Việt Nam tích cực chuẩn bị phòng chống dịch đậu mùa khỉ
Việt Nam đang tích cực chuẩn bị các biện pháp phòng, chống dịch đậu mùa khỉ - Ảnh minh họa. (Nguồn: Getty Images)

Việt Nam đang tích cực chuẩn bị các biện pháp phòng, chống dịch đậu mùa khỉ - Ảnh minh họa. (Nguồn: Getty Images)

Tại họp báo thường kỳ ngày 23/6, trả lời câu hỏi của phóng viên về công tác chuẩn bị phòng chống dịch đậu mùa khỉ, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết:

Nhận thức được vấn đề này, cũng như nhằm bảo đảm an toàn sức khỏe cho người dân, trong bối cảnh thế giới đang ghi nhận các ca bệnh đậu mùa khỉ diễn ra liên tiếp, tôi được biết là Bộ Y tế đã có các văn bản gửi các cơ quan chức năng và địa phương trong nước đề nghị tăng cường giám sát, ngăn chặn và phát hiện sớm các ca bệnh ngay tại các cửa khẩu và các cơ sở y tế, nhất là các trường hợp đi về từ các quốc gia đang có dịch bệnh đậu mùa khỉ.

Đồng thời, như các bạn đã biết, Việt Nam đã tổ chức tích cực các chiến dịch truyền thông, nâng cao nhận thức cho người dân về căn bệnh này, cũng như biện pháp phòng chống.

Thời gian vừa qua, báo chí Việt Nam cũng đã liên tục cập nhật thông tin, tích cực tham gia vào công tác truyền thông phòng chống dịch bệnh.

Theo Bộ Y tế, cho đến nay Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc bệnh đậu mùa khỉ.

Các cơ quan chức năng của Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) theo dõi sát diễn biến của dịch bệnh xảy ra trên thế giới để có thể triển khai các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp.

Trước đó, ngày 22/6, WHO đã tổ chức cuộc họp khẩn về bệnh đậu mùa khỉ để đánh giá tình trạng khẩn cấp y tế công cộng quốc tế (PHEIC).

WHO cho biết, tính đến ngày 17/6 đã nhận được báo cáo về 2.103 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ tại 42 quốc gia ở 5 khu vực do WHO quản lý.

Đặc biệt, Bộ Y tế Singapore đã xác nhận một ca mắc đậu mùa khỉ là người nhập cảnh, mang quốc tịch Anh. Bệnh nhân 42 tuổi, làm tiếp viên hàng không. Tình trạng này buộc các quốc gia khẩn cấp có phương án ứng phó và kịp thời ngăn chặn, không để bùng phát dịch.

Các ca bệnh đậu mùa khỉ cũng đã xuất hiện tại Hàn Quốc./.

Phản hồi

Các tin khác