Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp gỡ cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tại Lào
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu (Ảnh: TTXVN)

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu (Ảnh: TTXVN)

Cùng tham dự có đồng chí Sonexay Siphandone, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Lào; đồng chí Sommad Pholsena, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Lào.

Phát biểu tại buổi gặp, ông Dương Đình Bảng, Chủ tịch lâm thời Hội Doanh nghiệp Việt Nam hợp tác và đầu tư tại Lào, cho biết Chính phủ Lào đang sửa đổi hệ thống pháp luật hiện hành nhằm cải thiện môi trường đầu tư. Nhiều hiệp định, thỏa thuận giữa hai nước được ký kết đã tạo hành lang pháp lý thuận lợi cho hoạt động đầu tư của doanh nghiệp Việt Nam tại Lào.

Với ý thức chính trị cao cùng sự nỗ lực của các doanh nghiệp Việt Nam, được sự hỗ trợ tích cực, hiệu quả của các bộ, ngành, đặc biệt là Bộ Kế hoạch và Đầu tư hai nước, hợp tác kinh tế giữa hai nước ngày càng phát triển. Theo ông Dương Đình Bảng, đây là điều kiện hết sức quan trọng giúp các doanh nghiệp phát triển.

Chính phủ Lào đã và đang tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp và đang trong quá trình cải cách luật pháp, sửa đổi nhiều quy định theo hướng thông thoáng, thuận lợi hơn. Tuy nhiên, bên cạnh những thành công, vẫn còn nhiều doanh nghiệp Việt Nam tại Lào đầu tư, kinh doanh chưa đạt được hiệu quả kinh tế cao. Hợp tác đầu tư giữa hai nước chưa đạt được kết quả như mong muốn, chưa tương xứng với tầm mức quan hệ chính trị, ngoại giao của hai nước.

Đại diện các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư và kinh doanh tại Lào đề nghị phía Lào đẩy nhanh kết nối giao thông giữa hai nước với khu vực; sớm xem xét, nghiên cứu để đưa ra cơ chế hợp tác về việc trao đổi, sử dụng đồng kip Lào và đồng tiền Việt Nam trong hoạt động đầu tư, thương mại; đề nghị Quốc hội Lào sớm xem xét, sửa đổi, bổ sung các các luật liên quan nhằm cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại cuộc gặp (Ảnh: TTXVN)

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại cuộc gặp (Ảnh: TTXVN)

Chủ tịch lâm thời Hội Doanh nghiệp Việt Nam hợp tác và đầu tư tại Lào Dương Đình Bảng cũng đề nghị cơ quan hữu quan Việt Nam tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Lào tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi; đặc biệt lưu tâm đến các dự án đầu tư tại các khu vực trọng điểm, địa bàn khó khăn; tăng cường năng lực cho các ngân hàng của Việt Nam tại Lào để có sự ưu tiên hỗ trợ nguồn vốn cho các doanh nghiệp Việt Nam tại Lào.

Thay mặt Chính phủ Lào, Phó Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone ghi nhận những ý kiến của các doanh nghiệp, đồng thời cho biết Việt Nam đang đứng thứ 3 trong các nước đang đầu tư tại Lào với số vốn 4,6 tỷ USD, trong đó các doanh nghiệp sản xuất điện có 13 dự án, lĩnh vực khai khoáng có 22 dự án, lĩnh vực nông nghiệp và dịch vụ có 76 dự án. Các dự án đã góp phần tích cực thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội của Lào.

Phó Thủ tướng Sonexay Siphandone đánh giá cao các đề xuất và cho biết sẽ có chỉ đạo, trao đổi với các bộ, ngành liên quan của Lào để cải cách, sửa đổi luật cho phù hợp với thực tế và việc điều chỉnh tỷ giá, kết nối thống giao thông thuận lợi cho doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh tại Lào.

Phát biểu tại buổi gặp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết chuyến thăm chính thức Lào lần này của Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam trong bối cảnh hai nước mới mở cửa trở lại sau đại dịch COVID-19 là hoạt động quan trọng giữa hai nước trong “Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam 2022”.

Là người theo sát quá trình các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư, kinh doanh tại Lào từ những ngày đầu tiên, chia sẻ với những khó khăn của các doanh nghiệp hiện nay, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ yêu cầu các doanh nghiệp kiên nhẫn, vượt qua những khó khăn, bất cập hiện tại của môi trường đầu tư kinh doanh. Ngay cả các doanh nghiệp cũng phải xác định trách nhiệm đối với mối quan hệ đặc biệt Việt - Lào. Chủ tịch Quốc hội cho rằng, quan hệ đặc biệt cần phải có những cơ chế đặc biệt để tạo điều kiện cho doanh nghiệp Việt Nam đầu tư và kinh doanh tại Lào. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cũng cần phải nâng cao năng lực cạnh tranh.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thông báo hiện nay chính phủ hai nước nghiên cứu rất tích cực dự án Cao tốc Hà Nội - Viêng Chăn (nâng cấp Quốc lộ 8). Chính phủ Nhật Bản cũng đã đồng ý hỗ trợ và dự án này sẽ tạo điều kiện cho Lào có lối ra biển ở điểm Vũng Áng.

Đại biểu dự cuộc gặp (Ảnh: TTXVN)

Đại biểu dự cuộc gặp (Ảnh: TTXVN)

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh trong thời gian tới phải thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư tương xứng với quan hệ chính trị, ngoại giao, quan hệ mẫu mực, thủy chung hiếm có như anh em một nhà giữa hai nước. Cho rằng kim ngạch thương mại hai nước hiện mới đạt 1,3 tỷ USD còn quá khiêm tốn so với tiềm năng, lợi thế của hai nước, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị cộng đồng doanh nghiệp, lãnh đạo các bộ, ngành cùng suy nghĩ để khắc phục những yếu kém, hạn chế trong thực hiện các dự án hiện nay.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh sau cuộc gặp này, Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng báo cáo tổng hợp đầy đủ kiến nghị gửi Chính phủ, Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các bộ, ngành của Lào, đồng thời gửi các bộ, ngành hữu quan của Việt Nam. Ủy ban Kinh tế của Việt Nam chủ trì với Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam cùng với các cơ quan hữu quan, Quốc hội Lào, Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lào và Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam-Lào trong năm nay tổ chức diễn đàn kinh tế để tìm ra lời giải và đề xuất với chính phủ hai nước.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ mong muốn cộng đồng doanh nghiệp hai nước phấn đấu đưa quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư có bước đột phá, tương xứng với tầm vóc quan hệ đặc biệt, có một không hai giữa hai nước, để quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư gia tăng được số lượng, tăng cường hiệu quả và lợi ích thiết thực cho hai nước, cho cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân hai nước.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất