Bắc Giang thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân với các địa phương của Lào
Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương tiếp Đại sứ Lào tại Việt Nam Sengphet Houngboungnuang

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương tiếp Đại sứ Lào tại Việt Nam Sengphet Houngboungnuang

Tiếp và làm việc với đoàn có Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương, cùng lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương đã khái quát một số thành tựu nổi bật trong phát triển kinh tế, xã hội, bảo đảm an ninh, quốc phòng của tỉnh, đồng thời nhấn mạnh mối quan hệ đặc biệt Việt - Lào có một không hai đã được lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai Nhà nước xác lập và duy trì mấy chục năm qua.

Đối với tỉnh Bắc Giang, điểm nhấn cho mối quan hệ là Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào của tỉnh được thành lập từ năm 2005, với trên 3.600 hội viên thường xuyên tổ chức các hoạt động hữu nghị, giao lưu nhân dân. Trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân và đế quốc, hàng nghìn quân nhân tỉnh Bắc Giang đã tham gia quân tình nguyện và làm nhiệm vụ chuyên gia giúp cách mạng Lào; trong đó, trên  1.000 người đã hy sinh trên đất Lào, hàng nghìn thương binh đã để lại một phần xương máu trên chiến trường nước bạn. Hiện nay, cựu quân tình nguyện và chuyên gia giúp Lào trong tỉnh còn trên  3.000 người.

Đặc biệt, tháng 8/2021, UBND tỉnh Bắc Giang đã ký Thỏa thuận hợp tác với Chính quyền tỉnh Xay-Sổm-Bun (Lào) đến năm 2025 trên 6 lĩnh vực gồm: Trao đổi đoàn, trao đổi kinh nghiệm thực tế; hỗ trợ hợp tác lĩnh vực nông nghiệp; y tế; giáo dục và đào tạo; văn hóa - thể thao và du lịch; đầu tư xây dựng.

Ông Lê Ánh Dương cho biết, Bắc Giang sẽ tiếp tục thực hiện nhiều hoạt động để hợp tác hữu nghị giữa hai nước, hai tỉnh và đối tác Lào ngày càng son sắt hơn nữa. Tỉnh Bắc Giang sẽ tăng cường tuyên truyền, giáo dục về quan hệ hữu nghị giữa hai nước và hai tỉnh; thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân giữa hai tỉnh; góp phần đưa quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào ngày càng sâu sắc hơn.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương trao tặng phẩm cho Đại sứ Lào tại Việt Nam Sengphet Houngboungnuang

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương trao tặng phẩm cho Đại sứ Lào tại Việt Nam Sengphet Houngboungnuang

Đại sứ Sengphet Houngboungnuang cảm ơn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Bắc Giang đã quan tâm giúp đỡ cách mạng Lào cả trong quá khứ, hiện tại và gửi lời thăm hỏi đến các chiến sĩ quân tình nguyện, chuyên gia quân sự tỉnh Bắc Giang đã giúp Lào trong các cuộc kháng chiến.

Ấn tượng với những thành tựu mà tỉnh Bắc Giang đạt được trong phát triển kinh tế, xã hội, đồng thời đánh giá cao tỉnh Bắc Giang đã có nhiều hoạt động thiết thực, làm cho "Năm kỷ niệm Việt Nam - Lào 2022" càng thêm ý nghĩa, trong đó điểm nhấn là các hoạt động giúp đỡ tỉnh Say-Xổm-Bun, Đại sứ Lào Sengphet Houngboungnuang mong muốn thời gian tới, tỉnh Bắc Giang tiếp tục triển khai Thỏa thuận hợp tác với tỉnh Say-Xổm-Bun, góp phần xây dựng quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai nước. Trong đó quan tâm giới thiệu doanh nghiệp triển khai dự án đầu tư tại tỉnh, tạo việc làm cho người dân Say-Xổm-Bun, tăng cường các hoạt động giao lưu đối ngoại nhân dân giữa tỉnh Bắc Giang và các địa phương nước bạn Lào.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất