Khẳng định tầm quan trọng của quan hệ hữu nghị và hợp tác kinh tế Việt Nam - Lào

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên (Ảnh: TTXVN)

Phát biểu tại cuộc gặp, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên khẳng định tầm quan trọng của quan hệ hữu nghị sâu sắc và quan hệ hợp tác kinh tế chặt chẽ giữa Việt Nam và Lào, đặc biệt trong bối cảnh thế giới đối mặt với nhiều rủi ro, thách thức do tác động của dịch COVID-19, xung đột quân sự và chiến tranh thương mại giữa một số quốc gia trên thế giới gây đứt gãy chuỗi cung ứng đối với nhiều mặt hàng quan trọng.

Trong bối cảnh kinh tế Lào gặp nhiều khó khăn, thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo cấp cao, Bộ Công Thương Việt Nam đã tích cực hỗ trợ, hợp tác với Bộ Công Thương Lào trong việc giải quyết những vấn đề cấp bách, qua đó khẳng định tinh thần trách nhiệm và sự hợp tác chặt chẽ của Việt Nam đối với Lào.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đánh giá cao tăng trưởng trong kim ngạch thương mại song phương giữa hai nước. Trong 8 tháng năm 2022, kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Lào đạt gần 1,1 tỷ USD, tăng 27% so với cùng kỳ năm 2021. Tuy nhiên, mức trao đổi thương mại song phương trên chưa tương xứng với mối quan hệ hữu nghị đặc biệt, đoàn kết toàn diện của hai nước cũng như tiềm năng của hai Bên.

Để tiếp tục thúc đẩy thương mại Việt Nam - Lào trong thời gian tới, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề nghị Bộ trưởng Bộ Thương mại Lào phối hợp khuyến khích doanh nghiệp hai nước hợp tác đầu tư phát triển các ngành sản xuất nguyên liệu đầu vào để phục vụ nhu cầu sản xuất, xuất khẩu của hai nước.

Cho biết Việt Nam sẽ tăng cường nhập khẩu điện từ Lào, tận dụng khả năng sản xuất điện, đặc biệt là điện sạch của nước bạn, hỗ trợ kinh tế Lào vượt qua khó khăn, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cũng đề xuất Bộ Công Thương Lào phối hợp chặt chẽ với Bộ Công Thương Việt Nam để sớm hoàn tất đàm phán, tiến tới ký kết các văn kiện hợp tác song phương như Hiệp định Thương mại Việt Nam - Lào sửa đổi và Bản ghi nhớ về Phát triển và Kết nối hạ tầng thương mại biên giới Việt Nam - Lào.

Phát biểu tại Hội đàm, Bộ trưởng Bộ Công Thương Lào Malaythong Kommasith cảm ơn Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã gửi thư chúc mừng nhân dịp Bộ trưởng Bộ Công Thương Lào được bổ nhiệm,  nhấn mạnh mối quan hệ đặc biệt giữa Việt Nam và Lào, đồng thời bày tỏ sự cảm kích của Lào đối với những tình cảm và sự hỗ trợ của Việt Nam dành cho Lào trong giai đoạn khó khăn vừa qua.

Bộ trưởng Malaythong Kommasith cảm ơn sự hỗ trợ tích cực của Bộ Công Thương Việt Nam đối với việc Lào nhập khẩu xăng dầu quá cảnh tại Việt Nam. Về vấn đề trên, hai Bộ trưởng nhất trí cần có kế hoạch cụ thể hơn trong trung và dài hạn để đảm bảo nguồn cung xăng dầu bền vững và ổn định, trong đó có việc phát triển kết nối vận tải giữa hai nước.

Tại cuộc hội đàm, hai Bộ trưởng cũng nhất trí khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hai bên tích cực hợp tác cùng đầu tư để phát huy tối đa tiềm lực của doanh nghiệp và tận dụng tốt hơn các cơ hội đầu tư.

Kết thúc Hội đàm, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên một lần nữa đánh giá cao quan hệ hợp tác giữa Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Thương mại Lào, khẳng định Bộ Công Thương Việt Nam luôn sẵn sàng phối hợp, hỗ trợ và duy trì trao đổi thường xuyên với Bộ Công Thương Lào để thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Lào ngày càng đạt được nhiều kết quả tích cực, khai thác tốt hơn nữa thế mạnh, tiềm năng hợp tác của mỗi nước trong thời gian tới, góp phần đóng góp vào mối quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa hai nước.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất