4/5 ra tuyên bố chung cho biết 3 nước sẽ tổ chức 3 hội nghị cấp cao quan trọng trong năm nay.

Tuyên bố chung nêu cụ thể Campuchia sẽ tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và các hội nghị liên quan ngày 11-13/11; Indonesia sẽ tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) ngày 15-16/11 và Thái Lan sẽ tổ chức Hội nghị thượng đỉnh các nền kinh tế APEC ngày 18-19/11.

Tuyên bố chung nêu rõ ASEAN, G20 và APEC chia sẻ những điểm chung nhằm mang lại cơ hội duy nhất cho tất cả các bên tham gia với mục tiêu thúc đẩy chương trình nghị sự chung của toàn cầu và khu vực cũng như nỗ lực mang lại hòa bình, thịnh vượng, phát triển bền vững và bao trùm cho tất cả các dân tộc.

Ngoài ra, theo tuyên bố chung, Hội nghị cấp cao ASEAN sắp tới thể hiện quyết tâm của các nhà lãnh đạo trong việc tăng cường khả năng phục hồi của ASEAN trước những bất ổn toàn cầu và duy trì vai trò trung tâm trong cấu trúc khu vực, đồng thời đẩy nhanh các nỗ lực chung nhằm phục hồi sau những ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Hội nghị thượng đỉnh G20 nhằm tạo điều kiện cho sự phục hồi mạnh mẽ và toàn diện cho tất cả mọi người, đồng thời cho biết thêm rằng Indonesia cam kết đảm bảo G20 phù hợp không chỉ với các thành viên mà còn đối với thế giới nói chung, đặc biệt là các nước đang phát triển.

Hội nghị cấp cao APEC, diễn đàn duy nhất của các nền kinh tế ở châu Á-Thái Bình Dương, vẫn tiếp tục làm việc về cách thúc đẩy hội nhập kinh tế khu vực nhằm đạt được thịnh vượng chung.

Tuyên bố cho biết 3 lĩnh vực ưu tiên đã được xác định, đó là củng cố kiến trúc y tế toàn cầu, chuyển đổi kỹ thuật số và chuyển đổi năng lượng, để G20 có thể đóng vai trò là chất xúc tác cho sự phục hồi toàn cầu mạnh mẽ và bao trùm.

Trong tuyên bố chung, 3 nước thành viên ASEAN cam kết làm việc với tất cả các đối tác và các bên liên quan để đảm bảo tinh thần hợp tác và tăng cường vai trò trung tâm, uy tín và sự phù hợp của ASEAN trong việc duy trì hòa bình và ổn định ở khu vực và trên thế giới./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất