CAND Việt Nam và Lào đã đập tan nhiều âm mưu phá hoại tình đoàn kết 2 nước
Đại tướng Vilay Lakhamphong - Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Công an Lào.

Đại tướng Vilay Lakhamphong - Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Công an Lào.

Hơn 60 năm qua, sự hợp tác toàn diện giữa lực lượng Công an nhân dân hai nước Việt Nam và Lào tiếp tục được duy trì, mang lại hiệu quả thiết thực, vì cuộc sống ấm no, hạnh phúc và bình yên của nhân dân, vì hòa bình, độc lập của hai đất nước. Hợp tác giữa hai lực lượng Công an vẫn luôn là một trong những trụ cột trong quan hệ hợp tác toàn diện Việt Nam – Lào.

Sự giúp đỡ chân tình

Với tinh thần quốc tế vô sản và thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “giúp bạn là tự giúp mình”, ngày 23/3/1961, tổ chuyên gia đầu tiên của Bộ Công an Việt Nam được cử sang hỗ trợ nước bạn Lào xây dựng và phát triển lực lượng, đánh dấu sự khởi đầu cho hợp tác giữa Công an hai nước.

Từ những ngày đầu tiên, các chuyên gia đã không ngại gian khổ, chấp nhận hy sinh, quyết tâm vượt qua mọi khó khăn và hợp tác chặt chẽ với các lực lượng chức năng của Lào, đặc biệt là lực lượng Công an nhân dân Lào trong công tác xây dựng lực lượng An ninh, Cảnh sát, Hậu cần kỹ thuật, Cảnh vệ… và nhiều hợp tác khác nhằm xây dựng lực lượng Công an Lào ngày càng lớn mạnh, đáp ứng tốt yêu cầu công tác bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an - toàn xã hội của Lào qua các thời kỳ.

Đại tướng Vilay Lakhamphong - Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Công an Lào khẳng định, những thành tích mà lực lượng Công an Lào đạt được trong thời gian qua không thể thiếu sự quan tâm, giúp đỡ chân tình của lực lượng Công an Việt Nam. Hai bên đã cùng nhau kề vai sát cánh, đồng cam cộng khổ, chia ngọt sẻ bùi để cùng đấu tranh chống kẻ thù chung. Đại tướng Vilay Lakhamphong nhấn mạnh.

“Dòng máu hồng của hai đất nước Lào – Việt Nam đã chảy hòa quyện vào nhau trong cuộc kháng chiến ác liệt để đánh thắng lại kẻ thù. Do đó, tình đoàn kết này đã trở thành tình đoàn kết hiếm có trên thế giới và chỉ có hai nước Lào – Việt mới có tình đoàn kết như vậy.”

Sự đóng góp quan trọng Công an Việt Nam đã gắn liền với sự trưởng thành, ngày càng vững mạnh của lực lượng Công an nhân dân Lào trong hơn 60 năm qua. Kết quả trong quan hệ hợp tác giữa Bộ Công an Lào và Bộ Công an Việt Nam đã góp phần vào vun đắp, củng cố cho mối quan hệ hữu nghị vĩ đại Việt Nam – Lào.

Hội đàm giữa Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Công an Việt Nam và Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Công an Lào tại Thủ đô Vientiane.

Hội đàm giữa Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Công an Việt Nam và Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Công an Lào tại Thủ đô Vientiane.

Đảm bảo an ninh quốc gia

Thời gian qua, tình hình khu vực và thế giới có nhiều diễn biến phức tạp khó lường, ảnh hưởng của thiên tai, dịch bệnh hoành hành. Tuy nhiên, lực lượng Công an của hai nước đã triển khai thực hiện tốt các biên bản ghi nhớ, thỏa thuận đã được ký kết về hợp tác an ninh Việt Nam – Lào; phối hợp chặt chẽ, hiệu quả trong công tác đảm bảo an ninh quốc gia của mỗi nước; chủ động trong công tác phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn kịp thời mọi loại tội phạm; kiên quyết không để các thế lực thù địch, phản động phá hoại sự ổn định chính trị, an ninh trật tự ở mỗi nước; không để xảy ra những tình huống bất ngờ. Đánh giá về kết quả hợp tác giữa Bộ Công an hai nước, Đại tướng Tô Lâm - Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an Việt Nam cho biết.

"Với tình cảm “hạt gạo cắn đôi, cọng rau bẻ nửa”, lực lượng Công an nhân dân hai nước đã cùng nhau đập tan mọi âm mưu phá hoại của các thế lực thù địch, đặc biệt là âm mưu hoạt động chia rẽ tình đoàn kết hữu nghị vĩ đại, hợp tác toàn diện giữa nhân dân hai nước Việt Nam – Lào. Sự hợp tác chặt chẽ, hiệu quả giữa lực lượng Công an nhân dân hai nước đã góp phần quan trọng vào công cuộc xây dựng và phát triển đất nước, gìn giữ môi trường hòa bình của mỗi nước cũng như trong khu vực."

Đại tướng Tô Lâm - Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an Việt Nam.

Đại tướng Tô Lâm - Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an Việt Nam.

Không chỉ triển khai hiệu quả toàn diện các cơ chế hợp tác, Bộ Công an Việt Nam và Lào còn thường xuyên gặp gỡ, trao đổi đoàn lãnh đạo các cấp; tham vấn, thảo luận, thống nhất và tham mưu cho lãnh đạo cấp cao phương án giải quyết và cùng nhau giải quyết các vấn đề an ninh trong tình hình mới; cùng nhau làm tròn trọng trách cao cả mà Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam và Lào giao phó, xứng đáng là lực lượng nòng cốt bảo vệ Đảng, bảo vệ chế độ, bảo vệ cuộc sống ấm no, hạnh phúc của nhân dân hai nước Việt Nam - Lào.

Bước tiếp những trang sử hào hùng

Để tiếp tục triển khai hiệu quả các cơ chế hợp tác đã có giữa Bộ Công an Việt Nam và Bộ Công an Lào. Trong thời gian tới, hai bên tích cực tăng cường hợp tác giữa các đơn vị nghiệp vụ và công an địa phương giáp biên giới; hỗ trợ thiết bị, phương tiện nghiệp vụ để bảo đảm an ninh quốc gia; phòng, chống tác động từ các mối đe dọa của an ninh phi truyền thống, ảnh hưởng đến sự hợp tác giữa hai nước nói chung và Bộ Công an hai nước nói riêng. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ quan điểm lập trường của hai nước tại các diễn đàn hợp tác an ninh quốc tế và khu vực; thúc đẩy hợp tác phòng, chống khủng bố quốc tế của các nước ASEAN.

Năm 2022 có ý nghĩa quan trọng đối với hai nước Việt Nam và Lào. Theo đó, hai nước cùng kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 45 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam – Lào. Vì vậy, Công an hai nước cần tăng cường hợp tác đảm bảo an ninh cho “Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam 2022.

Đồng thời, đây cũng là dịp để lực lượng Công an hai nước thi đua, nỗ lực làm hết sức mình để bước tiếp những trang sử hào hùng về tình đoàn kết đặc biệt và liên minh chiến đấu bền chặt giữa lực lượng Công an nhân dân Việt Nam và lực lượng Công an nhân dân Lào, vì cuộc sống ấm no, hạnh phúc và bình yên của nhân dân, vì hòa bình, độc lập của hai đất nước, góp phần tích cực vào việc giữ gìn hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực và thế giới./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất