Hợp tác đào tạo nguồn nhân lực là ưu tiên hàng đầu trong quan hệ Việt Nam - Lào
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lào Khamjane Vongphosy

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lào Khamjane Vongphosy

Trả lời phỏng vấn của phóng viên Đài Tiếng nói Việt Nam thường trú tại Lào mới đây, ông Khamjane Vongphosy, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lào cho biết: Chính phủ hai nước Lào và Việt Nam luôn coi trọng, dành ưu tiên hàng đầu cho lĩnh vực hợp tác giáo dục và phát triển nguồn nhân lực.

Năm 2022, Chính phủ Việt Nam cấp 1.100 suất học bổng cho cán bộ, học sinh, sinh viên Lào sang học tập tại Việt Nam và Chính phủ Lào cấp 60 suất học bổng cho Việt Nam. Hai bên cũng đã ký thỏa thuận hợp tác tác đào tạo giai đoạn 2022-2027, trong đó sẽ thúc đẩy hợp tác đào tạo nghề ở tất cả các cấp, từ trung ương đến địa phương.

"Chính phủ hai nước luôn đặc biệt quan tâm đến công tác đào tạo nguồn nhân lực. Thời gian qua, hai bên đã phối hợp chặt chẽ việc tuyển chọn cán bộ, học sinh, sinh viên đạt chỉ tiêu, số lượng mà hai bên đã thống nhất. Hiện có khoảng 14.000 lưu học sinh Lào đang học tập tại Việt Nam", ông Khamjane Vongphosy cho hay.

Ông Khamjane Vongphosy nhấn mạnh, kết quả hợp tác đào tạo nguồn nhân lực trong những năm qua cho thấy, nhiều lưu học sinh Lào cũng như Việt Nam sau khi tốt nghiệp trở về công tác đã giữ các vị trí quan trọng, chủ chốt trong các cơ quan nhà nước, phục vụ tốt vào sự nghiệp xây dựng và phát triển ở mỗi nước, góp phần thắt chặt mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam-Lào mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất