Tổng kết Cuộc thi “Tìm hiểu lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam”
Đồng chí Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ trao Giải Nhất cho các thí sinh

Đồng chí Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ trao Giải Nhất cho các thí sinh

Chương trình có sự tham dự của các đồng chí: Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ; Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Lại Xuân Môn, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương, Trưởng Ban Chỉ đạo Cuộc thi “Tìm hiểu lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam” năm 2022. Đại biểu nước CHDCND Lào có các đồng chí: Khăm-phăn Phởi-nhạ-vông, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên huấn Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào; Sẻng-phết Hùng-bun-nhuông, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHDCND Lào tại Việt Nam; cùng các đồng chí trong Đoàn đại biểu Ban Tuyên huấn Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào.

Cùng dự Chương trình có lãnh đạo các ban, bộ, ngành, cơ quan Trung ương; đại biểu các tỉnh, thành phố; những người đoạt giải Cuộc thi; sinh viên, học viên Việt Nam và Lào đang học tập, nghiên cứu tại một số trường đại học, học viện ở Hà Nội,...

đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương phát biểu tại Chương trình

Thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương chúc mừng các cá nhân đã vinh dự được trao tặng các giải thưởng Cuộc thi; chúc mừng các cơ quan, đơn vị có thành tích xuất sắc trong công tác tổ chức, triển khai Cuộc thi.

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa khẳng định: Cuộc thi “Tìm hiểu lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam năm 2022” do Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức là điểm nhấn quan trọng trong các hoạt động phong phú diễn ra trong năm “Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam 2022”. Cuộc thi đã góp phần quan trọng giáo dục truyền thống cách mạng, làm cho đông đảo người dân, nhất là thế hệ trẻ ở Việt Nam và Lào, cũng như cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài và bạn bè quốc tế, hiểu sâu sắc hơn về ý nghĩa lịch sử, tầm quan trọng của quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Lào trong quá trình đấu tranh giải phóng dân tộc cũng như trong công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội ở mỗi nước.

Ban Tổ chức trao Giải Nhì cho các thí sinh

Ban Tổ chức trao Giải Nhì cho các thí sinh

Thay mặt Ban Chỉ đạo Quốc gia “Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam-Lào 2022”, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa đánh giá cao sự chỉ đạo hiệu quả của Ban Tuyên giáo Trung ương và các cơ quan thành viên Ban Chỉ đạo Cuộc thi; sự nỗ lực của Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam - Đơn vị thường trực Cuộc thi và các cơ quan thành viên Ban Tổ chức Cuộc thi, đã phối hợp chặt chẽ để tổ chức thành công Cuộc thi rất có ý nghĩa này.

Nhằm phát huy ý nghĩa, sức lan tỏa tích cực của Cuộc thi và các hoạt động trong “Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam 2022”, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa đề nghị các cơ quan thông tấn, báo chí cần tiếp tục cải tiến cách thức và nâng cao chất lượng nội dung để thông tin, tuyên truyền một cách sâu rộng và hiệu quả hơn nữa về quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào, không chỉ đến nhân dân hai nước mà còn đến cộng đồng quốc tế. Điều này là rất quan trọng trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực diễn biến nhanh, phức tạp, tác động sâu sắc và đa chiều tới môi trường an ninh và phát triển của các nước, trong đó có Việt Nam và Lào.

Đồng thời, đề nghị các ban, bộ, ngành, đoàn thể, địa phương, doanh nghiệp hai nước đặt quyết tâm cao, bằng hành động cụ thể và thiết thực, cùng chung sức đưa quan hệ Việt Nam-Lào lên những tầm cao mới, qua đó nâng cao vị thế, uy tín của hai Đảng, hai nước trên trường quốc tế, đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển của khu vực và thế giới.

Ban Tổ chức trao Giải Ba cho các thí sinh

Ban Tổ chức trao Giải Ba cho các thí sinh

Theo Ban Tổ chức, Cuộc thi “Tìm hiểu lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam” năm 2022 được tổ chức theo hình thức trắc nghiệm trực tuyến hằng tuần trên Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam, mạng xã hội VCNet và các cơ quan báo chí phối hợp, diễn ra trong thời gian 12 tuần từ ngày 13/6/2022 đến ngày 05/9/2022. Đường link tham gia Cuộc thi: vietlao.dangcongsan.vn. Cuộc thi nhằm góp phần vào thành công của “Năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào 2022”; thiết thực kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 45 năm Ngày ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam.

Cuộc thi đã thu hút sự quan tâm và tham gia của đông đảo các tầng lớp nhân dân hai nước Việt Nam - Lào và bạn bè quốc tế. Những người dự thi thuộc nhiều lứa tuổi, ngành nghề khác nhau. Sau 12 tuần thi, hệ thống đã ghi nhận hơn 681 nghìn lượt người dự thi với gần 3,4 triệu lượt thi; trong đó có hơn 2 nghìn lượt người dự thi có quốc tịch Lào với gần 2.500 lượt thi, ngoài ra còn nhiều người dự thi có quốc tịch các quốc gia khác. Các tỉnh, thành phố dẫn đầu về số người tham gia và số lượt thi là Nghệ An, Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Tĩnh, Hà Nội, Tiền Giang, Cần Thơ, Hà Nam, Hải Phòng, Đà Nẵng, Quảng Ninh...

Ban Tổ chức trao tặng Bằng khen cho các địa phương, đơn vị có thành tích xuất sắc trong công tác tổ chức, triển khai Cuộc thi

Ban Tổ chức trao Bằng khen cho các địa phương, đơn vị có thành tích xuất sắc trong công tác tổ chức, triển khai Cuộc thi

Trong thời gian diễn ra Cuộc thi, công tác thông tin, tuyên truyền luôn được chú trọng nhằm đáp ứng mục đích, yêu cầu của Cuộc thi. Không chỉ truyền thông bằng tiếng Việt, thông tin về Cuộc thi còn được Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam và một số cơ quan báo chí đăng tải bằng nhiều thứ tiếng như tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Trung Quốc, tiếng Nga, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Lào, tiếng Khmer…, qua đó lan tỏa sâu rộng tới các tầng lớp nhân dân trong nước, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài và bạn bè quốc tế.

Tổng kết Cuộc thi, Ban Tổ chức đã trao giải thưởng cho các cá nhân đoạt giải các tuần thi, gồm 12 giải Nhất, 24 giải Nhì, 60 giải Ba. Ban Tuyên giáo Trung ương đã trao tặng Bằng khen cho các địa phương, đơn vị có thành tích xuất sắc trong công tác tổ chức, triển khai Cuộc thi.

Tại Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Tình Việt - Lào”, tổng kết Cuộc thi “Tìm hiểu lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam” năm 2022, các đại biểu và khán giả được thưởng thức một chương trình nghệ thuật với các ca khúc đi cùng năm tháng ca ngợi mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam và các ca khúc nổi tiếng của nước bạn Lào, qua sự thể hiện của các ca sĩ, nghệ sĩ được nhiều người yêu mến. Chương trình còn có các phóng sự truyền hình về tình Việt - Lào trong sáng, thủy chung son sắt, kề vai sát cánh bên nhau trong chiến tranh và hợp tác, giúp đỡ nhau trong thời bình; về quá trình tổ chức Cuộc thi, những câu chuyện và tình cảm của những người dự thi đối với quan hệ giữa hai nước Việt Nam - Lào…, thể hiện mong muốn quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào sẽ “mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững”, tiếp tục “nở hoa thơm, kết trái ngọt”./.                                                                  

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất