Lễ hội Tết cổ truyền Bunpimay Lào 2566 tại Đà Nẵng
Lễ buộc chỉ cổ tay.

Lễ buộc chỉ cổ tay.

Tại Lễ hội diễn ra nhiều hoạt động mang đậm nét văn hoá truyền thống của nhân dân các bộ tộc Lào như: Lễ buộc chỉ cổ tay, té nước, tắm Phật; đồng thời gửi đến nhau những lời chúc bình an, may mắn cho một năm mới. Mọi người cùng hòa chung điệu múa lăm-vông hữu nghị; giao lưu văn hóa nghệ thuật, thưởng thức những món ăn đậm đà hương vị của Việt Nam- Lào.

Ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch thường trực UBND thành phố Đà Nẵng cho biết, những năm qua, thành phố luôn chú trọng đến quan hệ hợp tác, hữu nghị với các địa phương của Lào; giúp các tỉnh bạn phát triển trên nhiều lĩnh vực như: đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, hỗ trợ trang thiết bị y tế, nông nghiệp, quy hoạch đô thị, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao...

Thưởng thức món ăn đậm đà hương vị quê hương của hai dân tộc Việt Nam - Lào.

Thưởng thức món ăn đậm đà hương vị quê hương của hai dân tộc Việt Nam - Lào.

Đến nay, thành phố Đà Nẵng đã ký kết 35 văn bản thỏa thuận và ghi nhớ với 7 địa phương của Lào. Kết quả triển khai các chương trình, dự án hợp tác, hỗ trợ của thành phố cho các tỉnh Nam- Trung Lào rất hiệu quả. Đặc biệt, trong lĩnh vực giáo dục, từ năm 2002 đến nay, thành phố đã cấp học bổng cho hơn 850 du học sinh Lào từ các tỉnh Sa-van-na-khet, Cham-pa-sak, Sa-la-vane, Se-kong... đến học tập bậc đại học và sau đại học tại Đà Nẵng.

Nhiều sinh viên Lào được đào tạo từ các trường đại học thành viên thuộc Đại học Đà Nẵng sau khi tốt nghiệp trở về Lào đã trở thành những cán bộ chủ chốt trong các cơ quan chính quyền của tỉnh bạn, là những nhân tố tích cực góp phần duy trì và thắt chặt mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết giữa Đà Nẵng với các địa phương Lào.

Điệu múa lăm-vông hữu nghị tại Lễ hội Tết cổ truyền Bunpimay Lào 2566.

Điệu múa lăm-vông hữu nghị tại Lễ hội Tết cổ truyền Bunpimay Lào 2566.

Ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch thường trực UBND thành phố Đà Nẵng nhấn mạnh: “Có thể thấy, quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Lào nói chung, thành phố Đà Nẵng với các địa phương Lào nói riêng vẫn luôn không ngừng phát triển và gắn bó, luôn nắm tay đoàn kết xây dựng đất nước ngày một vững mạnh hơn. Đà Nẵng cũng thống nhất với các tỉnh Nam- Trung Lào trong giai đoạn 2023- 2027 tiếp tục duy trì trao đổi các đoàn lãnh đạo cấp cao, chia sẻ kinh nghiệm và hợp tác trong lĩnh vực thu hút đầu tư, thương mại, du lịch, logistics; giới thiệu và tạo điều kiện cho doanh nghiệp của 2 bên tìm kiếm cơ hội đầu tư tại thành phố Đà Nẵng cũng như tại các tỉnh Nam -Trung Lào”./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất