Thủ tướng Lào đánh giá cao sự hỗ trợ của Việt Nam về nông nghiệp
Thủ tướng Lào Phankham Viphavanh tiếp thân mật Bộ trưởng Lê Minh Hoan cùng đoàn (Ảnh: TTXVN)

Thủ tướng Lào Phankham Viphavanh tiếp thân mật Bộ trưởng Lê Minh Hoan cùng đoàn (Ảnh: TTXVN)

Tại buổi tiếp, thay mặt đoàn công tác Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam, Bộ trưởng Lê Minh Hoan đã báo cáo Thủ tướng Lào về kết quả cuộc họp thường niên năm 2022 giữa hai bộ, kết quả triển khai các dự án từ nguồn viện trợ của Chính phủ Việt Nam dành cho Lào. Trong giai đoạn 2017 - 2021, đã có 7 dự án được phê duyệt, trong đó có 1 dự án giao cho phía Lào thực hiện; 6 dự án do các đơn vị thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam thực hiện với tổng số vốn 254,1 tỷ đồng.

Đến nay, đã có 4 dự án hoàn thành, bàn giao và đưa vào sử dụng, gồm Dự án Xây dựng Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp tỉnh Huaphanh (số vốn 39,4 tỷ đồng); Dự án Sửa chữa hai trạm bơm công trình thủy lợi Dongphousi và Thaphanongphong, thủ đô Viêng Chăn (số vốn 61,4 tỷ đồng); Dự án Phân vùng sản xuất nông nghiệp tại hai tỉnh Huaphanh và Xiengkhouang (số vốn 46,6 tỷ đồng); Dự án Nâng cấp và sửa chữa công trình thủy lợi Nam Long, huyện Xopbau, tỉnh Huaphanh (số vốn 49,3 tỷ đồng). Bộ trưởng Lê Minh Hoan nhấn mạnh các dự án đã mang lại hiệu quả thiết thực, trở thành biểu tượng nổi bật của tình hữu nghị đặc biệt, hợp tác bền vững giữa Đảng, Chính phủ và nhân dân hai nước Việt Nam - Lào.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho biết thời gian qua, hai bên thường xuyên trao đổi các đoàn cấp cao, chuyên gia, kỹ thuật viên nhằm tăng cường hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm trong các lĩnh vực nông lâm nghiệp, thủy lợi, khuyến nông, an toàn thực phẩm và tìm kiếm các đối tác đầu tư sang Lào. Phía Việt Nam sẽ tiếp tục hỗ trợ phía Lào đào tạo nguồn nhân lực tại các trường Đại học Thủy lợi, Đại học Lâm nghiệp và Học viện Nông nghiệp Việt Nam. Ngoài đào tạo dài hạn, hằng năm Việt Nam tổ chức bồi dưỡng ngắn hạn trong các lĩnh vực thủy lợi, chăn nuôi, thú y… cho đội ngũ cán bộ của Lào.

Thủ tướng Lào Phankham Viphavanh nhấn mạnh chuyến thăm của đoàn không chỉ tăng cường quan hệ hợp tác giữa Bộ Nông Lâm nghiệp Lào và Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam mà còn góp phần thắt chặt mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước.

Nhân dịp này, Thủ tướng Phankham chân thành cảm ơn Việt Nam đã giúp đỡ Lào cải tạo đồng ruộng, làm thủy lợi và kỹ thuật trồng lúa cho năng suất cao, đóng góp to lớn vào sự phát triển nền nông nghiệp của Lào; mong muốn Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam sẽ tiếp tục hỗ trợ, tăng cường hợp tác nông lâm nghiệp hơn nữa trong thời gian tới.

Trước đó, chiều 27/12, tại thủ đô Viêng Chăn, Đoàn đại biểu Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam do Bộ trưởng Lê Minh Hoan dẫn đầu đã tham dự cuộc họp thường niên năm 2022 với Bộ Nông Lâm nghiệp Lào do Bộ trưởng Phet Phomphiphak làm Trưởng đoàn.

Tại cuộc họp, lãnh đạo hai bộ đã đánh giá tình hình hợp tác giai đoạn  2017-2021 và Kế hoạch hợp tác giai đoạn  2023-2024 trong lĩnh vực nông lâm ngư nghiệp và phát triển nông thôn. Theo đó, hai bên sẽ tiếp tục triển khai hiệu quả Hiệp định thương mại (ký ngày 3/3/2015) và Hiệp định thương mại biên giới giữa hai nước (ký ngày 27/6/2015), đồng thời kết hợp chặt chẽ giữa khâu sản xuất ở Lào với các đầu mối chế  biến và xuất khẩu của Việt Nam.

Phát biểu tại cuộc họp, Bộ trưởng Lê Minh Hoan đã ghi nhận những thành tựu trong hợp tác nông nghiệp Việt Nam - Lào trong thời gian qua và thống nhất cao với Bộ trưởng Pheth Phomphiphak để thúc đẩy triển khai kế hoạch hợp tác giữa hai bộ trong thời gian tới, trong đó tập trung vào đào tạo nguồn nhân lực, hỗ trợ kỹ thuật, trao đổi cán bộ kỹ thuật chuyên gia trong tất cả các lĩnh vực, tiếp tục thúc đẩy xây dựng và triển khai các dự án Việt Nam hỗ trợ cho Lào trong khuôn khổ của ủy ban hợp tác song phương giữa hai nước.

Để thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa quan hệ đầu tư, thương mại và phát triển bền vững giữa hai nước, Bộ trưởng Lê Minh Hoan kiến nghị hai lĩnh vực hợp tác mới. Thứ nhất là thúc đẩy kết nối doanh nghiệp Việt Nam -  Lào trong lĩnh vực nông nghiệp, tổ chức hoạt động giao lưu thường xuyên, tiến tới thành lập Hiệp hội Doanh nghiệp nông nghiệp Việt Nam – Lào; nhấn mạnh đây là kết nối và đầu mối quan trọng để gắn các hoạt động hợp tác giữa hai bộ theo nhu cầu của doanh nghiệp, phục vụ lợi ích của doanh nghiệp và người dân hai nước.

Thứ hai, hai nước tăng cường hợp tác quản lý tài nguyên xuyên biên giới về phát triển rừng, chống phá rừng, khai thác lâm sản trái phép, kiểm tra, kiểm soát gỗ xuất nhập khẩu qua biên giới, kiểm soát tài nguyên và động vật hoang dã xuyên biên giới; khẳng định đây là lĩnh vực mà cả hai nước đều quan tâm và được sự ủng hộ tích cực của các tổ chức quốc tế.

Bộ trưởng Pheth Phomphiphak đánh giá cao các gợi ý của Bộ trưởng Lê Minh Hoan và mong muốn nhanh chóng thúc đẩy các sáng kiến và kế hoạch hợp tác mới giữa hai bộ được triển khai một cách thực chất và hiệu quả.

Kết thúc cuộc họp, lãnh đạo hai bộ đã ký kết 2 văn kiện hợp tác gồm Biên bản cuộc họp thường niên 2022 giữa hai bộ về Đánh giá Tình hình hợp tác giai đoạn 2017-2022 và Kế hoạch Hợp tác giai đoạn 2023-2024 trong lĩnh vực nông lâm nghiệp và phát triển nông thôn; Biên bản bàn giao dự án Phân vùng nông nghiệp tại hai tỉnh Huaphanh và Xiengkhouang, ở Bắc Lào.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất