Dấu ấn về tình cảm truyền thống hữu nghị đặc biệt hai nước Việt Nam - Lào
Tiết mục văn nghệ tại Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Tình Việt - Lào”, tổng kết Cuộc thi “Tìm hiểu lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam” năm 2022 do Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức. (Ảnh: Dangcongsan.vn)

Tiết mục văn nghệ tại Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Tình Việt - Lào”, tổng kết Cuộc thi “Tìm hiểu lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam” năm 2022 do Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức. (Ảnh: Dangcongsan.vn)

Cùng với nhiều hoạt động chào mừng Năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam ở cả 2 nước, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Cuộc thi “Tìm hiểu lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam” năm 2022. Cuộc thi đã góp phần thông tin rộng rãi, có sức lan tỏa tới các tầng lớp nhân dân trong nước và cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, bạn bè quốc tế về ý nghĩa lịch sử, tầm quan trọng của mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam.

Phong trào sinh hoạt chính trị rộng lớn

Sau 12 tuần thi, hệ thống của Ban Tổ chức đã ghi nhận hơn 681.000 lượt người dự thi, với gần 3,4 triệu lượt thi, trong đó, có hơn 2.000 người dự thi có quốc tịch Lào với gần 2.500 lượt thi. Các tỉnh, thành phố dẫn đầu về số lượng người tham gia và số lượt thi là Nghệ An, thành phố Hồ Chí Minh, Hà Tĩnh, Tiền Giang, Cần Thơ, Hà Nam, Hải Phòng, Đà Nẵng, Quảng Ninh.

Tổng kết cuộc thi, Ban Tổ chức trao giải thưởng cho các cá nhân đoạt giải các tuần thi, gồm 12 giải Nhất, 24 giải Nhì, 60 giải Ba. Ban Tuyên giáo Trung ương đã trao tặng Bằng khen cho các địa phương, đơn vị có thành tích xuất sắc trong công tác tổ chức, triển khai cuộc thi. Cuộc thi thực sự đã trở thành một phong trào sinh hoạt chính trị rộng lớn, được cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân hai nước Việt Nam - Lào và bạn bè quốc tế tham gia tích cực, ghi dấu về tình cảm truyền thống hữu nghị đặc biệt giữa nhân dân hai nước.

Theo đồng chí Lê Hải Bình, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Trưởng ban Tổ chức cuộc thi, Cuộc thi “Tìm hiểu lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam” năm 2022 được tổ chức theo hình thức trắc nghiệm trực tuyến hàng tuần trên Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam và mạng xã hội VCNet trong thời gian 12 tuần, bắt đầu từ ngày 13/6 đến ngày 5/9/2022.

Để đảm bảo tính chính sách, tính hệ thống cũng như mục đích của chương trình, Ban Tổ chức cuộc thi đã chuẩn bị kỹ lưỡng kho câu hỏi và đáp án lên tới 120 câu, với nhiều nội dung phong phú. Cụ thể, các bộ câu hỏi tập trung vào các chủ đề trọng tâm như: Quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào qua các thời kỳ lịch sử; các lãnh tụ của Đảng, Nhà nước Việt Nam - Lào qua các thời kỳ; các thành tựu hợp tác trên các lĩnh vực mà hai nước đã đạt được trong công cuộc xây dựng CNXH, phát triển đất nước và trong giai đoạn hiện nay... Bên cạnh đó, cuộc thi cũng giới thiệu vẻ đẹp thiên nhiên, đất nước, con người; truyền thống văn hóa, lịch sử; các thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của Lào.

Sinh viên Việt Nam và Lào tham gia thi trực tuyến tại lễ phát động cuộc thi tổ chức tháng 6/2022, tại Học viện Ngoại giao (Hà Nội). (Ảnh: Dangcongsan.vn)

Sinh viên Việt Nam và Lào tham gia thi trực tuyến tại lễ phát động cuộc thi tổ chức tháng 6/2022, tại Học viện Ngoại giao (Hà Nội). (Ảnh: Dangcongsan.vn)

Việc đông đảo công dân hai nước Việt Nam - Lào và bạn bè quốc tế tham gia cuộc thi với hàng triệu lượt thi đã thể hiện sự quan tâm và tình cảm sâu sắc đối với mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam. Đây có thể coi là thành công và cũng là sự khích lệ đặc biệt đối với Ban Tổ chức cuộc thi, đồng thời cũng đã minh chứng, mối quan hệ Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam dù qua bao thời gian và sự biến động vẫn luôn “vĩ đại, đặc biệt” trong tâm trí của nhân dân hai nước và ngày càng lan tỏa trong sự nhìn nhận của bạn bè quốc tế.

Kỳ vọng tiếp nối vun đắp quan hệ Việt Nam-Lào

Cuộc thi đã cho thấy tình cảm của người dân hai nước dành cho đất nước bạn, đặc biệt là mối quan tâm và trách nhiệm của thế hệ trẻ đối với lịch sử và những vấn đề lớn của dân tộc mình và cũng cho thấy những kỳ vọng vào sự tiếp nối những vun đắp của mối quan hệ Việt - Lào trong tương lai. Mỗi người tham gia cuộc thi có những hiểu biết riêng, những câu chuyện riêng và tình cảm riêng với hai đất nước.

Trong đó có câu chuyện của em Nguyễn Thị Minh Huyền (xã Đức Bồng, huyện Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh). Thời điểm phát động cuộc thi cũng là thời điểm mà Nguyễn Thị Minh Huyền phải tập trung cao độ cho kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông, thế nhưng, với tình yêu đặc biệt dành cho môn lịch sử, với những tình cảm trân trọng về mối quan hệ Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam qua những trang sách, qua những lời kể, lời giảng của thế hệ đi trước, Huyền đã nỗ lực để hoàn thành cùng lúc hai nhiệm vụ: vừa thi tốt kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông, vừa giành giải trong cuộc thi đặc biệt này. Và nỗ lực cùng tình cảm của em cũng đã được ghi nhận, khi em giành được giải Ba tuần 8 của Cuộc thi “Tìm hiểu lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam” năm 2022.

Nhằm phát huy ý nghĩa, sức lan tỏa tích cực của cuộc thi và các hoạt động trong “Năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam 2022”, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa đề nghị các ban, bộ, ngành, đoàn thể, địa phương, doanh nghiệp hai nước đặt quyết tâm cao, bằng hành động cụ thể và thiết thực, cùng chung sức đưa quan hệ Việt Nam-Lào lên những tầm cao mới, qua đó, nâng cao vị thế, uy tín của hai Đảng, hai nước trên trường quốc tế, đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển của khu vực và thế giới.

Không chỉ thu hút nhiều cá nhân đơn lẻ, cuộc thi quy mô này còn tạo sự ảnh hưởng mạnh mẽ đến nhiều đơn vị, tổ chức, trường học trong cả nước. Nhờ vậy, cuộc thi đã thu hút được đông đảo cán bộ, giảng viên, sinh viên Việt Nam cũng như sinh viên Lào đang theo học tại Việt Nam tham gia.

Chia sẻ tại lễ trao giải, chị Cha-lu-ni Ma-kha-quan, du học sinh Lào tại Học viện Chính trị Công an nhân dân cho biết, ngay từ khi còn nhỏ, chị đã được người thân kể về mối quan hệ thủy chung, son sắt Việt Nam - Lào, vì vậy, trong năm 2022, chị rất vui mừng, ấn tượng với các hoạt động kỷ niệm “Năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam”, đặc biệt là Cuộc thi “Tìm hiểu lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam”. Chị Cha-lu-ni Ma-kha-quan cho biết thêm, trong thời gian học tập và sinh sống tại Việt Nam, chị luôn nhận được sự yêu thương từ bạn bè và thầy cô người Việt Nam nói riêng cũng như sự chân thành, tình cảm của Đảng, Nhà nước, nhân dân Việt Nam dành cho Đảng, Nhà nước, nhân dân Lào nói chung.

Phát biểu tại lễ trao giải cuộc thi, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa khẳng định, cuộc thi đã góp phần quan trọng giáo dục truyền thống cách mạng, làm cho đông đảo người dân, nhất là thế hệ trẻ ở Việt Nam và Lào, cũng như cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài và bạn bè quốc tế hiểu sâu sắc hơn về ý nghĩa lịch sử, tầm quan trọng của quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Lào trong quá trình đấu tranh giải phóng dân tộc cũng như trong công cuộc xây dựng CNXH ở mỗi nước./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất