Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Tổng Thanh tra Nhà nước Lào
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp đồng chí Khamphan Phommaphat, Tổng Thanh tra Nhà nước Lào (Ảnh: VGP)

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp đồng chí Khamphan Phommaphat, Tổng Thanh tra Nhà nước Lào (Ảnh: VGP)

Thủ tướng bày tỏ tin tưởng chuyến thăm của đồng chí Khamphan Phommaphat sẽ thành công tốt đẹp, góp phần làm sâu sắc hơn nữa quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào cũng như hợp tác tin cậy giữa Thanh tra Chính phủ hai nước ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất, hiệu quả.

Chia sẻ những thông tin cơ bản về tình hình kinh tế-xã hội của Việt Nam thời gian qua, Thủ tướng bày tỏ vui mừng về những thành tựu to lớn, quan trọng mà Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào anh em đã đạt được trong thời gian qua và bày tỏ tin tưởng rằng Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Lào sẽ tiếp tục thực hiện thắng lợi Nghị quyết của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI và Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm lần thứ IX giai đoạn 2021-2025, xây dựng đất nước Lào ngày càng phồn vinh và thịnh vượng.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh quan hệ Việt Nam-Lào là mối quan hệ đặc biệt, không ngừng được vun đắp và phát triển; khẳng định trong bất kỳ hoàn cảnh nào, Việt Nam luôn đặc biệt coi trọng hợp tác với Lào, luôn làm hết sức mình để thúc đẩy mạnh mẽ mối quan hệ anh em thân thiết, hợp tác chặt chẽ, hiệu quả trong tất cả các lĩnh vực, quyết tâm cùng Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào mãi mãi duy trì và phát triển mối quan hệ thủy chung, trong sáng như lời Chủ tịch Kaysone Phomvihane: "Núi có thể mòn, sông có thể cạn, song tình nghĩa Lào - Việt sẽ mãi mãi vững bền hơn núi, hơn sông" và lời Chủ tịch Hồ Chí Minh: "Việt – Lào hai nước chúng ta/Tình sâu hơn nước Hồng Hà, Cửu Long".

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh quan hệ Việt Nam-Lào là mối quan hệ đặc biệt, không ngừng được vun đắp và phát triển. (Ảnh: VGP)

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh quan hệ Việt Nam-Lào là mối quan hệ đặc biệt, không ngừng được vun đắp và phát triển. (Ảnh: VGP)

Từ đầu năm đến nay, hai nước đã trao đổi nhiều đoàn, tích cực phối hợp chặt chẽ, triển khai nghiêm túc, hiệu quả các thỏa thuận cấp cao đạt được tại cuộc gặp thường niên hai Bộ Chính trị, kết quả chuyến thăm Việt Nam rất thành công của Thủ tướng Lào và Kỳ họp lần thứ 44 Ủy ban liên Chính phủ hai nước Việt Nam và Lào (tháng 01/2022). Trong 3 tháng đầu năm 2022, kim ngạch thương mại song phương đạt trên 400 triệu USD, tăng gần 20% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 được kiểm soát, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị hai bên tiếp tục trao đổi đoàn cấp cao; rà soát để thúc đẩy, hoàn thành dứt điểm các công việc đang triển khai và nghiên cứu triển khai các dự án hợp tác mới bảo đảm trọng tâm, trọng điểm, hiệu quả; nhất là thúc đẩy kết nối hạ tầng giao thông giữa Việt Nam với Lào và trong tiểu vùng Mekong, hợp tác ứng phó biển đổi khí hậu; trao đổi kinh nghiệm, hỗ trợ giải quyết các khó khăn, thách thức, giúp mỗi bên xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ gắn với tích cực, chủ động hội nhập sâu rộng, thực chất, hiệu quả.

Theo Thủ tướng, trong bối cảnh tình hình khu vực và thế giới có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường, nổi lên nhiều vấn đề toàn cầu đòi hỏi sự chung tay đoàn kết của các quốc gia, đề cao chủ nghĩa đa phương, hai nước Việt Nam và Lào càng phải tăng cường hợp tác phù hợp với xu hướng chung của thế giới và tình hình, hoàn cảnh, điều kiện, nhu cầu của mỗi bên.

Thủ tướng đánh giá cao kết quả hội đàm giữa hai đoàn đại biểu Thanh tra Nhà nước Lào và Thanh tra Chính phủ Việt Nam; khẳng định Chính phủ Việt Nam khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi để hai bên tăng cường hợp tác về thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng; sẵn sàng tạo mọi điều kiện để Thanh tra Chính phủ Việt Nam tổ chức các khóa đào tạo nghiệp vụ cho cán bộ theo yêu cầu của Thanh tra Nhà nước Lào.

Đồng chí Khamphan Phommaphat thông báo về các kết quả nổi bật trong chuyến thăm, làm việc tại Việt Nam, trong đó, Thanh tra Nhà nước Lào đã cùng Thanh tra Chính phủ Việt Nam ký mới Thỏa thuận hợp tác với những cam kết giúp thúc đẩy hợp tác giữa hai cơ quan ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực, hiệu quả.

Đồng chí Khamphan Phommaphat trân trọng cảm ơn và mong tiếp tục nhận được sự hợp tác, hỗ trợ, giúp đỡ chí tình của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đối với Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào. (Ảnh: VGP)

Đồng chí Khamphan Phommaphat trân trọng cảm ơn và mong tiếp tục nhận được sự hợp tác, hỗ trợ, giúp đỡ chí tình của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đối với Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào. (Ảnh: VGP)

Đồng chí Khamphan Phommaphat trân trọng cảm ơn và mong tiếp tục nhận được sự hợp tác, hỗ trợ, giúp đỡ chí tình của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đối với Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào, của Thanh tra Chính phủ Việt Nam với cơ quan Thanh tra Nhà nước Lào nói riêng, trong đó có việc tiếp tục hoàn thiện thể chế, luật pháp, nâng cao năng lực, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và hiệu lực, hiệu quả công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo, phòng chống tham nhũng.

Khẳng định tình cảm cá nhân đặc biệt, gắn bó mật thiết với Việt Nam, đồng chí Khamphan Phommaphat khẳng định sẽ tiếp tục nỗ lực hết sức mình, góp phần giữ gìn và không ngừng tăng cường mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Lào./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất