Kết nối doanh nhân kiều bào Lào và Thái Lan: Tiềm năng mới, cơ hội mới
Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng phát biểu tại Chương trình. (Ảnh: TTXVN)

Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng phát biểu tại Chương trình. (Ảnh: TTXVN)

Diễn đàn do Đại sứ quán Việt Nam tại Lào, Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan phối hợp với Hội doanh nghiệp Việt Nam hợp tác và đầu tư tại Lào (BACI) và Hội doanh nghiệp Việt – Thái toàn Thái tổ chức với sự tham dự của hơn 100 doanh nhân, đại diện các doanh nghiệp của bà con kiều bào và doanh nghiệp Việt đầu tư tại Lào.

Phát biểu tại sự kiện, Đại sứ Nguyễn Bá Hùng và Đại sứ Phan Chí Thành đã đánh giá rất cao sáng kiến tổ chức Chương trình, khẳng định điều này không chỉ giúp thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa Việt Nam – Lào – Thái Lan, hỗ trợ doanh nghiệp cộng đồng tham gia vào các lĩnh vực hợp tác, đầu tư, kinh doanh, du lịch… qua đó gắn kết và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ giữa các doanh nghiệp Việt kiều Lào –Thái Lan và các doanh nghiệp thuộc BACI, mà còn giúp nâng cao vai trò của các tổ chức Hội đoàn trong việc hỗ trợ, kết nối, giao lưu giữa Việt kiều trong hoạt động kinh doanh, góp phần xây dựng cộng đồng người Việt Nam tại nước ngoài đoàn kết, phát triển, hội nhập và hướng về quê hương đất nước.

Đại sứ Nguyễn Bá Hùng cho biết Chính phủ Việt Nam và Lào đang nỗ lực tăng cường kết nối cơ sở hạ tầng giữa hai nước, trong khi Thái Lan và Lào cũng đang tìm cách tận dụng lợi ích đem lại từ tuyến đường sắt Lào – Trung…, do đó trong những năm tới, sẽ có nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp; Đề nghị các doanh nghiệp Việt tại Lào, Thái Lan và Việt Nam có kế hoạch để nắm bắt cơ hội kinh doanh, liên kết cùng phát triển để hướng tới tầm khu vực, chứ không chỉ ở trong nước…

Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan Phan Chí Thành phát biểu tại Chương trình. (Ảnh: TTXVN)

Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan Phan Chí Thành phát biểu tại Chương trình. (Ảnh: TTXVN)

Trong phát biểu của mình, Đại sứ Phan Chí Thành khẳng định đây là cơ hội tốt để các doanh nghiệp hai nước kết nối với nhau, xây dựng thành các chuỗi sản xuất khu vực, bổ trợ lẫn nhau và hỗ trợ nhau cùng phát triển; Nhấn mạnh, các bên đều có cơ hội, có nhu cầu và có lợi ích chung để tăng cường sự hợp tác, đặc biệt là trong bối cảnh tình hình thế giới hết sức phức tạp như hiện nay.

Hai Đại sứ cam kết Đại sứ quán Việt Nam tại Lào và Thái Lan sẽ đồng hành cùng hai Hội để hỗ trợ tốt nhất trong khả năng của mình nhằm tăng cường, thúc đẩy hợp tác giữa cộng đồng người Việt ở hai nước, góp phần cho sự phát triển của Lào-Thái Lan và Việt Nam nói chung và cộng đồng người Việt Nam giữa Lào và Thái Lan nói riêng.

Chủ tịch lâm thời Hội Doanh nghiệp Việt Nam hợp tác và đầu tư tại Lào Dương Đình Bảng và Chủ tịch Hội doanh nhân Việt – Thái toàn Thái Hồ Văn Lâm trao Biên bản hợp tác giữa hai Hội. (Ảnh: TTXVN)

Chủ tịch lâm thời Hội Doanh nghiệp Việt Nam hợp tác và đầu tư tại Lào Dương Đình Bảng và Chủ tịch Hội doanh nhân Việt – Thái toàn Thái Hồ Văn Lâm trao Biên bản hợp tác giữa hai Hội. (Ảnh: TTXVN)

Chia sẻ với phóng viên, ông Dương Đình Bảng, Chủ tịch Lâm thời Hội doanh nghiệp Việt Nam hợp tác và đầu tư tại Lào (BACI) và ông Hồ Văn Lâm, Chủ tịch Hội doanh nghiệp Việt – Thái toàn Thái cho biết hiện hai hội đang có khoảng 1,200 hội viên, chủ yếu là các doanh nghiệp do bà con kiều bào thành lập và làm chủ. Không chỉ đóng góp chho sự phát triển kinh tế xã hội của Lào và Thái Lan, các doanh nghiệp, doanh nhân Việt tại Lào và Thái Lan cũng luôn hướng về quê hương đất nước, là cầu nối, vun đắp cho mối quan hệ giữa Việt Nam với Lào và Thái Lan.

Kết thúc chương trình, để tạo ra động lực, môi trường tạo thuận lợi cho hợp tác đầu tư, kinh doanh giữa các Hội viên của hai Hội trong tương lai, Đại diện BACI và Hội Doanh nhân Việt – Thái toàn Thái đã ký kết bản ghi nhớ. Bên cạnh đó, đại diện các doanh nghiệp của hai Hội cũng ký với nhau 6 bản hợp tác kinh doanh tập trung nhiều vào lĩnh vực may mặc, tiêu dùng, y tế và du lịch./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất