Chuyến thăm Lào của Chủ tịch Quốc hội thành công tốt đẹp
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội CHDC Lào Saysomphone Phomvihane tại lễ đón (Ảnh: TTXVN)

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội CHDC Lào Saysomphone Phomvihane tại lễ đón (Ảnh: TTXVN)

Ngày 18/5, Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội Lào Sounthone Sayachac đánh giá chuyến thăm chính thức của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đến Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào từ ngày 15-17/5 theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Lào Xaysomphone Phomvihane đã thành công tốt đẹp.

Trả lời phỏng vấn của phóng viên Thông tấn xã Việt Nam tại Vientiane, bà Sounthone Sayachac cho biết đây là chuyến thăm đầu tiên của ông Vương Đình Huệ đến Lào trên cương vị Chủ tịch Quốc hội và là sự kiện và hoạt động có ý nghĩa hết sức quan trọng trong bối cảnh hai nước đã lấy năm 2022 là Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam để kỷ niệm hai ngày lịch sử là 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Lào-Việt Nam và 45 năm ngày hai nước ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác.

Theo Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội Lào Sounthone Sayachac, trong khuôn khổ chuyến thăm, Chủ tịch Quốc hội hai nước đã tiến hành hội đàm, đánh giá kết quả hợp tác giữa hai Quốc hội trong thời gian qua, đặc biệt là việc tổ chức thực hiện Thỏa thuận hợp tác mà hai bên đã ký kết vào năm 2017, đồng thời đề ra các phương hướng hợp tác trong thời gian tới.

Hai bên cũng đã ký kết Biên bản Thỏa thuận hợp tác mới làm tiền đề cho sự hợp tác giữa hai cơ quan nghị viện Lào và Việt Nam trong thời gian tới.

Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội Lào cho biết sự kiện đặc biệt trong chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lần này là việc hai Chủ tịch Quốc hội tham dự Lễ khởi động xây dựng Công viên Hữu nghị Lào-Việt Nam tại thủ đô Vientiane.

Đây là dự án mà hai bên đã đàm phán và chuẩn bị trong nhiều năm, việc dự án được khởi động có thể xem là một dấu mốc quan trọng trong bối cảnh hai nước đang tổ chức kỷ niệm Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam 2022.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tặng quà cho các cháu học sinh giỏi tại Trường phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Champasak (Lào), chiều 17/5/2022 (Ảnh: TTXVN)

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tặng quà cho các cháu học sinh giỏi tại Trường phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Champasak (Lào), chiều 17/5/2022 (Ảnh: TTXVN)

Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm, Chủ tịch Quốc hội hai nước đã đồng chủ trì cuộc hội thảo giữa hai Quốc hội chia sẻ kinh nghiệm về cơ chế, chính sách để phục hồi phát triển kinh tế-xã hội sau đại dịch COVID-19.

Tại hội thảo, hai bên đã trao đổi các kinh nghiệm khác nhau để làm thế nào có thể phát triển và khôi phục kinh tế sau đại dịch. Theo Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội Lào, hội thảo đã diễn ra rất sôi nổi và thẳng thắn, giúp hai bên hiểu và rút ra các bài học kinh nghiệm để triển khai trong thực tế.

Bên cạnh những hoạt động nói trên, Chủ tịch Quốc hội Việt Nam cũng đến chào xã giao Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith, Thủ tướng Phakham Viphanvan và thăm nhiều nguyên lãnh đạo cấp cao khác của Lào.

Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội Lào Sounthone Sayachac nhấn mạnh, điều này một lần nữa tái khẳng định sự gắn bó chặt chẽ trong quan hệ giữa hai nước cũng như tính chất đặc biệt có một không hai trên thế giới trong quan hệ Lào-Việt, đồng thời cũng là một minh chứng cho thấy cho dù tình hình thế giới có đổi thay thế nào đi nữa, quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Lào-Việt Nam sẽ không bao giờ thay đổi và nhạt phai.

Bên cạnh những hoạt động đầy ý nghĩa và hiệu quả ở Vientiane, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng đoàn cũng đi thăm tỉnh Champasak, Nam Lào. Đây là tỉnh có tốc độ phát triển nhanh chóng và có nhiều quan hệ với các tỉnh của Việt Nam.

Kết thúc cuộc phỏng vấn, Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội Lào Sounthone Sayachac nhấn mạnh chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn lần này đã thành công tốt đẹp; bày tỏ tin tưởng chuyến thăm sẽ góp phần quan trọng vào việc củng cố và tăng cường quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Lào-Việt Nam, Lào-Việt Nam anh em./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất